Lành mạnh từ gốc

SGGP
- Từ đầu tháng 7 tới giờ khi hệ thống xử lý mới được đưa vào vận hành, sàn HoSE đã hầu như không còn nghẽn. Giao dịch thông suốt khiến nhà đầu tư có lòng tin và dòng tiền mạnh vẫn tiếp tục đổ vào thị trường. Vậy đã thông hết chưa?

- Có một thứ khiến nhiều nhà đầu tư đang mong mau tháo gỡ: tái lập giao dịch theo lô tối thiểu 10 cổ phiếu. Từ đầu năm nay, khi hệ thống xử lý liên tục bị quá tải, sàn HoSE đã chuyển qua áp dụng giao dịch với lô tối thiểu là 100 cổ phiếu để giảm số lệnh đầu vào. Bây giờ khi hệ thống đã trơn tru, không có lý do gì để tiếp tục duy trì lệnh mua bán chỉ theo lô lớn.

- Bộ Tài chính mới đây cũng đã thúc giục sàn HoSE nhanh chóng áp dụng giao dịch theo lô lẻ như cũ. Có rất nhiều nhà đầu tư nhỏ đang bị kẹt lượng tài sản dưới 100 cổ phiếu trong tài khoản. Với những mã cổ phiếu có thị giá lớn, một lượng giao dịch cao gồm nhiều lô lẻ gộp lại cũng tạo nên thanh khoản đáng kể cho thị trường. Mặt khác, cơ chế giao dịch lô lẻ cũng là một động thái cụ thể nhằm bảo vệ nhà đầu tư nhỏ.

- Thị trường xứ mình hay xảy ra chuyện thiểu số “cá mập” chèn ép những nhà đầu tư “lòng tong”. Quy định rạch ròi sẽ giúp thị trường ngày càng vững. Nhà đầu tư nhỏ được bảo vệ là biểu hiện của lành mạnh từ gốc.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá tử tế

- Vờ Ép Ép dứt khoát từ chối lời mời cho mượn sân của câu lạc bộ để đội tuyển trở về vẫn có “sân nhà” quen thuộc. Sân Mỹ Đình được cải tạo đủ chuẩn thi đấu quốc tế thì liên đoàn bóng đá xứ mình sẽ tránh được “bàn thua”?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Quy hoạch kinh tế - xã hội phải đi trước quy hoạch đô thị

Sau 2 chuyên đề phản ánh thực tế quy hoạch, sử dụng đất đai tại TPHCM, Báo SGGP đã nhận được nhiều góp ý, hiến kế thêm. PV báo SGGP ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, doanh nghiệp về các vấn đề có liên quan nói trên. 

Sự kiện & Bình luận

Chất xúc tác cho quản trị công

Tại Hội nghị lần thứ 9 (mở rộng) Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa XI, ngày 14-10, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên thẳng thắn chỉ rõ: “Đại dịch Covid-19 làm bộc lộ rõ ưu khuyết của tổ chức, cá nhân trong bộ máy mà điều kiện bình thường khó thấy”.