Lào, Bangladesh, Nepal được rút khỏi LDC

SGGP
Đại hội đồng Liên hiệp quốc vừa thông qua một nghị quyết chuyển Lào, Bangladesh và Nepal từ nhóm các nước kém phát triển nhất (LDC) sang nhóm các nước đang phát triển. 

Người dân đeo khẩu trang nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 tại Viêng Chăn, Lào ngày 23-3-2020. Ảnh minh họa: TTXVN

Người dân đeo khẩu trang nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 tại Viêng Chăn, Lào ngày 23-3-2020. Ảnh minh họa: TTXVN

Theo The Indian Express, 3 quốc gia trên sẽ chính thức được công nhận là một nước đang phát triển sau thời gian chuyển tiếp 5 năm (2021-2026), dài hơn so với thời gian tiêu chuẩn là 3 năm.

Điều này sẽ giúp 3 quốc gia vừa chuẩn bị cho việc ra khỏi danh sách LDC, vừa lập kế hoạch phục hồi sau đại dịch Covid-19 cũng như thực hiện các chính sách và chiến lược nhằm đảo ngược các thiệt hại do dịch bệnh gây ra. 

Phân loại LDC, được thành lập và chính thức thông qua tại kỳ họp thứ 26 của Liên hiệp quốc năm 1971, thừa nhận rằng một số quốc gia phải chịu những trở ngại trong tăng trưởng, và cộng đồng quốc tế có trách nhiệm đảm bảo các quốc gia này không bị bỏ lại phía sau.

Việc ra khỏi danh sách dựa trên đánh giá của Ủy ban Chính sách phát triển của Liên hiệp quốc về 3 tiêu chí: Tổng thu nhập quốc dân bình quân đầu người (từ 1.018USD trở lên); Chỉ số tài sản con người; Chỉ số dễ bị tổn thương của nền kinh tế và môi trường. 

VIỆT KHUÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗ lực thoát bẫy khí đốt

Nỗ lực thoát bẫy khí đốt

Hội đồng châu Âu và Nghị viện châu Âu vừa đạt được thỏa thuận chính trị tạm thời về luật lưu trữ khí đốt nhằm đảm bảo lượng khí đốt dự trữ trong Liên minh châu Âu (EU) được lấp đầy trước mùa đông và có thể được chia sẻ giữa các quốc gia thành viên, trên tinh thần đoàn kết.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Australia: Công đảng giành thắng lợi

Tối 21-5, lãnh đạo Công đảng Australia (ALP), ông Anthony Albanese tuyên bố đảng này đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội liên bang 2022 sau khi Thủ tướng Scott Morrison thừa nhận thất bại.

Chuyện đó đây

Startup công nghệ Ấn Độ gặp khó

Sau thời gian tăng trưởng nóng, làn sóng startup công nghệ tại Ấn Độ có dấu hiệu chững lại khi một số doanh nghiệp khởi nghiệp khó thu hút vốn do tâm lý dè dặt của giới đầu tư.