Lao đao với dịch heo tai xanh, cúm gia cầm

Dịch heo tai xanh, cúm gia cầm đang diễn biến hết sức phức tạp tại ĐBSCL. Đáng quan ngại là công tác dập dịch dù diễn ra quyết liệt nhưng việc quản lý mua bán, vận chuyển, giết mổ còn quá lỏng lẻo. Nhiều người chăn nuôi vì cố muốn lấy lại phần nào vốn bỏ ra nên bất chấp nguy hiểm bán tháo gia cầm, gia súc bị bệnh làm lây lan mầm bệnh trên diện rộng…!

Chưa khống chế nổi dịch heo tai xanh

Mấy tháng qua, dù không phải lần đầu đối phó với dịch bệnh heo tai xanh nhưng tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu và Vĩnh Long vẫn lúng túng khi dịch bệnh này xảy ra trên địa bàn. Theo Chi cục Thú y tỉnh Bạc Liêu, đến nay, bệnh heo tai xanh tại huyện Giá Rai diễn biến phức tạp, nguy cơ lây lan trên diện rộng vẫn còn. Ngày 8-8, thêm 1 ổ dịch heo tai xanh mới phát hiện tại ấp 1, thị trấn Giá Rai với 4 con heo mắc bệnh. Hiện huyện Giá Rai còn xã Tân Phong, xã Phong Thạnh Đông A và thị trấn Giá Rai có bệnh heo tai xanh chưa qua 21 ngày. Tổng số heo mắc bệnh phải tiêu hủy là 204 con. Hiện chi cục thú y tỉnh đã tiêm phòng vaccine heo tai xanh cho trên 30.000/180.000 con, chỉ đạt gần 20% tổng đàn. Việc tiêm phòng vaccine chậm do giá vaccine khá cao: 6.000đ/lượt đối với heo con và 13.000đ/lượt với heo nái nên nhiều hộ không đủ tiền để tiêm phòng, nhất là những hộ nghèo, khó khăn…

Anh Phạm Văn Khóa thản nhiên tiếp xúc với vịt bệnh chết, bất chấp nguy hiểm.

Tại tỉnh Bến Tre, mới đây, dịch heo tai xanh lại bùng phát mạnh và lây lan nhanh tại huyện Mỏ Cày. Bắt đầu từ xã Cẩm Sơn vào cuối tháng 7-2008, đến nay vùng dịch đã mở rộng đến xã Minh Đức với gần 200 con heo mắc bệnh của 21 hộ dân được tiêu hủy.

Dịch bệnh heo tai xanh đã đẩy nhiều hộ nông dân ở đây lâm cảnh trắng tay. Anh Huỳnh Văn Minh, ở ấp Nhuận Trạch, xã Cẩm Sơn, huyện Mỏ Cày thở dài: Vợ chồng tôi không có vốn, đành mượn sổ đỏ của ông bà già để cầm cố vay 25 triệu đồng nuôi heo. Cách đây 2 tháng, ngân hàng thông báo điều chỉnh lãi suất từ 1,2%/tháng lên 1,5%/tháng. Gia đình bóp bụng đóng lãi, hy vọng vào đàn heo để trả nợ vay. Khi nghe tin một số hộ trong ấp heo bị bệnh chết, tôi rất lo, dùng đủ cách phòng trị. Nhưng vài ngày sau, 4 heo nái và 11 heo con đang khỏe mạnh lại mắc bệnh. Tôi vay nóng thêm 4 triệu đồng để trị bệnh nhưng không khỏi. Toàn bộ số heo tiêu hủy (15 con, tổng cộng 660kg) bị tiêu hủy với mức hỗ trợ 25.000đ/kg. Số tiền này không đủ trả tiền nợ thức ăn nuôi heo 16 triệu đồng.

Ông Lê Tấn Hữu - quyền Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Bến Tre lo ngại: Không chỉ xã Cẩm Sơn và Minh Đức mà 5 xã lân cận cũng được xác định là vùng đang bị dịch bệnh đe dọa. Quan trọng nhất đối với huyện Mỏ Cày là sớm dập tắt bệnh. Bởi nơi đây có tổng đàn heo 160.000 con, chiếm 50% số heo của tỉnh Bến Tre. Nguy hiểm hơn là tại vùng dịch ở huyện Mỏ Cày còn khoảng 10.000 con heo đến lứa, người dân đang bán tháo đàn heo với giá rẻ 2,6-2,8 triệu đồng/tạ (100kg) với mong muốn lấy vốn được đồng nào hay đồng đó…

Thờ ơ với cúm gia cầm

Trong khi Đồng Tháp, Kiên Giang chưa thoát khỏi dịch cúm sau 21 ngày thì Bến Tre lại bùng phát dịch một cách nhanh chóng. 15g ngày 14-8, ông Nguyễn Văn Thới - Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm huyện Ba Tri bức xúc khi biết tin một hộ dân đã di chuyển đàn vịt bệnh cúm H5N1 từ xã An Bình Tây về xã Vĩnh Hòa, bởi đoạn đường vận chuyển đi qua nhiều xã, thị trấn, nguy cơ phát tán mầm bệnh rất cao.

Chúng tôi băng đồng gần 2km mới đến nơi nhốt đàn vịt. Anh Phạm Văn Khóa đứng chết trân nhìn đàn vịt của mình đang chết dần. Anh Khóa tâm sự: Cách nay 3 ngày, phát hiện vịt 1.100 con bị bệnh chết hàng trăm con. Xót của nên tôi không dám báo ngành chức năng tiêu hủy mà âm thầm mua thuốc về trị. Tốn hết 2 triệu đồng nhưng vịt vẫn không hết”. Trước đó, hộ anh Huỳnh Văn Cường, ở xã An Bình Tây (huyện Ba Tri) nuôi 700 con vịt bị bệnh chết, chỉ còn 192 con. Nguy hiểm hơn, anh Cường không báo với chính quyền mà lùa vịt từ ruộng về, lấy lưới vây nhốt ngay trong nhà. Vợ chồng và đứa con 3 tháng tuổi sống cùng vịt bệnh.

Dịch cúm gia cầm tại huyện Ba Tri đang hết sức phức tạp. Đến ngày 14-8 đã có 4 xã gồm: An Hiệp, An Bình Tây, Mỹ Chánh và Vĩnh Hòa có gia cầm mắc bệnh với tổng số vịt bị bệnh và tiêu hủy là 3.965 con. Hầu hết, vịt bị bệnh đều là vịt thịt và không được tiêm phòng vaccine cúm H5N1. Ông Nguyễn Văn Chiến - Phó Chủ tịch UBND xã An Hiệp cho biết: “Mỗi lần phát động tiêm phòng, xã đều vận động 100% hộ nuôi vịt tham gia nhưng chỉ tiêm phòng cho vịt đẻ, còn vịt thịt thì không”…

Trước tình hình dịch bệnh trên gia súc, gia cầm tại huyện Mỏ Cày và Ba Tri đang diễn biến phức tạp và có nhiều khả năng tiếp tục lây lan trên diện rộng, tỉnh Bến Tre quyết định chi đột xuất 2 tỷ đồng phục vụ công tác chống dịch. Đến nay, UBND tỉnh Bến Tre đã công bố dịch cúm gia cầm, heo tai xanh tại một số địa phương thuộc huyện Ba Tri và Mỏ Cày.

Bình Đại - Trúc Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

An toàn, nhanh, rẻ

- Đầu tháng 10 tới, xứ mình dự kiến thí điểm loại hình Mobile Money (tiền di động) rồi sau đó sẽ triển khai diện rộng. Vậy là thanh toán điện tử sẽ nhanh trở nên xôm tụ theo cách rất dễ dàng với đa số cư dân.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn