Lao động nông nghiệp giảm 1% - 1,5%/năm

Tại hội thảo “Tác động của biến đổi cơ cấu xã hội đến nông nghiệp, nông dân và nông thôn các tỉnh phía Nam” được tổ chức mới đây, PGS-TS Tạ Ngọc Tấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản cho biết, một trong những khu vực biến động và chịu tác động nhiều nhất của biến đổi cơ cấu xã hội thời gian qua do sự thay đổi về cơ cấu kinh tế là khu vực nông nghiệp và nông thôn.

Nội bộ giai cấp nông dân có một bộ phận giàu có, biết làm ăn, ngược lại cũng có một bộ phận gặp nhiều khó khăn, thu nhập thấp, nghèo… Sự biến đổi này tạo ra những tác động khác nhau. Mặt tích cực là thúc đẩy chuyển đổi từ cơ cấu xã hội truyền thống sang hiện đại, đa dạng, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho phát triển kinh tế, qua đó thúc đẩy dân chủ hóa đời sống xã hội, góp phần giữ vững sự ổn định chính trị xã hội. Nhưng tác động tiêu cực của sự biến đổi này là sự gia tăng khoảng cách giữa 2 cực xã hội và tác động đến tâm lý xã hội, xuất hiện những nhóm xã hội dễ bị tổn thương và các vấn đề liên quan đến an sinh xã hội, đặc biệt là nhóm người nghèo rơi vào một số gia đình chính sách…

Các đại biểu nhấn mạnh đến dòng chuyển dịch lao động nông thôn ra thành thị và vấn đề giáo dục khu vực này còn thấp so với những khu vực khác. Vì vậy, vấn đề là làm sao hạn chế mặt tiêu cực và phát huy khía cạnh tích cực của sự biến đổi và dòng chuyển dịch cũng như phải có sự tiếp cận về giáo dục và văn hóa một cách đặc thù riêng do điều kiện tự nhiên của khu vực này, đặc biệt là vùng đồng bằng sông Cửu Long, nơi cung cấp khoảng 50% lượng trái cây, 60% lượng thủy sản và 90% lượng gạo xuất khẩu.

Theo số liệu tại hội thảo, tỷ lệ lao động nông nghiệp trong tổng số lao động xã hội có xu hướng giảm dần, mỗi năm khoảng 1%-1,5%.

Đ.C.P.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Cần 6.800 tỷ đồng đầu tư mới đầu máy, toa xe

Ngày 16-1, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) cho biết đã kiến nghị các cấp có thẩm quyền cho phép lùi thời gian thực hiện Nghị định 65 về niên hạn sử dụng đối với đầu máy, toa xe thêm 3 năm để có thời gian chuẩn bị và đầu tư mới.

Quy hoạch

Các dự án lớn phải bố trí đất phát triển thể dục thể thao

Sáng 13-1, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, để triển khai hiệu quả đề án “Phát triển ngành thể dục - thể thao TPHCM đến năm 2035”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan giao Sở Văn hóa - Thể thao (VH-TT) chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và đơn vị liên quan tiếp tục rà soát, định hướng quy hoạch và bố trí đất đai để phát triển ngành.

Tin buồn