Lao kháng thuốc tăng lên mức báo động

Theo BBC, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa mới đưa ra cảnh báo: Số ca kháng thuốc lao đang lên mức báo động trên toàn cầu.

Qua theo dõi 90.000 bệnh nhân lao tại 81 nước, WHO nhận thấy, số ca kháng thuốc xuất hiện tại 45 nước và kháng cả 2 loại thuốc chống lao mạnh nhất hiện nay là Isoniazid và Rifampicin.

Đây là hậu quả của việc bệnh nhân không kiên nhẫn điều trị đúng yêu cầu trong 6 tháng nên rồi họ buộc phải dùng thuốc đắt tiền hơn và độc hại hơn trong thời gian 2 năm. Các nước thuộc Liên Xô cũ có tỷ lệ người nhiễm lao cao nhất, đặc biệt tại thủ đô Baku của Azaerbaijan, có gần 1/4 ca bệnh lao mới đã kháng nhiều loại thuốc chống lao.

Ngoài ra, việc theo dõi và phát hiện bệnh lao cũng đáng báo động, đặc biệt tại nhiều nước châu Phi chưa có đủ dụng cụ phát hiện lao. WHO cần thêm 5 tỷ USD mở rộng mạng lưới giám sát bệnh lao trên toàn cầu. Mặc dù không phải là căn bệnh thế kỷ nhưng trong năm 2006, có tới 9 triệu ca nhiễm lao mới trên thế giới, trong đó có 1,7 triệu ca tử vong.

WHO cảnh báo, nếu không có đủ các biện pháp kịp thời, thế giới sẽ thất bại trong cuộc chiến chống bệnh lao.


Q.M.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân tiêm vaccine Vero Cell trên địa bàn quận Tân Phú

TPHCM: Hơn 2,1 triệu người được tiêm vaccine Vero Cell, tất cả đều an toàn

Ngày 15-9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, trong ngày 14-9, TPHCM đã tiêm được 160.668 người. Tại các điểm tiêm đều trật tự, ổn định. Từ khi TPHCM bắt đầu tổ chức tiêm chủng đợt 1 (8-3) đến hết 14-9 đã tiêm được 8.327.027 người, trong đó 1.692.522 người tiêm mũi 2. TP đã tiêm cho 2.166.174 người bằng vaccine Vero Cell. Tất cả đều an toàn.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc