Lao kháng thuốc tăng lên mức báo động

Theo BBC, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa mới đưa ra cảnh báo: Số ca kháng thuốc lao đang lên mức báo động trên toàn cầu.

Qua theo dõi 90.000 bệnh nhân lao tại 81 nước, WHO nhận thấy, số ca kháng thuốc xuất hiện tại 45 nước và kháng cả 2 loại thuốc chống lao mạnh nhất hiện nay là Isoniazid và Rifampicin.

Đây là hậu quả của việc bệnh nhân không kiên nhẫn điều trị đúng yêu cầu trong 6 tháng nên rồi họ buộc phải dùng thuốc đắt tiền hơn và độc hại hơn trong thời gian 2 năm. Các nước thuộc Liên Xô cũ có tỷ lệ người nhiễm lao cao nhất, đặc biệt tại thủ đô Baku của Azaerbaijan, có gần 1/4 ca bệnh lao mới đã kháng nhiều loại thuốc chống lao.

Ngoài ra, việc theo dõi và phát hiện bệnh lao cũng đáng báo động, đặc biệt tại nhiều nước châu Phi chưa có đủ dụng cụ phát hiện lao. WHO cần thêm 5 tỷ USD mở rộng mạng lưới giám sát bệnh lao trên toàn cầu. Mặc dù không phải là căn bệnh thế kỷ nhưng trong năm 2006, có tới 9 triệu ca nhiễm lao mới trên thế giới, trong đó có 1,7 triệu ca tử vong.

WHO cảnh báo, nếu không có đủ các biện pháp kịp thời, thế giới sẽ thất bại trong cuộc chiến chống bệnh lao.


Q.M.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bảo vệ sức khỏe cho trẻ em nông thôn bằng thói quen rửa tay với xà phòng

Nhân ngày Thế giới rửa tay với xà phòng 15-10, nhãn hàng Lifebuoy thuộc tập đoàn Unilever công bố hợp tác cùng tổ chức giáo dục Teach For Vietnam nhằm triển khai dự án giáo dục rửa tay cho 10.000 trẻ em nông thôn cả nước. Mang tên “Lifebuoy đi! Vì 10.000 trẻ em nông thôn Việt Nam”, dự án hướng đến mục tiêu tuyên truyền ý nghĩa của thói quen giữ vệ sinh tay và tạo thói quen rửa tay đúng cách với xà phòng cho các em ngay từ nhỏ.

Tư vấn dinh dưỡng

Tạo nền tảng vững chắc sức khoẻ cho trẻ trước thềm năm học mớ

Năm học mới cũng là thời điểm giao mùa với những sự thay đổi thất thường về thời tiết. Đây là thời điểm có nhiều dịch bệnh đối với trẻ em, trẻ dễ bị ốm hơn các thời điểm khác trong năm. Nếu cơ thể trẻ không có sức đề kháng tốt, nguy cơ nhiễm bệnh và bị ốm sẽ cao hơn. Do vậy, bố mẹ cần chuẩn bị nền tảng tốt sức khoẻ cho trẻ cũng là giải pháp giúp trẻ có được kết quả học tập tốt hơn. 

Thuốc