Lão nông 68 tuổi đào “giếng khủng” 1.000m2 chống hạn

SGGPO
Lão nông Ngô Tài (68 tuổi, xã Hành Nhân, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi) vừa đào hoàn thành một giếng nước “khủng” rộng 1.000m2  để chống hạn.

Giếng nước “khủng” này có diện tích đến 1.000m2, sâu 10m, bề rộng mặt hồ đến 25m, đáy diện tiếp nước đến 15m. Gọi giếng nước nhưng trông như bể chứa rộng lớn, lại gặp được mạch nước ngầm nên nước trong giếng lên khoảng 2m.

Ông Ngô Tài, người nghĩ ra cách đào giếng nước này đã cảm thấy ông rất may mắn vì giữa lúc hạn hán đã gặp được mạch nước ngầm.

Lão nông 68 tuổi đào “giếng khủng” 1.000m2 chống hạn ảnh 1 Một cái giếng trời "khủng" có diện tích 1.000m2 để chống hạn của ông Ngô Tài. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Mảnh vườn 2,2ha của ông Tài như được “cứu sống”, ông bắt đầu trồng cây từ năm 2015, đến nay trên đất này đã có 400 cây tiêu, 70 cây sầu riêng, 80 cây bưởi da xanh và 0,7ha cây bơ. Ông kể: “Chỉ hơn tháng trước, những cây bơ đã ra hoa, tôi tưởng sẽ kết trái nhưng rồi hoa bắt đầu rụng, lá cũng úa dần nhưng bơ không ra trái vì thiếu nước tưới. Thế là vụ bơ đã thất thu hoàn toàn. Các cây trồng khác cũng héo dần, rũ lá”.

Ông Tài trước đó cũng đã đào 2 cái giếng đào, 4 cái giếng khoan, cạn nhất là 70m, khoan sâu nhất là 105m, nhưng vẫn không có nước tưới cho cây. Cách nhà ông khoảng 4-5km có một con suối, nhưng giữa lúc nắng nóng, hạn hán thì suối cũng sẽ cạn, việc đưa nước từ suối về là không thể thực hiện. “Nắng nóng này nếu tôi chỉ dùng phương pháp tưới nhỏ giọt tiết kiệm nước thì chỉ đủ ướt mặt đất chứ không đủ cho cây trồng. Nên tôi phải nghĩ cách khác” - ông nói.

Lão nông 68 tuổi đào “giếng khủng” 1.000m2 chống hạn ảnh 2 Gặp mạch nước ngầm nên nước dâng lên 2m. Ảnh: NGUYỄN TRANG
Ban đầu, ông nghĩ ra cách đào giếng lớn, lót bạt để chứa nước mưa và bơm nước từ nhiều chỗ dự trữ tưới cho cây trồng. Công việc được thực hiện và đào giếng bằng máy đào suốt 15 ngày và đã hoàn thiện một cái “giếng khủng” diện tích đến 1.000m2. Nhưng rất may mắn, sau đó, ngay khi đào sâu 10m thì gặp mạch nước ngầm, ngay lập tức nước dâng lên được gần 2m. Ông vui mừng vì đã có biện pháp chống hạn.

Ông Tài cho biết: “Hơn 2,2ha diện tích đất trồng cây của tôi đã được cứu, từ đây, mùa bơ, hạt tiêu đang ra hạt sẽ có nước tưới đầy đủ”.

Ông Tài đang tiến hành xây tường rào quanh giếng nước này. Ít nhất giếng nước “khủng” này chi phí khoảng 50 triệu đồng. Ông Tài nói: “Mỗi cái giếng khoan, giếng đào cũng tốn 20 triệu, cái giếng khủng này có thể mang lại nguồn nước như thế này thì thật là tốt so với chi phí khoan giếng dò nước”.

>>>Cận cảnh giếng "khủng" của ông Ngô Tài (Ảnh: NGUYỄN TRANG):
Lão nông 68 tuổi đào “giếng khủng” 1.000m2 chống hạn ảnh 3 Chiều sâu đến 10m, rộng mặt hồ đến 25m, đáy diện 15m
Lão nông 68 tuổi đào “giếng khủng” 1.000m2 chống hạn ảnh 4 Lão nông 68 tuổi này lần đầu tiên đã nghĩ cách hạn bằng đào giếng khủng nhất từ trước tới nay 
Lão nông 68 tuổi đào “giếng khủng” 1.000m2 chống hạn ảnh 5 Hiện ông Tài đang làm tường rào bao quanh giếng khủng này
Lão nông 68 tuổi đào “giếng khủng” 1.000m2 chống hạn ảnh 6 Vườn tiêu và vườn cây ăn trái đã được "cứu" nhờ nguồn nước ngầm khi đào giếng

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản phẩm nông nghiệp chủ lực khó tìm đầu ra

Sản phẩm nông nghiệp chủ lực khó tìm đầu ra

Đây là thông tin được đưa ra tại hội thảo “Thuận lợi, khó khăn trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm - giải pháp xây dựng thương hiệu hàng hóa đưa vào hệ thống bán lẻ” do Hội Nông dân TPHCM phối hợp Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TPHCM (ITPC) tổ chức ngày 30-6. 

Thị trường

Khơi thông sản xuất, kích cầu tiêu thụ nội địa

Ngày 2-7, UBND TPHCM đã khai mạc Chương trình Kích cầu tiêu dùng 2020 với sự tham gia của 486 doanh nghiệp (DN) đến từ 29 tỉnh thành cả nước. Chương trình do Sở Công thương TPHCM thực hiện, diễn ra trong 4 ngày (từ 2 đến 5-7) tại số 19 đường Đào Trinh Nhất, phường Linh Tây, quận Thủ Đức. 

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu sửa đổi Thông tư 01/2020 để hỗ trợ nhiều doanh nghiệp hơn

Tại Hội nghị kết nối Hỗ trợ doanh nghiệp (DN) phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh sau dịch Covid- 19 được UBND TPHCM và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức ngày 2-7, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM, cho biết, tính đến cuối tháng 6-2020, thực hiện Thông tư 01/2020 của NHNN, ngành ngân hàng ở TPHCM đã giảm lãi suất, cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ và cho vay mới với lãi suất thấp cho 230.700 khách hàng, tổng cơ cấu đạt 384.610 tỷ đồng.

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Khai mạc tuần lễ Thái Lan 2020 tại Cần Thơ

Ngày 3-7, Cục Xúc tiến Thương mại Quốc tế (Bộ Thương mại Thái Lan) phối hợp cùng các ngành chức năng TP Cần Thơ và Công ty Vinexad (Bộ Công thương), tổ chức khai mạc “Tuần lễ Thái Lan 2020 tại Cần Thơ”.

Thông tin kinh tế