Lập biên bản 3 chủ tài khoản facebook vì đăng tin giả liên quan đến dịch nCoV

SGGPO
Ngày 1-2, Thượng tá Nguyễn Hưng Lợi, Phó Trưởng phòng Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an TP Đà Nẵng cho biết đơn vị đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với 2 chủ tài khoản facebook vì đưa tin giả về dịch nCoV. 

Phòng An ninh bảo vệ chính trị nội bộ - Công an thành phố và Sở TTTT thành phố Đà Nẵng làm việc với chủ tài khoản facebook đăng tin giả về dịch nCoV

Phòng An ninh bảo vệ chính trị nội bộ - Công an thành phố và Sở TTTT thành phố Đà Nẵng làm việc với chủ tài khoản facebook đăng tin giả về dịch nCoV

Theo đó, trong 2 ngày 30 và 31-1, Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an TP Đà Nẵng phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng mời bà Đ.T.Q (trú tại Quận Hải Châu – TP Đà Nẵng) và bà H.T.L (trú tại Quận Liên Chiểu – TP Đà Nẵng) lên làm việc về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật liên quan đến dịch chủng mới virus Corona (nCoV).

Trước đó, ngày 27-1, bà Đ.T.Q sử dụng facebook cá nhân có tên ĐQ chia sẻ bài viết có nội dung: “Tại Nha Trang đã có rất nhiều người bị nhiễm virus từ khách du lịch Trung Quốc. Bộ Y tế Việt Nam vẫn giấu kín thông tin này”.

Nội dung trên được bà Đ.T.Q chia sẻ vào fanpage hội, nhóm Hội mua bán nhà và đất tại TP Đà Nẵng và nhóm Bất động sản Đà Nẵng, thu hút gần 200 lượt like và hơn 150 lượt bình luận. 2 trang hội nhóm trên có hơn 200.000 lượt theo dõi, tương tác mỗi ngày và có sức lan tỏa thông tin tiêu cực, tạo tâm lý hoang mang cho dư luận.

Lập biên bản 3 chủ tài khoản facebook vì đăng tin giả liên quan đến dịch nCoV ảnh 1 Phòng An ninh bảo vệ chính trị nội bộ - Công an TP Đà Nẵng làm việc với chủ tài khoản facebook đăng tin sai sự thật về dịch nCoV
Ngày 23-1, bà H.T.L đăng tải bài viết lên tài khoản facebook cá nhân HTL với nội dung: “Đà Nẵng phát hiện 2 ca nhiễm virus Corona – Vũ Hán”. Mặc dù đã có 1 tài khoản facebook vào bình luận nội dung viết là sai sự thật nhưng bà H.T.L vẫn không chỉnh sửa, để gây hiểu nhầm, tạo tâm lý hoang mang cho dư luận trên địa bàn thành phố.

Theo Thượng tá Nguyễn Hưng Lợi, tại cơ quan công an, các trường hợp vi phạm đã nhận thấy hành vi sai trái của mình, xuất phát từ mục đích chia sẻ thông tin nhằm tuyên truyền đến người dân ý thức phòng chống dịch bệnh. Tuy nhiên, trong quá trình đăng tải đã không kiểm duyệt nội dung để dẫn đến sai phạm, gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV trên địa bàn cả nước.

Từ những sai phạm đó, Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an TP Đà Nẵng lập biên bản vi phạm hành chính đối với bà Đ.T.Q và bà H.T.L với mức khung phạt từ 10 đến 15 triệu đồng vì đã vi phạm Điểm a, Khoản 3, Điều 64, Nghị định 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ ngày 13-11-2013 về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện (Cụ thể quy định tại nội dung: Cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân).

Hiện nay, Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an TP Đà Nẵng đã lên danh sách một số facebook đăng tải thông tin sai sự thật về công tác phòng, chống dịch bệnh virus corona trên địa bàn thành phố. Trong thời gian tới đơn vị sẽ tiếp tục mời làm việc, xử lý theo quy định pháp luật.

Lâm Đồng: Triệu tập một chủ tài khoản facebook do tung tin sai sự thật về virus Corona

Ngày 1-2, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết đã triệu tập một chủ tài khoản facebook lên để làm việc do người này tung tin sai sự thật trên mạng xã hội về dịch bệnh viêm đường hô hấp do virus Corona gây ra.
Trước đó, vào sáng 31-1 sau khi nghe mẹ ruột đi ăn sáng về kể về một người ở Đà Lạt bị nghi ngờ nhiễm virus Corona và đang bị cách ly, Ng.Tr (29 tuổi, ngụ TP Đà Lạt) đã đăng nội dung: “Sáng nay ở Đà Lạt cũng có 1 ng (pv-người) cách ly vì nghi ngờ nhiễm Corona rồi…”.
Lập biên bản 3 chủ tài khoản facebook vì đăng tin giả liên quan đến dịch nCoV ảnh 2 Dòng trạng thái thông tin sai sự thật trên mạng xã hội. Ảnh chụp màn hình
Tại buổi làm việc, chị Tr. thừa nhận do nghe thông tin không có căn cứ nhưng nghĩ rằng bài viết sẽ cảnh báo đối với bạn bè nên đã vi phạm các quy định của pháp luật về cung cấp thông tin dẫn đến việc đăng tải thông tin sai sự thật gây hoang mang dư luận.
Chủ tài khoản “Trang Nguyen” sau đó đã xoá dòng trạng thái và cam kết sẽ không tái phạm.
Lập biên bản 3 chủ tài khoản facebook vì đăng tin giả liên quan đến dịch nCoV ảnh 3 Chủ tài khoản facebook Trang Nguyen tại cơ quan công an
Trong khi đó, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lâm Đồng cho biết đang tăng cường rà soát, kiểm tra và sẽ xử lý nghiêm nếu phát hiện các trường hợp tổ chức, cá nhân tung tin sai sự thật liên quan đến tình hình dịch bệnh do virus Corona gây ra.

NGUYÊN KHÔI - ĐOÀN KIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Ký “hớ” hợp đồng tư vấn pháp lý: Thân chủ thành… khổ chủ

Với ông Ly Sam (71 tuổi, Việt kiều Mỹ), ngày 25-10-2009 cũng chỉ là một ngày như mọi ngày khi ông bước vào Câu lạc bộ Palazzo (thuộc Công ty Liên doanh Đại Dương) đặt tại khách sạn Sheraton Sài Gòn để chơi máy trò chơi điện tử có thưởng. Ông không ngờ rằng đây chính là điểm khởi đầu cho vụ kiện tụng kéo dài cả chục năm, vắt kiệt sức lực, tinh thần và khiến cuộc sống của ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

" />