Lắp đặt đốt số 2 hầm Thủ Thiêm: An toàn tuyệt đối

(SGGP). – Ngày 8-4, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài đi thị sát công trình dìm hầm Thủ Thiêm sau khi đốt hầm số 2 được lắp đặt và kết nối với đốt số 1 (ảnh).

Ông Lương Minh Phúc, Giám đốc Ban QLDA đại lộ Đông - Tây, đã báo cáo về quá trình dìm các đốt hầm. Để hầm nằm ổn định tại đáy sông và không nổi lên mặt nước khi tháo nước ra, nhà thầu cho bơm vào bên trong đốt hầm một lượng bê tông dày khoảng 50cm (sau này là mặt đường hầm). Tiếp đó, nhà thầu dùng vật liệu cát chèn hai bên thành hầm và bên trên nóc hầm gia cố một lớp bảo vệ bằng đá, cát và bê tông dày 3m.

Việc kết nối được thực hiện bằng cách căng cáp giữa một đầu đốt hầm và đầu đốt hầm số 1, sau đó tiến hành đổ bê tông và phía bên ngoài được bảo vệ bằng một lớp roan cao su chống thấm đặc biệt. Tại vị trí dưới đáy sông được bơm một lớp cát dày khoảng 1m (bề mặt dưới hầm tiếp giáp dưới đáy sông).

Các công đoạn trên hoàn tất, đơn vị thi công tiến hành tháo trụ tháp. Sau đó, công đoạn bịt lối vào bên trong hầm bên trên mái hầm (tức lỗ trụ tháp trước đó dùng để cho công nhân lên xuống vào bên trong đốt hầm kiểm tra các quy trình kỹ thuật trong thời gian dìm và nối ráp vào miệng cửa hầm) hoàn tất. Sau đó đơn vị thi công tiến hành cho tàu vào bơm cát dưới đáy và trên mặt đốt hầm để giữ cố định an toàn tuyệt đối.

Sau khi thị sát các điểm kết nối giữa hai đốt hầm, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải biểu dương Ban QLDA, đơn vị thi công, nhà thầu và toàn thể cán bộ công nhân viên trong suốt quá trình xây dựng đường hầm này.

Đồng chí Lê Thanh Hải nhấn mạnh, TP tập trung mọi nguồn lực, tạo mọi điều kiện để ban QLDA cũng như đơn vị thi công hoàn thành công trình theo đúng tiến độ đã đề ra. Vì thế, đơn vị thi công phải đảm bảo an toàn tuyệt đối đối với công trình này. Đây cũng là dịp để các kỹ sư, công nhân chúng ta học hỏi kinh nghiệm cũng như khâu kỹ thuật để sau này có thể áp dụng vào các công trình khác. 

Q. HÙNG - V. DŨNG

 

Thông tin liên quan

 
 
 

Các tin, bài viết khác