Lập ngay các đoàn thanh tra, kiểm tra phụ gia thực phẩm

(SGGP).- Ngày 6-10, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm đã đề nghị UBND các tỉnh, thành chỉ đạo UBND các cấp, các ngành chức năng triển khai ngay các biện pháp nhằm bảo sức khỏe cho cộng đồng, đảm bảo việc tuân thủ quy định pháp luật về an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến và sử dụng phụ gia thực phẩm.

Theo đó, các địa phương phải lập ngay các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành ở cấp tỉnh, thành phố và cấp quận, huyện để tiến hành thanh tra các cơ sở nhập khẩu, sản xuất, chế biến, sang bao, đóng gói phụ gia thực phẩm, hương liệu và chất hỗ trợ chế biến. Trong đó, tập trung kiểm tra các cơ sở kinh doanh hóa chất bảo quản thực phẩm, bảo quản rau củ quả, chất điều hòa tăng trưởng. Chú trọng kiểm tra cơ sở nhỏ lẻ sang bao đóng gói các loại phụ gia và hóa chất nêu trên. Đồng thời lấy mẫu kiểm nghiệm đối với các sản phẩm phụ gia thực phẩm, hóa chất bảo quản, chất điều hòa tăng trưởng nghi ngờ về chất lượng an toàn hoặc những loại phụ gia, hóa chất được sang bao đóng gói mà không được ghi nhãn hoặc ghi nhãn không đúng quy định. Xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm và công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Sở Y tế, sở NN-PTNT ở các tỉnh, thành tăng cường phối hợp với các cơ quan truyền thông tổ chức thông tin truyền thông, giáo dục cho người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng về phụ gia thực phẩm. Ngay trong năm 2014, tổ chức tháng cao điểm tuyên truyền về những nguy cơ đối với sức khỏe của việc sản xuất, kinh doanh và sử dụng phụ gia thực phẩm, chất bảo quản thực phẩm, đặc biệt là các chất bảo quản, chất điều hòa tăng trưởng dùng trong rau củ quả, trồng trọt, chăn nuôi không nằm trong danh mục quy định. Nghiêm cấm việc sử dụng các phụ gia, hóa chất không nằm trong danh mục được phép sử dụng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, quá thời hạn sử dụng, không có nhãn mác hoặc ghi nhãn không đúng quy định.

Theo đánh giá của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm, tình trạng sử dụng phụ gia thực phẩm không rõ nguồn gốc, ngoài danh mục cho phép đang diễn ra phức tạp. Nguyên nhân là do nhiều cơ sở sản xuất cố tình sử dụng phụ gia không rõ nguồn gốc, không có nhãn theo quy định, việc sử dụng phụ gia trong sản xuất, chế biến không đúng đối tượng thực phẩm hoặc sử dụng quá hàm lượng quy định.

KHÁNH NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đâu có ngán

- Tỉnh Quảng Nam vừa thu hồi quyết định cho một doanh nghiệp cho thuê đất để làm dự án thủy điện. Lý do tạm dừng việc cho thuê đất là để lãnh đạo tỉnh này xem xét, rà soát lại coi các dự án có phù hợp không.

Giao thông - Đô thị

Sân bay Nội Bài được Hội đồng sân bay quốc tế cấp chứng nhận an toàn chống dịch

Các cảng hàng không quốc tế gồm: Nội Bài, Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng đều đăng ký tham gia chương trình đánh giá an toàn phòng dịch của Tổ chức Hội đồng sân bay quốc tế, trong đó Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã được cấp chứng nhận, 2 cảng hàng không còn lại đang tiếp tục thực hiện các thủ tục nghiêm ngặt để được cấp chứng nhận trong thời gian tới.

Quy hoạch

Tin buồn