Quốc hội cho ý kiến dự thảo Luật Chuyển giao công nghệ

Lập quỹ đổi mới công nghệ quốc gia

Trong ngày làm việc thứ 8, các đại biểu Quốc hội đã đóng góp ý kiến cho dự thảo Luật Chuyển giao công nghệ và dự thảo Luật Đê điều.

Thảo luận về những vấn đề liên quan đến Luật Chuyển giao công nghệ, đa số đại biểu tán thành với việc dự thảo quy định hình thành Quỹ hỗ trợ đổi mới công nghệ quốc gia. Đại biểu Nguyễn Thị Thu Hồng (Thừa Thiên – Huế) nhận xét: đây là việc làm cần thiết, bởi báo cáo mà Thủ tướng Chính phủ trình bày tại kỳ họp thứ 9 đã nêu tốc độ đổi mới công nghệ trong hầu hết doanh nghiệp nước ta còn rất chậm; ít ngành, ít lĩnh vực sử dụng công nghệ tiên tiến (chỉ 2% so với 30% ở Thái Lan, 51% ở Malaysia, 73% ở Singapore).

Việc thành lập quỹ sẽ là một giải pháp mạnh hỗ trợ một cách trực tiếp và nhanh chóng nhất, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp trong bối cảnh hội nhập. Đồng tình với ý kiến này, đại biểu Huỳnh Minh Hoàng (Bạc Liêu) cũng cho rằng, trong bối cảnh hội nhập quốc tế, Nhà nước không thể tiếp tục thực hiện việc hỗ trợ trực tiếp. Việc thành lập quỹ riêng để hỗ trợ cho việc tăng cường tiềm lực công nghệ, áp dụng tiến bộ kỹ thuật, nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp và nông dân là rất cần thiết và không trái với quy tắc WTO.

Dự thảo Luật Đê điều trình Quốc hội lần này bổ sung 6 điều mới quy định về quy hoạch phòng, chống lũ của tuyến sông có đê. Tuy nhiên, điểm mới đáng quan tâm hơn cả, theo đại biểu Nguyễn Mạnh Cường (Hà Nội), là tới đây tại khu vực bãi sông chưa sử dụng sẽ được phép xây dựng các công trình theo dự án đầu tư do cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, là cấp có thẩm quyền cấp giấy phép cho các hoạt động xây dựng (nếu hội đủ một số điều kiện). Việc xử lý công trình, nhà ở hiện có trong phạm vi bảo vệ đê điều và ở bãi sông cũng được quy định “thoáng” hơn nhiều.

Đại biểu Nguyễn Viết Chức (Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa – Giáo dục Thanh thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội) chia sẻ quan điểm này, nhưng đề nghị bổ sung thêm thời hạn cụ thể đối với trường hợp những công trình, nhà ở không phù hợp với quy hoạch, cần phải di dời, vì “nêáu không, họ sẽ lại phấp phỏng vì quy hoạch treo”.

Bên cạnh đó, các đại biểu đến từ miền Trung và ĐBSCL có chung yêu cầu “dự thảo luật cần bao trùm mọi loại đê đặc thù của các địa phương”. Đại biểu Trần Thị Mai Phương (Long An) lưu ý đến đặc thù của loại đê bao ở vùng ĐBSCL, đây không phải là loại đê ngăn hoàn toàn nước lũ nên nếu áp dụng những quy định “cứng” như các loại đê khác sẽ không phù hợp.

 Đại biểu Nguyễn Mạnh Cường (Hà Nội) còn cho rằng: Đây là tháo gỡ quan trọng cho Hà Nội. Ông cho biết, theo dự thảo Luật Đê điều, những công trình, nhà ở hiện có thuộc khu vực đô thị phù hợp với quy hoạch thì được sửa chữa, cải tạo, nâng cấp, xây dựng; những công trình, nhà ở trong khu dân cư hiện có không thuộc khu vực đô thị, phù hợp với quy hoạch thì được sửa chữa, cải tạo, nâng cấp. Đây là tháo gỡ quan trọng, tạo cơ hội cải thiện điều kiện sống cho hơn 17.000 nhân khẩu đang sống ở khu vực ngoài đê sông Hồng thuộc địa giới hành chính Hà Nội.

HÀ MY – ANH PHƯƠNG

 

Thông tin liên quan

Ưu đãi cho chuyển giao công nghệ từ nước ngoài 

Làm gì để giảm bội chi dưới 5% GDP?

Các tin, bài viết khác