Lập quy hoạch tổng thể thoát nước cho TPHCM

SGGP
Ngày 7-11, tại TPHCM, Hội Cấp nước Việt Nam phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo “Ngập úng đô thị - thực trạng và giải pháp”. 

Tại hội thảo, nhiều ý kiến cho rằng, ngập lụt đô thị đang trở thành một mối lo lớn đối với TPHCM hiện nay, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất, sinh hoạt, đời sống hàng ngày của người dân. Cần phải có những giải pháp mới, hữu hiệu để khắc phục tình trạng này. 

Trong 10 năm qua, thành phố đã chi gần 30.000 tỷ đồng nhưng kết quả chống ngập vẫn không được cải thiện, chưa đạt hiệu quả cao. Đề xuất những giải pháp cho công tác chống ngập trên địa bàn thành phố, kỹ sư cấp cao Vũ Hải, nguyên là cán bộ giảng dạy Trường Đại học Bách khoa TPHCM và Trường Đại học Xây dựng, đề nghị TPHCM cần lập ngay quy hoạch tổng thể thoát nước cho đến năm 2030, tầm nhìn 2050; rà soát lại các dự án thoát nước hiện nay, do các dự án này đã thiết kế quá lâu, hiện không còn phù hợp.

Đồng quan điểm này, GS-TS Nguyễn Việt Anh, Viện trưởng Viện Khoa học kỹ thuật môi trường, cũng cho rằng thành phố cần có một quy hoạch tổng thể về thoát nước với tầm nhìn dài hạn; xem xét lại quy hoạch thoát nước và xử lý nước thải cho phù hợp với kịch bản biến đổi khí hậu. Đồng thời, lồng ghép cấp nước, thoát nước và hạ tầng kỹ thuật vào quy hoạch đô thị, kiểm soát việc thực thi quy hoạch.

MINH HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chặn lập lờ

- Một doanh nghiệp kinh doanh thời trang có tiếng ở Hà Nội vừa bị cơ quan quản lý thị trường kiểm tra. Nguyên do là có thông tin đích xác từ người tiêu dùng cho rằng thương hiệu thời trang này cắt nhãn mác Trung Quốc, rồi thay bằng nhãn “made in Viet Nam”.

Giao thông - Đô thị

Hàng không tiếp tục tăng cường thêm 230.000 chỗ trong dịp tết

Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) cho biết, trong giai đoạn cao điểm vận tải tết, từ ngày 9-1 đến 8-2-2020 (tức từ ngày 15 tháng Chạp đến 15 tháng Giêng), Vietnam Airlines dự kiến tiếp tục bổ sung thêm 190.000 chỗ, tương đương gần 1.000 chuyến bay, trên các đường bay nội địa.

Quy hoạch

Phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Tin buồn

TIN BUỒN


Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã An Phú, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng  LÊ THỊ A