Lập quy hoạch tổng thể thoát nước cho TPHCM

SGGP
Ngày 7-11, tại TPHCM, Hội Cấp nước Việt Nam phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo “Ngập úng đô thị - thực trạng và giải pháp”. 

Tại hội thảo, nhiều ý kiến cho rằng, ngập lụt đô thị đang trở thành một mối lo lớn đối với TPHCM hiện nay, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất, sinh hoạt, đời sống hàng ngày của người dân. Cần phải có những giải pháp mới, hữu hiệu để khắc phục tình trạng này. 

Trong 10 năm qua, thành phố đã chi gần 30.000 tỷ đồng nhưng kết quả chống ngập vẫn không được cải thiện, chưa đạt hiệu quả cao. Đề xuất những giải pháp cho công tác chống ngập trên địa bàn thành phố, kỹ sư cấp cao Vũ Hải, nguyên là cán bộ giảng dạy Trường Đại học Bách khoa TPHCM và Trường Đại học Xây dựng, đề nghị TPHCM cần lập ngay quy hoạch tổng thể thoát nước cho đến năm 2030, tầm nhìn 2050; rà soát lại các dự án thoát nước hiện nay, do các dự án này đã thiết kế quá lâu, hiện không còn phù hợp.

Đồng quan điểm này, GS-TS Nguyễn Việt Anh, Viện trưởng Viện Khoa học kỹ thuật môi trường, cũng cho rằng thành phố cần có một quy hoạch tổng thể về thoát nước với tầm nhìn dài hạn; xem xét lại quy hoạch thoát nước và xử lý nước thải cho phù hợp với kịch bản biến đổi khí hậu. Đồng thời, lồng ghép cấp nước, thoát nước và hạ tầng kỹ thuật vào quy hoạch đô thị, kiểm soát việc thực thi quy hoạch.

MINH HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Phí…miễn phí

- Một loạt nhà băng chậm chân đang đua áp dụng các gói sản phẩm miễn phí cho nhiều loại dịch vụ. Từ thanh toán, chuyển khoản online đến các loại thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ nội địa cũng được miễn phí giao dịch. Nói chậm chân, vì đây là các ngân hàng thương mại có vốn nhà nước, quen với phong cách “từ từ khoai mới nhừ”. 

Giao thông - Đô thị

Quảng Trị: Tạm dừng hoạt động vận tải khách đến 7 tỉnh, thành để phòng chống Covid-19

Từ ngày 11-5, tạm dừng hoạt động tuyến cố định, xe hợp đồng, xe du lịch, taxi từ Quảng Trị đi TP Đà Nẵng và ngược lại. Đồng thời, tạm dừng hoạt động kinh doanh vận tải hành khách tuyến cố định, xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi từ Quảng Trị đi và đến các tỉnh: Bắc Ninh, Bắc Giang, Nam Định, Thái Bình, Bình Thuận, Phú Thọ, cho đến khi có thông báo mới.

Quy hoạch

Tin buồn

Đồng chí PHẠM THỊ TOÀN từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN quận Gò Vấp; TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN phường 17, quận Gò Vấp và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: