Lễ hội Ganesha thích nghi bối cảnh mới

SGGP
Mặc dù đại dịch Covid-19 vẫn hoành hành và chính quyền áp đặt lệnh phong tỏa một phần, người dân thành phố Mumbai của Ấn Độ vẫn tổ chức lễ hội Ganesha - kỷ niệm ngày sinh vị thần Ganesha đầu voi, một vị thần thông thái, mang lại hạnh phúc và may mắn cho con người.

Người dân Ấn Độ ở thành phố Mumbai  khoe tượng Thần Ganesha tự tạo

Người dân Ấn Độ ở thành phố Mumbai khoe tượng Thần Ganesha tự tạo

Lễ hội Ganesha - một trong những lễ hội tôn giáo lớn nhất năm - được tổ chức thường niên với hình thức ca hát, tụng kinh, biểu diễn âm nhạc và nghi lễ rước tượng thần Ganesha xuống nước. Tại Ấn Độ, trong dịp lễ hội này, người dân thường mặc trang phục truyền thống, nấu các món ăn truyền thống, thăm viếng và ăn mừng cùng gia đình, bạn bè.

Cũng như những năm khác, lễ hội Ganesha năm nay kéo dài trong 11 ngày. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đáng kể tới quy mô sự kiện với việc người dân phải tuân thủ các quy định về đảm bảo giãn cách xã hội. Mọi người cũng không được đến thăm nhà người thân, họ hàng hay bạn bè, không tụ tập đông đúc trên đường phố. Theo truyền thống, các tượng thần Ganesha có thể cao từ 10m trở lên và cần hàng chục người khiêng nhưng năm nay các nhà chức trách đề nghị các tượng không cao quá 1,1m nhằm giảm sự tụ tập của đám đông đến chiêm ngưỡng. Nhiều hộ gia đình đã đánh dấu sự kiện này với việc tự làm biểu tượng thần Ganesha tại nhà, được trang trí công phu và cao không quá 33cm.

Các nhà chức trách ở Mumbai đã tạo ra hàng trăm ao nước nhân tạo trên khắp thành phố để ngăn chặn đám đông tụ tập bên bờ sông. Trong khi Mumbai chặn bớt lối ra biển để giảm hoạt động thả tượng thần Ganesha xuống nước thì ở thủ đô New Delhi không có tượng thần Ganesha nào được phép trưng bày trước công chúng. Người dân có thể để lại tượng tại các trung tâm thu gom và các tình nguyện viên sẽ mang xuống biển thả.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Nhật Bản phát triển du lịch tâm linh

Từng là nơi trú ẩn của người hành hương và giới quý tộc, các ngôi chùa và đền ở Nhật Bản hiện cho phép du khách thoát khỏi các thành phố nhộn nhịp, trải nghiệm cuộc sống như một nhà sư.