Lễ hội Ganesha thích nghi bối cảnh mới

SGGP
Mặc dù đại dịch Covid-19 vẫn hoành hành và chính quyền áp đặt lệnh phong tỏa một phần, người dân thành phố Mumbai của Ấn Độ vẫn tổ chức lễ hội Ganesha - kỷ niệm ngày sinh vị thần Ganesha đầu voi, một vị thần thông thái, mang lại hạnh phúc và may mắn cho con người.

Người dân Ấn Độ ở thành phố Mumbai  khoe tượng Thần Ganesha tự tạo

Người dân Ấn Độ ở thành phố Mumbai khoe tượng Thần Ganesha tự tạo

Lễ hội Ganesha - một trong những lễ hội tôn giáo lớn nhất năm - được tổ chức thường niên với hình thức ca hát, tụng kinh, biểu diễn âm nhạc và nghi lễ rước tượng thần Ganesha xuống nước. Tại Ấn Độ, trong dịp lễ hội này, người dân thường mặc trang phục truyền thống, nấu các món ăn truyền thống, thăm viếng và ăn mừng cùng gia đình, bạn bè.

Cũng như những năm khác, lễ hội Ganesha năm nay kéo dài trong 11 ngày. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đáng kể tới quy mô sự kiện với việc người dân phải tuân thủ các quy định về đảm bảo giãn cách xã hội. Mọi người cũng không được đến thăm nhà người thân, họ hàng hay bạn bè, không tụ tập đông đúc trên đường phố. Theo truyền thống, các tượng thần Ganesha có thể cao từ 10m trở lên và cần hàng chục người khiêng nhưng năm nay các nhà chức trách đề nghị các tượng không cao quá 1,1m nhằm giảm sự tụ tập của đám đông đến chiêm ngưỡng. Nhiều hộ gia đình đã đánh dấu sự kiện này với việc tự làm biểu tượng thần Ganesha tại nhà, được trang trí công phu và cao không quá 33cm.

Các nhà chức trách ở Mumbai đã tạo ra hàng trăm ao nước nhân tạo trên khắp thành phố để ngăn chặn đám đông tụ tập bên bờ sông. Trong khi Mumbai chặn bớt lối ra biển để giảm hoạt động thả tượng thần Ganesha xuống nước thì ở thủ đô New Delhi không có tượng thần Ganesha nào được phép trưng bày trước công chúng. Người dân có thể để lại tượng tại các trung tâm thu gom và các tình nguyện viên sẽ mang xuống biển thả.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hải quân Ecuador giám sát tàu cá Trung Quốc tại quần đảo Galapagos

Ngụy trang tàu cá gây rối: Thách thức an ninh hàng hải

Theo South China Morning Post, bản báo cáo vừa công bố của lực lượng tuần duyên Mỹ đã lên án hành động sử dụng chiến thuật gây hấn và đánh bắt cá trái phép của đội tàu cá có vũ trang của Trung Quốc tại các vùng biển không thuộc chủ quyền của nước này. Bản báo cáo nhận định, hành động trên là một phần trong kế hoạch ép buộc các nước ủng hộ chiến lược hàng hải dài hạn của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giống lúa mới có khả năng chịu mặn

Các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm ra được một loại gene chi phối khả năng phát triển của bộ rễ cây lúa, có thể giúp tạo ra nhiều giống lúa mới trong bối cảnh nguy cơ xâm nhập mặn ngày một lớn do Trái đất ấm lên, kéo theo triều cường và bão lũ xảy ra thường xuyên.