Lebanon bác bỏ dự thảo nghị quyết kêu gọi ngừng bắn của LHQ

Người dân Indonesia biểu tình phản đối cuộc chiến của Israel với biểu ngữ “ Hãy đem đến cho toàn nhân loại”.

Có vẻ như bản dự thảo nghị quyết mới của LHQ về tình hình chiến sự ở Trung Đông do Mỹ và Pháp soạn thảo nhận được nhiều ý kiến ủng hộ với lạc quan rằng nó sẽ được thông qua trong vài ngày tới, giúp tháo ngòi nổ cuộc xung đột hiện nay.

Đây là lần đầu tiên kể từ khi chiến sự giữa Israel và lực lượng Hezbollah ở Lebanon nổ ra, LHQ mới đưa ra được một bản dự thảo nghị quyết có khả năng được thông qua nhiều nhất.

Tuy nhiên, nếu như một số nước bảo trợ cho bản dự thảo nhận được sự tán đồng của Trung Quốc, Nga, Anh và Israel thì Lebanon – thành phần chính và là nạn nhân của cuộc xung đột – lại kiên quyết bác bỏ và yêu cầu sửa đổi. Và, nếu Israel hoặc Lebanon không chấp thuận thì bản dự thảo nghị quyết sẽ không được thông qua.

    Biểu tình tiếp tục dâng cao
Làn sóng biểu tình phản đối chiến dịch tấn công của Israel vào Lebanon dâng cao trong những ngay cuối tuần với sự tham dự của hàng chục ngàn người tại Anh, Pháp, Áo, Nam Phi, Ai Cập… đòi Israel rút khỏi Lebanon, chấm dứt bạo lực ngay lập tức và đòi trừng phạt Israel. Những người biểu tình ở Ai Cập còn yêu cầu các nhà chức trách Ai Cập cho phép họ đến Lebanon sát cánh cùng với quân du kích Hezbollah chiến đấu chống lại lực lượng Israel.

Chính phủ Lebanon đã ngay lập tức cử đại diện tới LHQ để thảo luận về việc sửa đổi lại văn kiện này. Theo đại diện của Lebanon tại LHQ Nouhad Mahmoud, bản dự thảo hoàn toàn “bỏ quên” những liên quan và quyền lợi của Lebanon, nhất là việc đòi hỏi các lực lượng Israel phải rút quân ngay lập tức khỏi miền Nam Lebanon.

Đây chỉ là một ví dụ trong nhiều điều mà Lebanon không chấp nhận. Trước đó, Thủ tướng Lebanon Fuad Siniora từng tuyên bố rằng bất cứ dự thảo nghị quyết nào của LHQ về tình hình chiến sự ở Trung Đông đều cần phải có sự tham khảo ý kiến của Lebanon.

Điều quan trọng là bản dự thảo đã không đưa ra được lời kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức và vì thế được phía Israel đón nhận ngay.

Do Israel cắt toàn bộ những tuyến đường tiếp tế quan trọng cho Lebanon, Bộ Y tế  Lebanon cho biết chỉ còn đủ nhiên liệu dùng trong một tuần nữa và nhiều bệnh viện sẽ phải đóng cửa nếu như Israel tiếp tục phong tỏa nước này.

 Tạp chí “Dầu và khí Arập” của Algeria cảnh báo rằng việc Israel xâm lược Lebanon “là mối đe dọa nghiêm trọng đối với nền công nghiệp dầu khí thế giới” mà hậu quả trước mắt là đẩy giá dầu lên rất cao, dự báo sẽ vượt ngưỡng 80 USD/thùng. Cuộc xung đột làm biến động việc xuất khẩu dầu ở Trung Đông, bởi nơi diễn ra các cuộc tấn công quân sự của Israel chống Lebanon chỉ cách các đường ống dẫn dầu của Trung Đông  khoảng 1.200km.
Hãng tin BBC cho biết nhóm vũ trang Hồi giáo Gamaa Islamiya ở Ai Cập đã tham gia vào mạng lưới khủng bố toàn cầu Al Qaeda. Gamaa Islamiya từng là nhóm vũ trang lớn nhất ở Ai Cập tham gia nhiều vụ khủng bố đẫm máu, đã tuyên bố ngừng bắn năm 1999. Việc gia nhập Al Qaeda của nhóm này khiến dư luận lo sợ từ cuộc chiến ở Trung Đông, các nhóm khủng bố sẽ liên kết với nhau thực hiện nhiều vụ tấn công tàn bạo nhằm vào các lợi ích của những bên gây chiến.

H.A (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Chợ trời nổi tiếng ở Madrid mở cửa trở lại

Sau hơn 8 tháng phải đóng cửa vì dịch Covid-19, chợ El Rastro - chợ trời rộng lớn của Madrid (Tây Ban Nha), đã mở cửa trở lại nhưng ít quầy hàng hơn, với an ninh được thắt chặt.