Lebanon - Những khoảng trống sau ngừng bắn

Hai vấn đề quan trọng hàng đầu tại Lebanon lúc này là tái thiết và duy trì nền hòa bình. Tuy nhiên toàn cảnh việc thực hiện cả hai nhiệm vụ này đang có nhiều khoảng trống. Theo tờ The New York Times, Hezbollah đang đảm nhận trách nhiệm tái thiết ở Nam Lebanon trong khi thế giới vẫn đang ngần ngại về việc thành lập một lực lượng gìn giữ hòa bình ở đây.

Sau một tháng chiến tranh, cả một vùng rộng lớn của Lebanon ngổn ngang gạch vụn. Hàng ngàn người mất nhà. Sau lệnh ngừng bắn do Liên hiệp quốc làm trung gian có hiệu lực, thủ lĩnh Hezbollah thề sẽ ngay lập tức hỗ trợ tiền cho người dân của khoảng 15.000 ngôi nhà bị bom đạn tàn phá.

Có vẻ như Hezbollah đang tái độc quyền trong phân phối hàng cứu trợ ở miền Nam Lebanon. Lần trước, năm 1993, sau 7 ngày Israel tấn công Hezbollah, hơn 1.000 căn nhà bị hư hại, phá hủy. Sau lệnh ngưng bắn do Syria và Mỹ khởi xướng có hiệu lực, LHQ gửi nhiều đội quan sát đến nơi để đánh giá sự thiệt hại và tổ chức cứu trợ. Trong khi chờ đợi, Hezbollah đã bắt đầu công việc tái thiết. Với nguồn nhân lực, tài lực riêng, tổ chức này đã xây dựng lại hoặc sửa chữa từng căn nhà chỉ trong vòng 3 tuần, trước khi LHQ hoàn tất việc đánh giá thiệt hại.

Với cuộc chiến hiện nay, chính quyền Bush đã cung cấp 30 triệu USD viện trợ nhân đạo nhưng chẳng tạo được mấy tin tưởng bởi người dân Lebanon giận dữ cho rằng Mỹ và Israel đã khiến họ phải chịu thảm cảnh này.

Trong khi đó, hiện chỉ có 5 nước cam kết gởi quân tham gia lực lượng lâm thời LHQ ở Nam Lebanon (UNIFIL). Pháp, nước nói sẽ đóng vai trò chủ chốt trong lực lượng gìn giữ hòa bình, giờ tuyên bố chỉ gởi thêm 200 binh sĩ tham gia UNIFIL. Quyết định này đã gây thất vọng lớn cho LHQ vì có thể làm trì hoãn nghiêm trọng sứ mệnh của LHQ vốn được xem là nhân tố sống còn để đảm bảo cho nền hòa bình giữa Israel và Hezbollah.

Tuy nhiên, lỗ hổng trong Nghị quyết ngừng bắn do Pháp và Mỹ soạn thảo để lại câu hỏi không thể giải đáp là ai chịu trách nhiệm giải giáp Hezbollah? Thật không dễ cho bất kỳ lực lượng quốc tế nào sẵn sàng đổ máu để làm cái điều mà dù có động lực lớn Israel không thể làm.

LỆ THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.