Lebanon triển khai quân ở miền Nam

Quân đội Lebanon ngày 17-8 đã vượt sông Litani, bắt đầu triển khai quân ở miền Nam nước này. Đây là đợt triển khai quân của Lebanon tại miền Nam từ năm 1968 tới nay. Hiện Lebanon có tổng cộng 70.000 quân (trong đó 10.000 quân dự bị), phần lớn đóng vai trò của cảnh sát giữ gìn trật tự.

Xe tải chở quân Lebanon triển khai tại miền Nam nước này.

 Trong số này có 25.000 quân từng trải qua thời kỳ nội chiến 1975-1990. Theo kế hoạch vừa được Chính phủ Lebanon (trong đó có 2 thành viên Hezbollah) thông qua, đợt đầu Lebanon triển khai 2.000 quân, sau đó sẽ nâng dần lên tổng số 15.000 quân. Việc triển khai quân Lebanon tại miền Nam nước này là một trong những bước chính của Nghị quyết 1701 của LHQ.

Hiện Israel vẫn còn hiện diện tại nhiều nơi ở miền Nam Lebanon, trong đó có thị trấn Bint Jbeil, nơi diễn ra các trận giao tranh ác liệt vừa qua giữa quân Israel với Hezbollah. Bộ Ngoại giao Israel cho biết phải mất thêm một khoản thời gian nữa Israel mới có thể triệt thoái hoàn toàn khỏi miền Nam Lebanon.

Cùng ngày, LHQ cho biết các toán quân giữ gìn hòa bình đầu tiên của LHQ (UNIFIL) sẽ đến miền Nam Lebanon từ đầu tuần tới. Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Michele Alliot-Marie xác nhận Pháp sẽ dẫn đầu lực lượng của LHQ tới Nam Lebanon nhưng chỉ khi có sự ủy nhiệm rõ ràng và có quân đầy đủ.

H.Q. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây