LEGO thông báo xây dựng nhà máy zero carbon trị giá 1 tỷ USD tại Việt Nam

SGGPO
Chiều tối ngày 8-12-2021, tại Hà Nội, Tập đoàn LEGO (Đan Mạch) đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Công ty liên doanh TNHH Khu Công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) để xây dựng một nhà máy mới tại Việt Nam trị giá 1 tỷ USD. 

Buổi lễ có sự tham dự của Phó Thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh và Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam, ông Kim Højlund Christensen.

Theo kế hoạch, Tập đoàn LEGO sẽ đầu tư hơn 1 tỷ USD vào khu đất rộng 44 ha tại tỉnh Bình Dương (cách TPHCM khoảng 50km), mang đến 4.000 cơ hội việc làm trong vòng 15 năm tới. Nhà máy dự kiến khởi công vào nửa cuối năm 2022 và bắt đầu đi vào hoạt động trong năm 2024.

LEGO thông báo xây dựng nhà máy zero carbon trị giá 1 tỷ USD tại Việt Nam ảnh 1 Phó Thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh và Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam, ngài Kim Højlund Christensen chứng kiến lễ ký kết

Đây sẽ là nhà máy thứ 6 trên thế giới và là nhà máy thứ 2 ở châu Á của Tập đoàn LEGO, góp phần mở rộng mạng lưới chuỗi cung ứng toàn cầu của LEGO, đáp ứng linh hoạt, nhanh chóng sự thay đổi về nhu cầu tiêu dùng ở mỗi khu vực, rút ngắn chuỗi cung ứng và giảm các tác động lên môi trường khi vận chuyển đường dài.

Nhà máy mới của LEGO sẽ được lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời trên mái và VSIP sẽ thay mặt LEGO xây dựng một dự án năng lượng mặt trời kế bên. Từ đó, mạng lưới năng lượng mặt trời này sẽ sản xuất đủ năng lượng tái tạo để đáp ứng 100% yêu cầu hàng năm của nhà máy. Nhà máy sẽ được xây dựng với mục tiêu đáp ứng tiêu chuẩn tối thiểu của LEED Gold, bao gồm tất cả các lĩnh vực bền vững từ năng lượng, nước tới chất thải. Bên cạnh đó, nhà máy cũng sẽ được thiết kế để vận hành các loại xe điện và được trang bị các thiết bị sản xuất giúp nâng cao hiệu quả năng lượng.

Tập đoàn LEGO cùng với VSIP cam kết trồng 50.000 cây xanh tại Việt Nam để bù đắp cho những thảm thực vật bị chặt bỏ trong quá trình xây dựng nhà máy.

Tại buổi lễ, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam và Lào, ông Kim Højlund Christensen cho biết: “Năm 2021 chính là năm đánh dấu 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đan Mạch. Trong suốt 50 năm qua, hai nước đều được hưởng lợi về mặt kinh tế và văn hóa qua các mối quan hệ hợp tác bền chặt - từ hợp tác phát triển đến hợp tác thương mại và đầu tư. Đây là dự án với số vốn đầu tư lớn nhất do một doanh nghiệp Đan Mạch thực hiện tại Việt Nam. Điều này cho thấy niềm tin và sự lạc quan của chúng tôi vào tương lai của mối quan hệ hợp tác quan trọng này”.

Tập đoàn LEGO được thành lập tại Billund, Đan Mạch vào năm 1932 bởi Ole Ifirk Ifristiansen, tên của nó bắt nguồn từ hai từ trong tiếng Đan Mạch “Leg Godt”, có nghĩa là “Chơi vui”.

Tập đoàn LEGO vẫn là một công ty gia đình có trụ sở chính tại Billund. Sản phẩm của LEGO hiện đã được bán tại hơn 130 quốc gia trên toàn thế giới.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Thị trường

Thực phẩm bẩn lại bủa vây

Liên tiếp thời gian gần đây, lực lượng chức năng tại nhiều tỉnh, thành phố đã phát hiện không ít vụ nhập lậu, sản xuất, kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc. 

Địa ốc

Phát triển Mekong Smart City quy mô hơn 10.000ha

Với dự án Mekong Smart City, NovaGroup mong muốn là cầu nối giữa doanh nghiệp trong và ngoài nước, với địa phương, trung ương, nhằm hợp lực tạo sức bật mạnh mẽ cho kinh tế vùng đồng bằng sông Cửu Long. Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển Thành phố thông minh Mekong - Mekong Smart City, thuộc thị xã Tân Châu và huyện Hồng Ngự, giữa tỉnh An Giang, tỉnh Đồng Tháp và NovaGroup diễn ra sáng 23-1 tại TPHCM.  

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index giảm gần 34 điểm

Thị trường chứng khoán (TTCK) trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 24-1 diễn ra khá tiêu cực khi nhà đầu tư bán mạnh cổ phiếu. Khối ngoại cũng đã bán ròng khoảng 220 tỷ đồng ở sàn HoSE. 

Nông nghiệp

Tự giới thiệu

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế