Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G77 và Trung Quốc

Lên án nhóm G8

Ngày 15-6, hội nghị thượng đỉnh nhóm các nước đang phát triển G77 và Trung Quốc (bao gồm 132 quốc gia đang phát triển, chiếm 80% dân số thế giới) đã diễn ra tại Doha, Qatar. Hội nghị đã lên án các nước công nghiệp phát triển nhất (nhóm G8) đã vô trách nhiệm trước tình trạng nợ nần và lạc hậu của các nước G77.

Các đại biểu dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G77 và Trung Quốc

Nhóm này cho biết khoản nợ nước ngoài của các nước đang phát triển đã lên đến nhiều ngàn tỷ USD. Con số này đang không ngừng tăng, từ 100 tỷ USD năm 1973 lên 1.700 tỷ năm 1999 và 2.500 tỷ USD năm 2003.

Thủ tướng Malaysia A.Badawi cho rằng rất nhiều nước sẽ không thể trả được các khoản nợ chồng chất và vấn đề trả nợ đang gây xáo trộn kinh tế, xã hội các nước đang phát triển.

Đại diện Benin đã lên án các nước giàu không chịu thực hiện cam kết nâng số viện trợ cho các nước nghèo lên tương đương với 0,7% GNP như họ đã hứa trong 30 năm qua.

Đại diện Algeria kiến nghị các nước giàu chuyển một phần khoản nợ cho các nước nghèo vay thành các khoản đầu tư xã hội, giáo dục, y tế…

Ngoài ra hội nghị dự kiến kéo dài trong 2 ngày này còn thảo luận các vấn đề hợp tác Nam-Nam, Bắc-Nam, tác động tiêu cực của toàn cầu hóa đối với kinh tế các nước nghèo, vấn đề cải tổ LHQ, chủ nghĩa đơn cực, vấn đề một số nước sử dụng trừng phạt kinh tế như là công cụ chính trị… 

H.T.D (AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Theo báo cáo vừa công bố của Liên minh châu Âu (EU), các băng nhóm buôn bán ma túy ở châu Âu đang thay đổi hình thức kinh doanh nhằm thích nghi với thực tế mới, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 buộc các nước phải áp đặt những hạn chế nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.