LG.HN.ACB nước đã đến chân

Kết thúc 11 lượt trận đầu tiên, LG.HN. ACB được 14 điểm, xếp thứ 7. Nhiều người cho rằng đó là thành tích chấp nhận được với đội bóng Thủ đô mà vội quên đi những hạn chế và cả sự bất ổn từ đầu giải tới nay. Trận thua “đàn em” HP.HN 0-2 ở vòng 13 khiến người ta giật mình với những gì mà LG.HN ACB đang thể hiện.

“Bầu Kiên” và HLV Nguyễn Hồng Thanh đang chỉ đạo cầu thủ trong trận gặp TMN.CSG.

Không quá khi nói chưa bao giờ LG.HN. ACB chơi tệ như hiện nay. Họ đã không còn là chính mình. Hãy điểm lại lực lượng xem LG.HN. ACB đang đứng ở đâu so với mặt bằng chung. Không khó để nhận ra Việt Cường, Anh Dũng, Thanh Châu, Thanh Sơn, Minh Hiếu, Sỹ Cường... chính là bộ khung của LG.HN. ACB nhưng có thể thấy, họ đã không giữ được phong độ vốn có.

 Thanh Sơn, Việt Cường lúc tỏ lúc mờ. Thanh Châu, Sỹ Cường, Đức Tuấn sa sút thảm hại còn Minh Hiếu chưa lấy lại cảm giác sau thời gian dài dưỡng thương. Ngay cả hai cầu thủ chủ chốt là M.Louis và Roberto cũng gặp vấn đề, Louis quá đơn độc trên hàng công còn Roberto nặng nề và mắc bệnh “chảnh”... Khi nội binh yếu, các ngoại binh cũ không còn cống hiến hết mình thì vấn đề sống còn là phải tìm nguồn bổ sung ngoại binh mới hòng tạo thêm sức sống.

Thế nhưng, việc chọn ngoại binh của LG.HN.ACB cũng không tốt - ngoại trừ Louis còn hầu hết các ông “Tây” còn lại đều ở mức trung bình, thậm chí không nổi hơn cầu thủ nội. Chưa hết, không chỉ xuống phong độ, ngay ở khâu thể lực do chuẩn bị không tốt, không sắp xếp thời gian cho quá trình tích lũy hợp lý, hầu hết các cầu thủ LG.HN. ACB đều không đủ thể lực để chơi ở cường độ cao trọn 90 phút. Yếu kém về chuyên môn, thể lực là điều hiển hiện và trong điều kiện đó, để có thể chơi tốt là điều không tưởng. Thế nên, suốt trận đấu với “đàn em” HP.HN, LG.HN. ACB gần như không thể hiện được gì: lối chơi vô hồn, thiếu sức sống, không có khả năng áp đặt thế trận hay tổ chức tấn công có ý đồ.

Khi lực lượng yếu, mỏng, người ta trông đợi những tính toán, chỉ đạo khôn khéo, tinh tường từ BHL. Tiếc thay, đó cũng là điều xa xỉ. Như đã nói, việc bầu Kiên đặt HLV Nguyễn Hồng Thanh vốn chỉ thành công trên phương diện quản lý vào chức HLV trưởng rõ ràng là bất cập. Đã có không ít những lời phàn nàn về những giáo án nghèo nàn của HLV trưởng từ chính các cầu thủ. Khi đã không kích thích được tinh thần chiến đấu, cống hiến từ quân sĩ, đối với HLV là một thất bại còn với đội bóng, thành tích là thứ không thể có được. Quân tướng không hợp nhau, khó lòng có thể làm nên sức mạnh. LG.HN. ACB đang rơi vào trường hợp đó!

Hết vòng 13, LG.HN. ACB đã tụt xuống vị trí thứ 8. Họ chỉ còn hơn 3 đội xếp sau là P.SLNA, Thép MN.CSG, SĐ.NĐ đúng 1 điểm - khoảng cách quá mong manh sẵn sàng đẩy LG.HN.ACB xuống vị trí thấp hơn nữa. Nước rõ ràng đã ngập đến chân! Không còn chần chừ được nữa, cắn răng thi đấu và giải quyết triệt để mối quan hệ giữa cầu thủ và HLV trưởng là điều LG.HN.ACB phải làm được. Nếu không, hãy coi chừng bởi vực thẳm đã ở sát phía sau...

Tường Khôi

Các tin, bài viết khác