LHP Quốc tế Hà Nội 2018: Cơ hội vàng cho người yêu điện ảnh Việt

SGGP
Diễn ra từ 27 đến 31-10, Liên hoan phim (LHP) Quốc tế Hà Nội 2018 được coi là cơ hội vàng dành cho điện ảnh Việt. Những tác phẩm đặc sắc được lựa chọn trình chiếu tại LHP Quốc tế Hà Nội 2018 đã khái quát bức tranh điện ảnh thế giới đương đại với tất cả tinh hoa về văn hóa, xã hội, con người của từng quốc gia - nơi bộ phim ra đời. 

Nổi bật trong số đó là A fantastic Woman (2017) tác phẩm đã giành giải Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc nhất tại Oscar lần thứ 90; giải Gấu Bạc cho biên kịch tại LHP Quốc tế Berlin 2017; giải Phim nước ngoài xuất sắc nhất tại Tinh thần độc lập, 2018.

A Ciambra (2017) giành giải Europa Cinemas Label Award tại LHP Cannes lần thứ 71 (2018). Ida (2014) của đạo diễn Ba Lan Pawel Pawlikowski, được cơn mưa giải thưởng: Giải Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc nhất, Oscar lần thứ 87; vào danh sách Best Film - Những bộ phim hay nhất năm 2014; được đề cử ở 7 hạng mục và giành 5 giải thưởng tại Giải thưởng Điện ảnh châu Âu lần thứ 27. Năm 2016, Ida xếp thứ 55 trong danh sách Những bộ phim hay nhất thế kỷ 21, trong cuộc bình chọn có sự tham gia của 177 nhà phê bình phim từ khắp nơi trên thế giới.

Cũng trong LHP, khán giả sẽ được xem Taste of Cherry (1997), Cành cọ Vàng LHP Cannes 1997; The Salesman (2016), giải Kịch bản hay nhất cho biên kịch kiêm đạo diễn và giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất tại Cannes 2016; White Balloon (1995) đã giành giải Camera Vàng, Cannes 1995; The Pianist (2012), giải Cành Cọ Vàng tại LHP Cannes 2002… 

Cục Điện ảnh cho biết, sẽ phối hợp với Viện Phim Việt Nam tổ chức triển lãm “Bối cảnh quay phim đặc sắc” từ 21 đến 31-10. Dự kiến có khoảng 40 bức ảnh đẹp trong các bộ phim của điện ảnh Việt và quốc tế được giới thiệu tại cuộc triển lãm này. Đó là ảnh được khai thác trong khuôn hình của các bộ phim Đông Dương, Chuyện của Pao, Thiên mệnh anh hùng, Kong - Đảo đầu lâu, Bến không chồng…

Cục trưởng Cục Điện ảnh Ngô Phương Lan chia sẻ, dù bản quyền các bộ phim được trình chiếu là khá đắt, gấp 2 lần so với những kỳ LHP trước, song ban tổ chức vẫn nỗ lực để đưa nhiều phim “khủng” về trình chiếu miễn phí trong LHP lần này, với mong muốn khán giả được tiếp cận nhiều hơn với các tác phẩm điện ảnh lớn trên thế giới. 

Bên cạnh việc thu hút nhiều tác phẩm điện ảnh lớn, trong khuôn khổ LHP, 30 tài năng trẻ trong và ngoài nước thuộc các lĩnh vực diễn viên, đạo diễn, sản xuất sẽ có cơ hội tham gia Trại sáng tác trẻ Haniff 2018 diễn ra từ ngày 27 đến 31-10. Tại đây, các học viên tham gia có cơ hội được trao đổi kiến thức với các nhà làm phim chuyên nghiệp đến từ những nền điện ảnh tiên tiến như châu Âu, châu Mỹ..., đồng thời còn có cơ hội tìm kiếm tài trợ từ các nguồn như quỹ điện ảnh thế giới và các quỹ khác để thực hiện dự án phim của mình... 

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp của Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng. Ảnh: TTXVN

Chuẩn bị xét xử sơ thẩm 5 vụ án nghiêm trọng, phức tạp ​

Cùng với việc khẩn trương xét xử sơ thẩm 5 vụ án nghiêm trọng, phức tạp; phải tập trung điều tra làm rõ, xử lý nghiêm sai phạm của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến 4 vụ án lớn khác, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng cũng thống nhất bổ sung 2 vụ án lớn vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

Âm nhạc

Liên hoan Âm nhạc châu Âu 2019

Sau 1 năm gián đoạn, Liên hoan Âm nhạc châu Âu 2019 chính thức trở lại với công chúng yêu nhạc Việt Nam bằng 12 đêm diễn đỉnh cao, trình diễn những giai điệu đa sắc màu từ ngày 18 đến 30-11, tại Hà Nội và TPHCM, hoàn toàn miễn phí.

Mỹ thuật

Sân khấu

Giải “cơn khát” nguồn nhân lực cho hát bội

Năm 2017, Nhà hát Nghệ thuật hát bội TPHCM thực hiện việc xét tuyển đặc cách viên chức cho 10 diễn viên, nhạc công, nhưng vì thiếu bằng cấp đào tạo nên việc xét tuyển bị đình lại đến nay. 

Sách và cuộc sống

Tái bản bộ sách của học giả Thu Giang Nguyễn Duy Cần

Trước sự yêu mến của độc giả, đặc biệt nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, NXB Trẻ vừa tái bản bộ sách của học giả Thu Giang Nguyễn Duy Cần với một diện mạo mới, gồm 2 phiên bản bìa cứng và bìa cứng đóng hộp nhũ vàng bụng sách. 

Sáng tác

Mùa yêu

Cỏ mềm xanh bước cô dâu
mùa này trời đất cưới nhau tưng bừng
ta đi trên phố ngập ngừng
niềm ân ái sóng sánh từng ngọn cây