LHP quốc tế Thượng Hải 2010: Trung Quốc sẽ trở lại?

Liên hoan phim quốc tế Thượng Hải (SIFF) khai mạc vào tối 12-6, với sự hội tụ của hàng loạt ngôi sao nổi tiếng trong và ngoài khu vực. Đây là một trong những liên hoan phim được đánh giá cao tại châu Á, vì thế, 16 bộ phim lọt vào vòng chung kết đều hy vọng sẽ được chạm tay vào giải Kim Tước, giải thưởng cao nhất của liên hoan phim.

  • Bí mật đến phút khai mạc

Poster phim Thiên đường đại dương.

Liên hoan phim quốc tế Thượng Hải đã hé lộ chương trình tranh giải của mình từ ngày 20-5 nhưng vẫn giữ bí mật bộ phim khai mạc và bế mạc. Ban tổ chức SIFF cho biết, 16 bộ phim lọt vào vòng chung kết đều là những bộ phim được đánh giá rất cao về nội dung lẫn nghệ thuật. Diễn ra sau LHP nổi tiếng nhất thế giới Cannes, SIFF luôn gặp nhiều bất lợi về việc thu hút các bộ phim lần đầu tiên ra mắt thế giới, nhưng SIFF lại chứng tỏ được bản sắc riêng khi luôn mời gọi được những đạo diễn trẻ tài năng gửi phim đến tham dự. 

Hạng mục tranh giải Kim Tước năm nay gồm các phim của các đạo diễn đến từ Tây Ban Nha, Hungary, Canada, Italia, Brazil, Đức, Ireland, Nga và đạo diễn Trung Quốc, Tiết Hiểu Lộ, với tác phẩm Thiên đường đại dương. Bộ phim của đạo diễn Tiết Hiểu Lộ đang được trông đợi sẽ đưa nước chủ nhà một lần nữa được chạm tay vào giải Kim Tước, bởi trải qua 13 năm tổ chức, Trung Quốc chỉ đoạt được giải thưởng này vào năm 2002.

Thiên đường đại dương là bộ phim có sự tham gia của ngôi sao điện ảnh Lý Liên Kiệt. Đây cũng là bộ phim đầu tiên Lý Liên Kiệt không sử dụng đến tài năng võ thuật của mình. Bộ phim kể về câu chuyện cảm động giữa một người cha bị mắc một căn bệnh hiểm nghèo ở giai đoạn cuối, cố gắng giúp đỡ người con đang bị mắc bệnh tự kỷ cách tự đứng lên và chống chọi lại căn bệnh đang đẩy nhiều gia đình trên thế giới rơi vào cảnh đau thương. Lý Liên Kiệt cho biết, anh nhận lời tham gia là vì kịch bản quá lôi cuốn, có giá trị khuyên dạy mọi người quan tâm hơn đến những ai đang chịu nhiều khó khăn trong cuộc sống.

  • Chờ đợi “én nhỏ”

Nữ diễn viên Triệu Vy.

Đạo diễn Hồng Công Ngô Vũ Sâm sẽ đứng đầu Ban giám khảo chính của SIFF. Những thành viên còn lại gồm đạo diễn Vương Tiểu Soái, đạo diễn thắng giải Kim Tước tại SIFF năm 2002; đạo diễn Trung Quốc đoạt Giải thưởng lớn LHP Thượng Hải năm 2009, Pema Tseden; đạo diễn người Israel Amos Gitai; đạo diễn người Mỹ Bill Guttentag, đạo diễn người Nhật Yojiro Takita, đạo diễn người Pháp Leos Carax.

Một cái tên nữa đang được rất nhiều người hâm mộ chờ đợi để chào đón sự trở lại, đó là nữ diễn viên “én nhỏ” Triệu Vy. Cô đã tạm lánh khỏi làng giải trí trong hơn nửa năm qua để sinh con. Năm 2005, Triệu Vy từng giành giải Nữ diễn viên chính xuất sắc tại liên hoan phim này với vai diễn nữ chính trong bộ phim Tình nhân kết.

Tại SIFF năm 2007, cô đoạt giải Nữ diễn viên được yêu thích nhất trong bộ phim Đêm Thượng Hải. Kể từ đó, sự nghiệp của cô phát triển thuận lợi trong nhiều năm tiếp theo với một số bộ phim thành công, gây ấn tượng cho khán giả. Bộ phim mới nhất cô tham gia là Hoa Mộc Lan, đã ra mắt khán giả vào cuối năm ngoái

HOÀI LÊ (theo SIFF, THX)

Liên hoan phim quốc tế Thượng Hải sẽ trình chiếu 300 bộ phim trong nước và quốc tế từ ngày 12 đến 20-6. Ở hạng mục Giải Tài năng châu Á mới, có một bộ phim Việt Nam tham gia tranh giải là Huyền thoại bất tử của đạo diễn Lưu Huỳnh.

Huyền thoại bất tử là một câu chuyện về tình mẫu tử giữa Long (Dustin Trí Nguyễn thủ vai) lớn lên trong sự đùm bọc của mẹ nuôi Lan (Kim Xuân). Long bị thiểu năng trí tuệ do chịu ảnh hưởng từ chất độc da cam thời chiến tranh nhưng lại rất giỏi võ, nhờ vào sự chỉ dạy của mẹ nuôi. Trên đường từ miền Trung đưa hài cốt mẹ nuôi sang Mỹ để gặp người cha ruột, Long đã gặp cô gái trẻ tên Trinh. Họ đã vượt qua nhiều thử thách để thực hiện ước mơ của Long. Huyền thoại bất tử từng giành tới 6 Cánh Diều 2009 gồm: Cánh Diều Bạc cho phim, Cánh Diều Vàng cho Nam chính xuất sắc (Dustin Trí Nguyễn), Cánh Diều Vàng cho Nam diễn viên phụ xuất sắc (Trần Bảo Sơn), Đạo diễn xuất sắc (Lưu Huỳnh), Quay phim xuất sắc (Nguyễn K’Linh), Nhạc sĩ xuất sắc (Đức Trí).

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Âm nhạc

“Bẫy” hào quang từ những bản cover

Cover (hát lại) các ca khúc mới hay cũ là việc thường thấy trong dòng chảy phát triển âm nhạc. Tuy nhiên, chuyện “chơi cover lắm có ngày đứt tay” cùng những vấn đề liên quan đến bản quyền ca khúc, mới đây lại trở thành chủ đề tranh luận. 

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên