LHQ kêu gọi chống khủng hoảng lương thực toàn cầu

* Bangladesh: Kêu gọi dân chuyển sang ăn khoai tây

AFP sáng nay đưa tin, phát biểu tại buổi làm việc đầu tiên của Nhóm đặc trách của LHQ về khủng hoảng lương thực, Tổng Thư ký LHQ, Ban Ki Moon, đã kêu gọi các lãnh đạo thế giới chống cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu. Ông nhấn mạnh rằng, giải quyết vấn đề này đòi hỏi phải ở tầm lãnh đạo quốc tế và phối hợp ở mức độ cao nhất.

Nhóm đặc trách của LHQ về lương thực cũng chuẩn bị một cuộc họp cấp cao của Tổ chức Lương Nông LHQ (FAO) tổ chức tại Rome (Italia) từ ngày 3 đến 5-6 tới. Cuộc họp này còn có sự tham dự của Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

Theo dự báo của FAO, sản lượng gạo tại châu Á, châu Phi và Mỹ Latin trong năm 2008 sẽ đạt kỷ lục mới là 666 triệu tấn (tăng 2,3% so với năm 2007) nhưng giá gạo vẫn duy trì ở mức cao trong thời gian ngắn. Đặc biệt, do cơn bão tại Myanmar đã tàn phá nhiều cánh đồng lúa nên có thể ảnh hưởng sản lượng gạo thế giới. Sản lượng gạo tại châu Á năm nay ước tính đạt 605 triệu tấn.

* Chính phủ Bangladesh vừa phát động mọi người dân hãy “Nghĩ đến khoai tây, trồng khoai tây và ăn khoai tây”, khuyến khích họ ăn khoai tây thay cho gạo. Khoai tây từ lâu không hiện diện trong bữa ăn của 140 triệu người dân xứ Nam Á này nhưng trước tình trạng giá gạo, lúa mì tăng cao, người dân buộc phải chuyển sang ăn khoai tây. Trước đó, chính quyền Bangladesh cũng đã kêu gọi hơn 500.000 binh lính ăn khoai tây.

Theo AFP, Bangladesh trong năm qua phải gánh chịu 2 cơn bão và 1 cơn lốc xoáy, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoa màu. Giá gạo tại Bangladesh đã tăng 150% so với năm ngoái. Từ khi giá gạo tăng cao, nhiều người dân Bangladesh chỉ ăn 1 hoặc 2 bữa trong ngày thay vì 3 bữa.

H.Q. - P.N.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội chứng Covid-19 kéo dài ảnh hưởng nghiêm trọng  đến sức khỏe nhiều người

3 viễn cảnh của dịch Covid-19

Hội đồng Khoa học quốc tế (ISC) vừa công bố một nghiên cứu và đưa ra 3 viễn cảnh dịch Covid-19 trong 5 năm tới, trong đó dự đoán năm 2027, Covid-19 sẽ trở thành căn bệnh đặc hữu mà con người có thể sống chung. Tuy nhiên, sẽ vẫn có những đợt dịch theo mùa, đòi hỏi phải có các loại vaccine cập nhật để ứng phó.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

“Siêu” vi khuẩn có gene kháng kháng sinh ở Nam cực

Vi khuẩn ở Nam cực có chứa các gene cung cấp cho chúng kháng sinh tự nhiên và kháng kháng sinh, cùng khả năng lây lan ra phạm vi ngoài các vùng cực. Đó là phát hiện mới được các nhà khoa học ở Chile công bố trên Tạp chí Science of the Total Environment.