LHQ kêu gọi chống khủng hoảng lương thực toàn cầu

* Bangladesh: Kêu gọi dân chuyển sang ăn khoai tây

AFP sáng nay đưa tin, phát biểu tại buổi làm việc đầu tiên của Nhóm đặc trách của LHQ về khủng hoảng lương thực, Tổng Thư ký LHQ, Ban Ki Moon, đã kêu gọi các lãnh đạo thế giới chống cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu. Ông nhấn mạnh rằng, giải quyết vấn đề này đòi hỏi phải ở tầm lãnh đạo quốc tế và phối hợp ở mức độ cao nhất.

Nhóm đặc trách của LHQ về lương thực cũng chuẩn bị một cuộc họp cấp cao của Tổ chức Lương Nông LHQ (FAO) tổ chức tại Rome (Italia) từ ngày 3 đến 5-6 tới. Cuộc họp này còn có sự tham dự của Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

Theo dự báo của FAO, sản lượng gạo tại châu Á, châu Phi và Mỹ Latin trong năm 2008 sẽ đạt kỷ lục mới là 666 triệu tấn (tăng 2,3% so với năm 2007) nhưng giá gạo vẫn duy trì ở mức cao trong thời gian ngắn. Đặc biệt, do cơn bão tại Myanmar đã tàn phá nhiều cánh đồng lúa nên có thể ảnh hưởng sản lượng gạo thế giới. Sản lượng gạo tại châu Á năm nay ước tính đạt 605 triệu tấn.

* Chính phủ Bangladesh vừa phát động mọi người dân hãy “Nghĩ đến khoai tây, trồng khoai tây và ăn khoai tây”, khuyến khích họ ăn khoai tây thay cho gạo. Khoai tây từ lâu không hiện diện trong bữa ăn của 140 triệu người dân xứ Nam Á này nhưng trước tình trạng giá gạo, lúa mì tăng cao, người dân buộc phải chuyển sang ăn khoai tây. Trước đó, chính quyền Bangladesh cũng đã kêu gọi hơn 500.000 binh lính ăn khoai tây.

Theo AFP, Bangladesh trong năm qua phải gánh chịu 2 cơn bão và 1 cơn lốc xoáy, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoa màu. Giá gạo tại Bangladesh đã tăng 150% so với năm ngoái. Từ khi giá gạo tăng cao, nhiều người dân Bangladesh chỉ ăn 1 hoặc 2 bữa trong ngày thay vì 3 bữa.

H.Q. - P.N.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗi kinh hoàng của các em học sinh sau vụ xả súng đẫm máu tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), ngày 24-5-2022. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Xả súng tại trường học ở bang Texas (Mỹ), hơn 20 người thiệt mạng

Theo trang tin Ksat.com, chiều 24-5-2022 (giờ địa phương), một nam thanh niên đã xả súng tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), thống kê ban đầu làm 14 học sinh và một giáo viên thiệt mạng. Con số này sau đó đã tăng lên 21, trong đó có 18 học sinh.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Australia: Công đảng giành thắng lợi

Tối 21-5, lãnh đạo Công đảng Australia (ALP), ông Anthony Albanese tuyên bố đảng này đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội liên bang 2022 sau khi Thủ tướng Scott Morrison thừa nhận thất bại.

Chuyện đó đây

Nhân giống hạt từ không gian

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã bắt đầu thử nghiệm nhân giống trên 12.000 hạt giống được mang lên cùng phi hành đoàn của tàu vũ trụ Thần Châu-13. Các hạt giống gồm cỏ linh lăng, yến mạch và nấm đã được nhiều tổ chức nghiên cứu lựa chọn vào năm 2021.