LHQ kêu gọi chống khủng hoảng lương thực toàn cầu

* Bangladesh: Kêu gọi dân chuyển sang ăn khoai tây

AFP sáng nay đưa tin, phát biểu tại buổi làm việc đầu tiên của Nhóm đặc trách của LHQ về khủng hoảng lương thực, Tổng Thư ký LHQ, Ban Ki Moon, đã kêu gọi các lãnh đạo thế giới chống cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu. Ông nhấn mạnh rằng, giải quyết vấn đề này đòi hỏi phải ở tầm lãnh đạo quốc tế và phối hợp ở mức độ cao nhất.

Nhóm đặc trách của LHQ về lương thực cũng chuẩn bị một cuộc họp cấp cao của Tổ chức Lương Nông LHQ (FAO) tổ chức tại Rome (Italia) từ ngày 3 đến 5-6 tới. Cuộc họp này còn có sự tham dự của Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

Theo dự báo của FAO, sản lượng gạo tại châu Á, châu Phi và Mỹ Latin trong năm 2008 sẽ đạt kỷ lục mới là 666 triệu tấn (tăng 2,3% so với năm 2007) nhưng giá gạo vẫn duy trì ở mức cao trong thời gian ngắn. Đặc biệt, do cơn bão tại Myanmar đã tàn phá nhiều cánh đồng lúa nên có thể ảnh hưởng sản lượng gạo thế giới. Sản lượng gạo tại châu Á năm nay ước tính đạt 605 triệu tấn.

* Chính phủ Bangladesh vừa phát động mọi người dân hãy “Nghĩ đến khoai tây, trồng khoai tây và ăn khoai tây”, khuyến khích họ ăn khoai tây thay cho gạo. Khoai tây từ lâu không hiện diện trong bữa ăn của 140 triệu người dân xứ Nam Á này nhưng trước tình trạng giá gạo, lúa mì tăng cao, người dân buộc phải chuyển sang ăn khoai tây. Trước đó, chính quyền Bangladesh cũng đã kêu gọi hơn 500.000 binh lính ăn khoai tây.

Theo AFP, Bangladesh trong năm qua phải gánh chịu 2 cơn bão và 1 cơn lốc xoáy, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoa màu. Giá gạo tại Bangladesh đã tăng 150% so với năm ngoái. Từ khi giá gạo tăng cao, nhiều người dân Bangladesh chỉ ăn 1 hoặc 2 bữa trong ngày thay vì 3 bữa.

H.Q. - P.N.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây