LHQ kêu gọi Israel trả 127 triệu USD tiền thuế thu hộ cho Palestine

  • Palestine kêu gọi AL cứu nguy

(SGGPO).- Ngày 15-1 (giờ địa phương), Liên hợp quốc (LHQ) kêu gọi Israel lập tức trả hàng trăm triệu USD tiền thuế thu hộ cho Chính quyền Palestine (PA) mà Tel Aviv đã giữ lại sau khi Palestine gia nhập Tòa án Hình sự quốc tế (ICC).

Phát biểu tại một cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ về Trung Đông, trợ lý TTK Jens Anders Toyberg-Frandzen khẳng định việc Israel trì hoãn trả khoản tiền 127 triệu USD thuế thu hộ cho PA là “vi phạm thỏa thuận Oslo” mà Israel và Palestine đã ký.

Theo quan chức này, “Israel và người Palestine đang rơi vào một cái vòng trả đũa luẩn quẩn” ảnh hưởng tới khả năng nối lại các cuộc đàm phán hòa bình. Trước đó, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đều đã lên án hành động trả đũa này của Israel.

* Cùng ngày, Liên đoàn Arab (AL) đã tổ chức hội nghị Ngoại trưởng bất thường tại thủ đô Cairo (Ai Cập) và bày tỏ nhất trí ủng hộ các nỗ lực của Palestine nhằm chấm dứt sự chiếm đóng của Israel.

Theo tuyên bố tại hội nghị, một số nước Arab đã được giao nhiệm vụ tiến hành “các cuộc tham vấn và tiếp xúc cần thiết để trình một đề xuất mới lên HĐBA”. Tại hội nghị trên, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đề xuất thành lập một ủy ban Arab do Kuwait đứng đầu để thúc đẩy nghị quyết mới về việc này tại HĐBA. Ông cũng tuyên bố sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán hòa bình với Israel với điều kiện các cuộc hòa đàm có nội dung rõ ràng và mục tiêu cụ thể.

Nhân dịp này, Tổng thống Palestine cũng kêu gọi AL cung cấp một gói tài chính cứu nguy trị giá 100 triệu USD hàng tháng nhằm bù vào khoản thuế mà Israel đang phong tỏa của Palestine.

            Chi Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hai con gái sinh đôi nhà Bush - Barbara Pierce Bush và Jenna Bush Hager trong một chương trình truyền hình. Ảnh: Getty

Nghề hái ra tiền của các cựu tổng thống Mỹ

Theo Business Insider, sau khi hết nhiệm kỳ, ngoài lương hưu, các cựu tổng thống Mỹ còn có nhiều nguồn thu nhập khác. Các cựu tổng thống gần đây như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đã tạo được ảnh hưởng trước công chúng và biến nó thành thu nhập đáng kể thông qua nhiều kênh.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Phát hiện tranh hang động hơn 45.000 năm

Các nhà khảo cổ đã phát hiện một bức tranh vẽ trong hang động cổ xưa nhất thế giới tại Indonesia. Bức tranh vẽ một con heo rừng, có niên đại từ cách đây tối thiểu 45.500 năm. Đây được xem là bằng chứng cho thấy thời điểm an cư sơ khai nhất của loài người tại khu vực này.