LHQ thông qua nghị quyết ủng hộ tiến trình hòa bình, thống nhất bán đảo Triều Tiên

* Bắt đầu các công việc vô hiệu hóa những cơ sở hạt nhân ở CHDCND Triều Tiên
 
Ngày 1–11, Đại Hội đồng LHQ đã thông qua nghị quyết ủng hộ các nỗ lực của Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên tiến đến quá trình đối thoại và tái thống nhất. Nghị quyết mang tên “hòa bình, an ninh và tái thống nhất bán đảo Triều Tiên” do hai miền Triều Tiên đồng bảo trợ, kêu gọi hai miền Triều Tiên sớm thực hiện các cam kết trong tuyên bố chung tại cuộc gặp thượng đỉnh vừa qua.

Nghị quyết được thông qua giữa lúc CHDCND Triều Tiên bắt đầu các bước đầu tiên ngừng chương trình hạt nhân. Chiều 1-11, nhóm các chuyên gia hạt nhân của Mỹ từ Bắc Kinh đã tới Bình Nhưỡng để bắt đầu công việc vô hiệu hóa 3 cơ sở hạt nhân tại tổ hợp hạt nhân Yongbyon. Đợt vô hiệu hóa này sẽ đánh dấu giai đoạn hai tiến trình giải giáp hạt nhân của Triều Tiên, sau giai đoạn một là Bình Nhưỡng đóng cửa và niêm phong các cơ sở ở Yongbyon.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, Thủ tướng CHDCND Triều Tiên Kim Yong Il đã đến thủ đô Phnom Penh, bắt đầu chuyến thăm chính thức Campuchia 4 ngày nhằm tăng cường các mối quan hệ hữu nghị và hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Sau cuộc hội đàm, Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Thủ tướng Kim Yong Il đãõ chứng kiến lễ ký hiệp định bảo hộ đầu tư và hiệp định vận chuyển hàng hóa bằng đường biển giữa hai nước. 


 H.C. (Theo AFP, Kyodo)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay F-16 được lãnh thổ Đài Loan mua của Mỹ bay cạnh máy bay ném bom H-6 (phải)  của Trung Quốc

Trung - Mỹ: Tiếp tục căng thẳng


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và những lợi ích an ninh sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD với lãnh thổ Đài Loan.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.