LHQ thông qua nghị quyết ủng hộ tiến trình hòa bình, thống nhất bán đảo Triều Tiên

* Bắt đầu các công việc vô hiệu hóa những cơ sở hạt nhân ở CHDCND Triều Tiên
 
Ngày 1–11, Đại Hội đồng LHQ đã thông qua nghị quyết ủng hộ các nỗ lực của Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên tiến đến quá trình đối thoại và tái thống nhất. Nghị quyết mang tên “hòa bình, an ninh và tái thống nhất bán đảo Triều Tiên” do hai miền Triều Tiên đồng bảo trợ, kêu gọi hai miền Triều Tiên sớm thực hiện các cam kết trong tuyên bố chung tại cuộc gặp thượng đỉnh vừa qua.

Nghị quyết được thông qua giữa lúc CHDCND Triều Tiên bắt đầu các bước đầu tiên ngừng chương trình hạt nhân. Chiều 1-11, nhóm các chuyên gia hạt nhân của Mỹ từ Bắc Kinh đã tới Bình Nhưỡng để bắt đầu công việc vô hiệu hóa 3 cơ sở hạt nhân tại tổ hợp hạt nhân Yongbyon. Đợt vô hiệu hóa này sẽ đánh dấu giai đoạn hai tiến trình giải giáp hạt nhân của Triều Tiên, sau giai đoạn một là Bình Nhưỡng đóng cửa và niêm phong các cơ sở ở Yongbyon.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, Thủ tướng CHDCND Triều Tiên Kim Yong Il đã đến thủ đô Phnom Penh, bắt đầu chuyến thăm chính thức Campuchia 4 ngày nhằm tăng cường các mối quan hệ hữu nghị và hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Sau cuộc hội đàm, Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Thủ tướng Kim Yong Il đãõ chứng kiến lễ ký hiệp định bảo hộ đầu tư và hiệp định vận chuyển hàng hóa bằng đường biển giữa hai nước. 


 H.C. (Theo AFP, Kyodo)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xe chở vaccine chuyên dụng tại Mỹ sẵn sàng vào cuộc

Covid-19 bùng phát mạnh, các nước trông chờ vaccine

Hơn lúc nào hết, các quốc gia trên thế giới đang trông chờ vaccine phòng Covid-19 được đưa vào sử dụng khi số ca nhiễm toàn cầu gần chạm 60 triệu. Tình hình càng cấp bách hơn khi lễ Tạ ơn, Giáng sinh và năm mới 2021 đang đến gần, các hoạt động mua sắm và vui chơi có thể sẽ tạm ngưng để thực hiện giãn cách xã hội.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Quần áo làm từ máy in 3D

Theo hãng tin Sputnik, các chuyên gia của Trung tâm Kỹ thuật vật liệu sáng tạo và công nghệ ngành công nghiệp nhẹ thuộc Đại học Quốc gia Nga Kosygin đã tạo ra quần áo từ nhựa nhiệt dẻo polyurethane (tên kỹ thuật là TPU 92A-1) trên máy in 3D.