LHQ: Trung Quốc thiếu minh bạch trong thảm họa Thiên Tân

Hãng AP ngày 20-8 đưa tin, ông Baskut Tuncak, chuyên gia đặc trách nhân quyền và hóa chất độc hại của Liên hiệp quốc (LHQ), lên tiếng chỉ trích Chính phủ Trung Quốc thiếu minh bạch trong việc điều tra thảm họa.

Theo ông Tuncak, việc chậm trễ trong công bố thông tin chính xác sẽ khiến việc ngăn chặn một thảm họa tiếp theo càng trở nên khó khăn hơn. Đặc biệt, nó còn dẫn đến nguy cơ gia tăng số lượng nạn nhân trong các thảm họa. Tính đến sáng nay 20-8, tổng số người chết trong vụ nổ hóa chất Thiên Tân là 114 người. 

Hiện nay, các quan chức Trung Quốc thì khăng khăng rằng không khí và nguồn nước trong khu vực là an toàn, nhưng người dân địa phương đã lên tiếng hoài nghi về điều này sau khi có bản báo cáo công bố phát hiện chất độc natri xyanua trong cống thải của nhà máy.

Trước đó, ông Vu Học Vĩ và ông Đổng Xã Hiên, con trai của một giám đốc công an đã qua đời, là hai cổ đông lớn của Công ty kho vận quốc tế Thụy Hải, tức công ty sở hữu nhà kho Thiên Tân, nơi vụ nổ xảy ra thừa nhận đã móc nối với các giới chức để có giấy phép an toàn trong phòng cháy chữa cháy. Theo Tân Hoa Xã, ông Đổng và ông Vu cũng tìm cách che giấu việc họ làm chủ công ty bằng cách để bạn bè và người thân đứng tên trong danh sách cổ đông. Hai người này nằm trong số 10 giới chức công ty Thụy Hải bị cảnh sát bắt giữ.

HOÀNG THANH

>> Trung Quốc xác định 40 loại hóa chất trong vụ nổ tại Thiên Tân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.