Libya đẩy nhanh quá trình thành lập chính phủ thống nhất

SGGP
Ngày 19-3, 107 thị trưởng và người đứng đầu các địa phương của Libya đã đề nghị Quốc hội miền Đông và Hội đồng Nhà nước cấp cao - hòa giải để thành lập một chính phủ thống nhất hoặc trao quyền cho Hội đồng Tư pháp tối cao trong vòng 30 ngày tới.

Libya hỗn loạn thời hậu Gaddafi

Libya hỗn loạn thời hậu Gaddafi

Các thị trưởng nhất trí thành lập một nhóm làm việc để giám sát trực tiếp tiến trình đối thoại này giữa hai bên dưới sự bảo trợ của LHQ. Nếu các bên liên quan không đạt được sự đồng thuận tới hết thời hạn kể trên, Hội đồng Tư pháp Tối cao sẽ đứng ra nắm quyền và thành lập một chính phủ lâm thời điều hành đất nước, nhiệm kỳ không quá 1 năm. 
Kể từ sau làn sóng mùa Xuân Arab năm 2011 lật đổ nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi, Libya đã rơi vào tình trạng bạo lực, hỗn loạn và chia rẽ giữa Quốc hội miền Đông và chính quyền miền Tây, bất chấp thỏa thuận hòa bình do LHQ bảo trợ đã được ký kết giữa các bên liên quan vào năm 2015. 

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nga - Đức căng thẳng ngoại giao

Nga - Đức căng thẳng ngoại giao

Ngày 12-12, Bộ Ngoại giao Nga thông báo sẽ trục xuất 2 nhà ngoại giao Đức ở Moscow, sau khi Berlin quyết định trục xuất 2 nhà ngoại giao Nga do nghi ngờ có liên quan đến vụ một công dân Gruzia bị sát hại. 

Hồ sơ - tư liệu

Thịt nhân tạo - xu hướng gây nhiều tranh cãi

Thịt nhân tạo, còn gọi là thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, dần trở nên phổ biến tại một số quốc gia trên thế giới trong đó có Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên, thịt nhân tạo có thực sự là giải pháp thay thế tối ưu hay không vẫn đang gây nhiều tranh cãi.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Thoát hiểm

Kinh tế gia người Mỹ Jeremy Rifkin, được công chúng biết đến với khái niệm cuộc cách mạng công nghiệp thứ ba, mới đây nhận định với sự lạc quan thận trọng rằng, nhân loại sẽ thoát hiểm nếu kịp rời bỏ năng lượng hóa thạch.