Lịch trình di chuyển của bệnh nhân 621 mắc Covid-19 ở Quảng Ngãi

SGGPO
Sáng 3-8, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 ghi nhận thêm 1 ca mắc Covid-19 mới, ca bệnh 621 (nữ, 60 tuổi, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi). Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn đã có báo cáo nhanh về ca bệnh dương tính SARS-CoV-2, lịch trình di chuyển của bệnh nhân.

Tin liên quan

Lịch trình di chuyển của bệnh nhân 621 mắc Covid-19 ở Quảng Ngãi

Theo đó, từ ngày 18-7 đến ngày 23-7, bệnh nhân 621 chăm cháu tại Bệnh viện Đà Nẵng. Lúc 10 giờ ngày 23-7, bệnh nhân được xe ôm chở đến bãi đậu xe và di chuyển bằng xe Văn Hường về lại Quảng Ngãi, trên xe có 7-8 người và được nhà xe đưa thẳng về nhà.

Khi về nhà tại xã Bình Dương, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, bệnh nhân ở nhà và chỉ tiếp xúc với người trong gia đình gồm chồng, con gái, con rể và cháu 16 tháng tuổi. Trong thời gian đó, khoảng 9 giờ đến 10 giờ ngày 24-7 đến 25-7, bệnh nhân đi chợ Bình Dương mua thức ăn và có tiếp xúc với một số người trong xã (bệnh nhân không nhớ rõ người tiếp xúc).

Đến ngày 29-7, bệnh nhân đến Trạm Y tế Bình Dương khai báo và được hướng dẫn tự cách ly tại nhà.

Tối ngày 31-7, bệnh nhân có biểu hiện sốt, ho và sử dụng thuốc hạ sốt có sẵn ở nhà. Bệnh nhân hết sốt nhưng còn ho và được y tế hướng dẫn đến Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn khám và điều trị.

Chiều ngày 1-8, bệnh nhân đi khám và được khai báo thông tin y tế, có xác định đã đến vùng có trường hợp mắc Covid-19, có triệu chứng ho, có đờm, khan giọng. Nghi mắc Covid-19, bệnh nhân được chuyển vô khu cách ly y tế của Trung tâm. Thăm khám lúc vào viện, thể trạng chung bình thường, da niêm mạc hồng, tỉnh táo, tiếp xúc tốt; ho có đờm, không đau họng, đau đầu nhẹ. Chẩn đoán vào viện: Viêm đường hô hấp/ TD Covid-19.

Bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm vào chiều ngày 1-8.

Ngày 2-8, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Thăm khám lúc 14 giờ ngày 2-8, bệnh nhân sốt 38,5°C , người mệt mỏi, ho ít, rát họng.

Lịch trình di chuyển của bệnh nhân 621 mắc Covid-19 ở Quảng Ngãi ảnh 1 Khu vực chợ Bình Dương,  xã Bình Dương, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.
Ngay lập tức, Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn đã cho triển khai phun hóa chất tiêu độc, khử trùng tại các cơ sở công cộng trên địa bàn huyện như trường học, ban ngành, chợ, ga tàu…., với tổng diện tích phun là 124.766 m2. Bắt đầu từ ngày 2-8 đã đặc biệt triển khai phun hóa chất tại các hộ gia đình có tiếp xúc gần với ca bệnh dương tính (F1 trên toàn huyện).

Khi có ca bệnh dương tính đầu tiên trên địa bàn, tiến hành quy trình vận chuyển bệnh nhân F0 và F1 có triệu chứng từ khu cách ly y tế Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn - cơ sở chính về khu cách ly tập trung và điều trị Trung tâm Y tế huyện  Bình Sơn - cơ sở 2. Tiến hành xử lý, khử trùng khu cách ly y tế bệnh nhân sau khi được chuyển đi.

Khảo sát, khoanh vùng và tiến hành tham mưu phong tỏa khu vực xung quanh nhà bệnh nhân lưu trú theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Tiến hành triển khai phun hóa chất tiêu độc, khử trùng 200 hộ gia đình xung quanh nhà bệnh nhân.

Công an huyện Bình Sơn đang tiếp tục rà soát truy vét những những người đi chung xe với bệnh nhân của nhà xe Văn Hường và các đối tượng F1 có liên quan khác.

Ban Chỉ đạo huyện chỉ đạo bộ phận an ninh truy tìm tất cả những người cùng di chuyển với bệnh nhân trên xe Văn Hường, để tiến hành cách ly tập trung và theo dõi.

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

FPT Long Châu đã phủ khắp 63 tỉnh thành

Hành trình Long Châu đạt mốc 1.000 nhà thuốc

Là đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực bán lẻ dược phẩm tại Việt Nam, FPT Long Châu đã đánh dấu sự phát triển lớn mạnh khi chính thức đạt mốc 1.000 nhà thuốc vào tháng 12-2022, trở thành hệ thống bán lẻ dược phẩm đầu tiên tại Việt Nam phủ khắp 63 tỉnh thành và luôn dẫn đầu trong việc phục vụ, chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Sức khỏe cộng đồng

Tỷ lệ tử vong do đột quỵ vượt cả ung thư và tim mạch

Theo Hội Đột quỵ thế giới, mỗi năm thế giới có hơn 12,2 triệu ca đột quỵ não mới, trong đó hơn 16% xảy ra ở người trẻ 15 - 49 tuổi. Căn bệnh này xếp thứ ba trong các nguyên nhân gây tử vong, vượt qua cả tim mạch và ung thư.

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương. 

Thuốc