Liên đoàn Arập ủng hộ Saudi Arabia “đối phó” với Iran

Hội nghị cấp Bộ trưởng Ngoại giao các nước trong Liên đoàn Arập (AL) tại Cairo (Ai Cập) kết thúc ngày 11-1 đã ra thông cáo chung lên án “những tuyên bố thù địch của Iran”, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ hoàn toàn của họ đối với Saudi Arabia trong việc đối phó với Iran.

 Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir tuyên bố việc cắt đứt quan hệ ngoại giao và thương mại giữa nước này với Iran mới chỉ là bước đi đầu tiên và Riyadh sẽ có thêm hành động nếu Tehran không thay đổi các chính sách của mình.

Cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa hai nước lớn trong khu vực Trung Đông sau vụ Saudi Arabia hành quyết Giáo sĩ Hồi giáo dòng Shi’ite Nimr al-Nimr đã làm dấy lên lo ngại các cuộc đàm phán do Hội đồng Bảo An LHQ bảo trợ được tổ chức nhằm thúc đẩy tiến trình hòa bình tại Syria có nguy cơ đổ vỡ, vì Saudi Arabia và Iran nằm trong số các nước tham gia. Đặc phái viên LHQ về vấn đề Syria Staffan de Mistura đã có chuyến thăm tới Tehran cuối tuần qua.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.