Liên đoàn Arập ủng hộ Saudi Arabia “đối phó” với Iran

Hội nghị cấp Bộ trưởng Ngoại giao các nước trong Liên đoàn Arập (AL) tại Cairo (Ai Cập) kết thúc ngày 11-1 đã ra thông cáo chung lên án “những tuyên bố thù địch của Iran”, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ hoàn toàn của họ đối với Saudi Arabia trong việc đối phó với Iran.

 Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir tuyên bố việc cắt đứt quan hệ ngoại giao và thương mại giữa nước này với Iran mới chỉ là bước đi đầu tiên và Riyadh sẽ có thêm hành động nếu Tehran không thay đổi các chính sách của mình.

Cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa hai nước lớn trong khu vực Trung Đông sau vụ Saudi Arabia hành quyết Giáo sĩ Hồi giáo dòng Shi’ite Nimr al-Nimr đã làm dấy lên lo ngại các cuộc đàm phán do Hội đồng Bảo An LHQ bảo trợ được tổ chức nhằm thúc đẩy tiến trình hòa bình tại Syria có nguy cơ đổ vỡ, vì Saudi Arabia và Iran nằm trong số các nước tham gia. Đặc phái viên LHQ về vấn đề Syria Staffan de Mistura đã có chuyến thăm tới Tehran cuối tuần qua.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Tàu sân bay… biết bay

Làm cách nào để các tàu sân bay có thể cất cánh? Chuyện tưởng chừng như trong các phim viễn tưởng, nhưng theo tờ The Economist, đây lại là một trong những dự án táo bạo của Lầu Năm góc.