Liên hiệp quốc: 677.000 người đã sơ tán khỏi Ukraine an toàn

SGGPO
Người đứng đầu Cao ủy Liên hiệp quốc về người tị nạn (UNHCR) Filippo Grandi ngày 1-3 cho biết khoảng 677.000 người tị nạn ở Ukraine đã tới các nước láng giềng an toàn, trong khi ước tính có khoảng 1 triệu người Ukraine phải sơ tán ở trong nước.

Tin liên quan

Dòng người tị nạn từ Ukraine tiếp tục đổ về biên giới các nước EU. Ảnh: Reuters

Dòng người tị nạn từ Ukraine tiếp tục đổ về biên giới các nước EU. Ảnh: Reuters

Trong cuộc họp báo ở Geneva, ông Grandi nói số lượng người phải di tản là "đặc biệt đáng quan ngại" và một nửa trong số trên đã sang Ba Lan, Hungary (gần 90.000 người), Moldova (60.000), Slovakia (50.000 người), Romania (40.000 người). Theo ông, tình hình trên có thể trở thành cuộc khủng hoảng tị nạn lớn nhất châu Âu trong thế kỷ này.

Tại cuộc họp báo trước đó, người phát ngôn của UNHCR, bà Shabia Mantoo cảnh báo rằng số người tị nạn đang tăng lên theo cấp số nhân, đồng thời kêu gọi các chính phủ duy trì chính sách tiếp cận lãnh thổ cho người tị nạn, trong đó có người Ukraine và công dân nước thứ 3 tại Ukraine.

* Trong diễn biến liên quan, Chính phủ Tây Ban Nha đã cho phép người tị nạn Ukraine tới nước này.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, người phát ngôn chính phủ, bà Isabel Rodriguez cho biết người tị nạn Ukraine sẽ được hưởng quy chế “công dân đầy đủ” ngay khi đến Tây Ban Nha, đặc biệt là về việc được tiếp cận với việc làm.

Liên minh châu Âu (EU) đang cân nhắc việc trao cho Ukraine quy chế đặc biệt theo Chỉ thị Bảo vệ Tạm thời năm 2001, theo đó cho phép những người tị nạn từ các cuộc xung đột sống và làm việc trong khối trong tối đa 3 năm. Tuy nhiên, để văn bản trên có hiệu lực, đa số các quốc gia thành viên EU, tức là phải có 15 trong số 27 nước, đại diện cho ít nhất 65% dân số của khối, ủng hộ.

Theo văn phòng thống kê quốc gia INE, có khoảng 112.000 người Ukraine hiện đang sống ở Tây Ban Nha.

* Cùng ngày, tổ chức cứu trợ Caritas ở Ba Lan cho biết sẽ đón 2.000 trẻ em mồ côi ở Ukraine, nhóm đầu tiên gồm 300 em đang trên đường đến Ba Lan. Theo người đứng đầu Caritas, ông Marcin Izycki, nhóm trẻ đầu tiên sẽ được đưa đến Opole và Czestochowa ở miền Nam Ba Lan và đưa vào các trung tâm nhân đạo và các cơ sở tôn giáo.

* Theo phóng viên TTXVN tại London, Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 1-3 cho biết nước này có thể tiếp nhận ít nhất 200.000 người tị nạn Ukraine sau khi chính quyền mở rộng chương trình trợ giúp những người tị nạn đến từ nước này. Chương trình này cho phép những người Ukraine định cư ở Anh được đưa cha mẹ, ông bà, con cái trên 18 tuổi, và anh chị em tới Anh. Các công ty của Anh cũng có thể tài trợ cho các cá nhân người Ukraine nhập cảnh nước này.

Phát biểu trong chuyến thăm Ba Lan cùng ngày, Thủ tướng Johnson cho biết các quy định sẽ tiếp tục được thay đổi, và khẳng định chính phủ đang mở rộng chương trình thị thực gia đình, theo đó số người đủ tiêu chuẩn nhập cảnh Anh sẽ tăng đáng kể, ở mức vài trăm nghìn người hoặc cao hơn. Ông cũng cho biết Anh sẽ cung cấp 220 triệu bảng Anh viện trợ nhân đạo và khẩn cấp cho Ukraine.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Đấu giá đạo cụ phim James Bond làm từ thiện

Nhằm gây quỹ từ thiện, hai cuộc đấu giá trực tuyến các đạo cụ trong phim James Bond được mở đến hết ngày 5-10, ngày của điệp viên 007. Đây cũng là ngày đánh dấu loạt phim về James Bond tròn 60 năm.
" />