Liên hiệp quốc họp khẩn về Jerusalem

SGGP
Theo đề nghị của các nước Arab và Hồi giáo, ngày 21-12, Đại hội đồng Liên hiệp quốc (ĐHĐ LHQ) gồm 193 thành viên dự kiến tổ chức một phiên họp đặc biệt khẩn cấp hiếm hoi để thảo luận về quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Tin liên quan

Đại sứ Palestine tại LHQ, ông Riyad Mansour, cho biết ĐHĐ LHQ sẽ bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết kêu gọi ông Donald Trump rút lại tuyên bố này. Mỹ đã phủ quyết dự thảo nêu trên tại cuộc bỏ phiếu của HĐBA hôm 18-12. 14 thành viên còn lại của HĐBA đã bỏ phiếu tán thành nghị quyết do Ai Cập soạn thảo.

Theo một nghị quyết vào năm 1950, ĐHĐ LHQ có thể triệu tập phiên họp đặc biệt khẩn cấp để xem xét một vấn đề với quan điểm là đưa ra những kiến nghị thỏa đáng để các thành viên áp dụng biện pháp tập thể nếu như HĐBA không làm được điều này. Cho tới nay mới chỉ có 10 phiên họp như vậy được triệu tập.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.