Liên hoan Âm nhạc khu vực Tây Nguyên và các tỉnh phía Nam năm 2014

(SGGPO). – Sáng 17-3, tại Nhà Văn hóa Thiếu nhi tỉnh Gia Lai, Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai tổ chức khai mạc Liên hoan Âm nhạc khu vực Tây Nguyên và các tỉnh phía Nam năm 2014.

Liên hoan diễn ra trong hai ngày 17 và 18-3 tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, với sự tham gia của hơn 200 nhạc sĩ, nghệ sĩ, ca sĩ đến từ 19 tỉnh, thành gồm: Đà Nẵng, Quảng Nam, Ninh Thuận, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Thuận, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Nông, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu và TPHCM.

Liên hoan được tổ chức nhằm góp phần khuyến khích sự sáng tạo, vươn lên trong các lĩnh vực sáng tác, biểu diễn, lý luận phê bình và đào tạo âm nhạc. Đây cũng là dịp để các nghệ sĩ, nhạc sĩ gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm nghề nghiệp, giao lưu tác phẩm âm nhạc mới, giới thiệu bản sắc văn hóa mỗi vùng, miền, khu vực, góp phần thúc đẩy hoạt động sáng tác và biểu diễn âm nhạc, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật ngày càng cao của công chúng trong thời kỳ đổi mới. 

Trước lễ khai mạc, đoàn nhạc sĩ, nghệ sĩ, ca sĩ đã cùng dâng hoa tại Tượng đài Liệt sĩ tỉnh Gia Lai, Tượng đài Bác Hồ tại Quảng trường Đại Đoàn Kết, TP Pleiku. Buổi chiều cùng ngày, hội thảo chủ đề : “Giữ gìn và phát huy bản sắc âm nhạc các dân tộc Tây Nguyên trong quá trình hội nhập” có sự tham gia của nhiều nhạc sĩ, nhà nghiên cứu lý luận phê bình âm nhạc. Buổi tối, các tác phẩm mới của các đoàn tham dự liên hoan tiếp tục trình diễn tại Nhà văn hóa Thiếu Nhi tỉnh Gia Lai.

Tối mai 18-3, đoàn Hội Âm nhạc TPHCM biểu diễn một chương trình nghệ thuật đặc biệt bế mạc liên hoan. Chương trình đoàn TPHCM có chủ đề “TPHCM và biển đảo quê hương”, với sự tham gia biểu diễn của NSƯT Quỳnh Liên, NSƯT Nhất Sinh, NSƯT Hoàng Vĩnh, ca sĩ Đông Nghi, Khánh Hồng, Minh Trang, Kim Phượng, Huân Vinh, Thanh Lâm, Phạm Duy, nhạc sĩ Đinh Quang Minh, Nguyễn Văn Chung, Bảo Huy, Ngô Duy Thanh, Nguyễn Quang Vinh, trình diễn những sáng tác âm nhạc mới: Người chiến sĩ đảo xa, Guitar lính đảo, Lính đảo, Thành phố màu xanh, Thành phố từng ngày đổi mới…

Dịp này, đoàn Hội Âm nhạc TPHCM sẽ tổ chức cho các nhạc sĩ, ca sĩ đi thực tế sáng tác tại hai tỉnh Kon Tum và Gia Lai trong hai ngày 19 và 20-3.

         Thúy Bình

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh: Thay đổi cách thức quảng bá để tác phẩm đến gần công chúng

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh: Thay đổi cách thức quảng bá để tác phẩm đến gần công chúng

Theo dòng chảy của thời đại, nhiều tác phẩm âm nhạc viết về TPHCM vẫn luôn được các nhạc sĩ tâm huyết sáng tác. Đó là những sáng tác thể hiện tình cảm, góc nhìn của nghệ sĩ đối với cuộc sống, con người thành phố. Tuy nhiên, để tác phẩm viết về TPHCM tiếp cận khán giả là không dễ. Phóng viên Báo SGGP đã gặp gỡ Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch Hội Âm nhạc TPHCM (ảnh), để hiểu hơn những thuận lợi, khó khăn của nhạc sĩ trong hành trình sáng tạo nghệ thuật.

Phim

Mỹ thuật

Tìm thấy tranh sau 60 năm thất lạc

Các quan chức tại Bảo tàng Peabody Essex ở bang Massachusetts, Mỹ, cho biết, một bức tranh của nghệ sĩ người Mỹ Jacob Lawrence vẽ năm 1956 (ảnh) đã không xuất hiện trước công chúng trong 60 năm, được tìm thấy và đang được trưng bày trong một cuộc triển lãm gồm 30 bức về tác phẩm của Lawrence.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Cuộc gặp gỡ giữa khoa học và văn chương

Ngoài thể loại hiện thực, đời sống văn chương trong nước đang dần tiệm cận văn chương thế giới với sự xuất hiện của các thể loại như Fantasy, Sci-fi. Không ít tác phẩm ngay khi được xuất bản đã nhận được sự quan tâm và thích thú của độc giả, như: 451 độ F, Người minh họa, Xứ cát, Người máy có mơ về cừu điện không?… 

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì.