Liên hoan Đờn ca tài tử TPHCM giải Hoa sen vàng lần 2

(SGGP).- Nhằm tôn vinh và phát huy những giá trị độc đáo của nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ, Trung tâm Văn hóa TPHCM chính thức khởi động Liên hoan Đờn ca tài tử TPHCM giải Hoa sen vàng lần 2 năm 2015.

Tham gia liên hoan có các tài tử đờn, tài tử ca các CLB thuộc Trung tâm Văn hóa 24 quận huyện và 3 CLB Đờn ca tài tử thuộc Nhà Văn hóa Thanh niên TP, Nhà Văn hóa Sinh viên TP và Cung Văn hóa Lao động. Nội dung liên hoan hướng đến ca ngợi Đảng, Bác Hồ, ca ngợi hình ảnh anh bộ đội Cụ Hồ trong đấu tranh giải phóng dân tộc và trong thời bình; ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, các thành tựu trong công cuộc đổi mới của đất nước, của TPHCM. Liên hoan cũng đặc biệt chú trọng sự phát triển về mọi mặt của TPHCM, nhất là trong xây dựng nông thôn mới. Mỗi CLB xây dựng chương trình thời lượng không quá 35 phút, gồm những làn điệu trong 20 bài bản tổ của nhạc tài tử và vọng cổ. Ban tổ chức khuyến khích các đơn vị sử dụng các bài hát chọn lọc từ Cuộc vận động sáng tác lời mới 20 bài bản tổ nhạc tài tử Nam bộ, bài ca vọng cổ năm 2012.

Liên hoan khai mạc vào ngày 19-5, lễ tổng kết và trao giải diễn ra vào ngày 1-6. Ban tổ chức sẽ trao 2 hệ thống giải thưởng gồm: 12 giải thưởng cho chương trình và 12 giải thưởng cho các tiết mục. Ngoài ra còn có các giải thưởng phụ như: tài năng trẻ, thí sinh lớn tuổi nhất, thí sinh nhỏ tuổi nhất.

MINH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các nghệ sĩ trẻ biểu diễn "Trăng soi Hoàng Triều"

Lan tỏa âm nhạc dân tộc

“Giai điệu vừa hiện đại, vừa hoài cổ. Màu sắc âm nhạc dân tộc kết hợp cùng dàn nhạc giao hưởng tuy không mới với giới mộ điệu dòng nhạc thính phòng, nhưng với nhiều người, đây là một cánh cửa để tìm hiểu thêm về âm nhạc dân tộc, văn hóa”, nghệ sĩ đàn tranh và piano nổi tiếng Trí Nguyễn (sống tại Pháp) nhận định về tác phẩm Trăng soi Hoàng Triều.

Phim

Kích cầu phim Việt ra rạp

Chiều 21-9, Cục Điện ảnh Bộ VH-TT-DL phối hợp 4 nhà phát hành lớn (CJ CGV Việt Nam, Galaxy Cinema, Lotte Cinema, BHD Star Cineplex) và các đạo diễn, nhà sản xuất tổ chức họp báo “Thúc đẩy điện ảnh Việt hậu Covid-19”. 

Mỹ thuật

“Thủy” vào Nam gỡ rối tơ vò

Bùi Thanh Thủy trở lại TPHCM, vẫn trong veo, nhẹ tênh và tơ vò lắm mối. Triển lãm cá nhân Thủy diễn ra tại WiteSpace, The Factory (15 Nguyễn Ư Dĩ, phường Thảo Điền, quận 2) từ 25-9 đến 4-10 như lời chào ngọt ngào mà nữ họa sĩ Hà Nội gửi tới thành phố sôi động và mến khách bậc nhất cả nước.

Sân khấu

14 vở diễn sẽ tụ hội về Liên hoan sân khấu Thủ đô

Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam cho biết, Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ IV - 2020 sẽ diễn ra từ 26-9 đến 3-10 tại Hà Nội với sự tham gia của 14 đơn vị nghệ thuật đến từ nhiều tỉnh, thành phố.

 

Sách và cuộc sống

Ra mắt bộ sách về 8 danh họa vĩ đại của thế giới

Bộ sách minh họa về nhiều chủ đề của NXB Laurence King (Anh quốc) với tên gọi Đây là, trong đó có một số cuốn giới thiệu các họa sĩ tiêu biểu của mỹ thuật phương Tây vừa được Đông A và NXB Dân Trí giới thiệu đến độc giả Việt Nam. 

Sáng tác

Rừng

Chiều nay
Tôi trở lại khu rừng của mình
Cây cối chim muông hè nhau đánh đuổi