Liên hoan nghệ thuật sân khấu toàn quốc về “Hình tượng người chiến sĩ Công an nhân dân”

SGGP
Liên hoan nghệ thuật sân khấu toàn quốc về “Hình tượng người chiến sĩ Công an nhân dân” lần 4 năm 2020 do Bộ Công an chủ trì phối hợp với Bộ VH-TT-DL và Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 16-7 đến 4-8 tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (số 8 Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội). 

Liên hoan năm nay thu hút 27 đoàn nghệ thuật (công lập và ngoài công lập) trên cả nước tham gia sôi nổi với 35 vở diễn, được đầu tư dàn dựng theo nhiều thể loại: chèo, cải lương, dân ca kịch, kịch nói… Nội dung ca ngợi truyền thống xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của lực lượng Công an nhân dân, ca ngợi người chiến sĩ công an trong bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Trong đó, có khoảng 10 kịch bản mới ra đời từ trại sáng tác kịch bản sân khấu về đề tài Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống lần thứ 2-2019.

Riêng TPHCM, có 6 vở của các đơn vị nghệ thuật công lập và xã hội hóa tham gia liên hoan năm nay: Nhân danh công lý (Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang); Lằn ranh (Nhà hát Kịch TPHCM); Đóa sen Việt (Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TPHCM); Người thứ 13 (Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TPHCM); Búp bê không biết khóc (Công ty TNHH Giải trí Hero Film); Ai ngoại phạm (Sân khấu kịch Trịnh Kim Chi).

Các vở diễn được các đơn vị chăm chút đầu tư cẩn thận, tỉ mỉ, với mong muốn sẽ góp phần đem lại những sắc màu sân khấu nghệ thuật phía Nam tươi mới, nhiều cung bậc cảm xúc, hấp dẫn tại liên hoan. 

THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Dịch giả Trần Tiễn Cao Đăng

Dịch giả Trần Tiễn Cao Đăng: Luôn cảm thấy mình “sinh ra để làm nhà văn”

Cùng với Chang hoang dã - Gấu, cuốn sách Súng, vi trùng và thép (Omega Plus và NXB Thế giới) của tác giả Jared Diamond đã vinh dự nhận được giải A Giải thưởng Sách quốc gia năm 2021. Phóng viên Báo SGGP có cuộc trò chuyện với dịch giả Trần Tiễn Cao Đăng, người đã chuyển ngữ cuốn sách trên sang tiếng Việt cách đây 14 năm. 

Phim

Nữ đạo diễn 9X thắng giải phim tài liệu quốc tế

Hà Lệ Diễm là đại diện duy nhất của Việt Nam vừa được vinh danh giải thưởng cao quý tại LHP tài liệu quốc tế Amsterdam (IDFA) - LHP tài liệu lớn nhất thế giới được tổ chức từ năm 1998.

Âm nhạc

Sân khấu

Cuộc thi viết hát ru, hò, lý Gió đưa gió đẩy

Đây là hoạt động văn hóa được Hội đồng Anh hỗ trợ nhóm Cultura Fish (Hiếu Văn Ngư) thực hiện, nằm trong khuôn khổ dự án Di sản kết nối, nhằm bảo tồn và phát triển các loại hình di sản nhạc và phim của Việt Nam, đặc biệt chú trọng đến các giá trị văn hóa nghệ thuật không được nhiều người biết đến và có nguy cơ mai một. 

Sách và cuộc sống

Những cuốn sách cuối cùng của nhà văn Lê Văn Nghĩa

Cùng với Sài Gòn những mảnh ghép rời ký ức (NXB Trẻ), 2 tập truyện trào phúng Điệp viên Không Không Thấy và Đại Văn Mỗ và Điệp viên Không Không Thấy và nhà thơ Thần Giáng (NXB Tổng hợp TPHCM), là những cuốn sách cuối cùng của nhà văn Lê Văn Nghĩa (1953 - 2021).

Sáng tác

Làm dâu

Ngày mẹ theo cha về làm dâu
Đồng trước nhà cạn khô
Nắng tháng sáu rát mặt 
Cồn cột vét chum, gạo còn một nhúm
Thả lá khoai lang nấu loãng cầm lòng.

Mỹ thuật

Giọt nước mắt rơi vào trong tranh

Thành phố vượt qua những ngày “mưa bão” từ cuộc chiến chống dịch, các hoạt động dần được nới lỏng…, nhưng nỗi buồn cứ len lỏi, tưởng chừng như mới hôm qua. Đó là dòng nước mắt từ những cuộc đời có thật rơi vào từng đường cọ, nét vẽ của họa sĩ Lê Sa Long.