Liên hoan phim Khoa học 2020 đến với các trường học

SGGP
Trong năm thứ 10 tổ chức tại Việt Nam, Liên hoan phim (LHP) Khoa học 2020 tiếp tục hợp tác với Thư viện Khoa học Tổng hợp TPHCM nhằm tổ chức các “Thư viện di động” đến với nhiều người trẻ Việt Nam.   

Các bạn nhỏ vừa được xem phim vừa tham gia trải nghiệm khoa học ngay tại sự kiện

Các bạn nhỏ vừa được xem phim vừa tham gia trải nghiệm khoa học ngay tại sự kiện

Với chủ đề “Mục tiêu phát triển bền vững”, LHP Khoa học 2020 nhận được 161 phim đến từ 34 quốc gia. Trong đó, có 16 phim được lựa chọn trình chiếu tại Việt Nam, dành cho các đối tượng khán giả đa dạng từ 5 tuổi đến trên 17 tuổi. Một số bộ phim tiêu biểu như: Buổi biểu diễn với chú chuột - Cấu tạo vệ tinh (Đức), Cứu lấy biển chết (Mỹ), Âm thanh của tự nhiên - Sự bí ẩn của chú cá vô hình (Pháp), Gấu trúc trở về tự nhiên (Áo)… “Thông qua những bộ phim và hoạt động mang tính giải trí, LHP Khoa học chứng minh rằng, khoa học là một chủ đề vô cùng thú vị, đồng thời nâng cao nhận thức mỗi cá nhân về các vấn đề sinh thái. Năm nay, chúng tôi đặc biệt nhấn mạnh sự đa dạng sinh học”, ông Wifried Eckstein, Viện trưởng Viện Goethe Hà Nội, chia sẻ.   

Không giới hạn tại những địa điểm cố định, 16 bộ phim năm nay sẽ theo những chuyến xe “Thư viện di động” của Thư viện Khoa học Tổng hợp TPHCM đến với các tỉnh thành. Theo anh Hoàng Dương, Tổng điều phối LHP tại Việt Nam, LHP năm nay sẽ đến với các trường học tại 12 tỉnh thành trên cả nước, trong đó có Hà Nội và TPHCM. Những xe lưu động này ban đầu sẽ dừng tại các trường học, sau đó đến với các ngày hội văn hóa đọc, công viên, nhà văn hóa, các địa điểm công cộng… Riêng tại TPHCM hiện có 8 xe lưu động và trong năm 2020 mô hình này đã có mặt tại 47 tỉnh thành trên cả nước. 

Ngoài hoạt động chiếu phim tại trường học, học sinh không chỉ tiếp nhận nhiều thông tin khoa học qua phim mà còn có thể ôn tập lại các kiến thức đó thông qua các hoạt động thực hành sau các bộ phim. Những ngày vui, học, thí nghiệm tại Hà Nội vào cuối tháng 10 và đầu tháng 11 là một hoạt động tiêu biểu nằm trong chương trình của LHP. 

Viện Goethe cùng với các tổ chức giáo dục trong và ngoài nước cũng lên kế hoạch thiết kế chương trình, giáo trình về STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học) và tổ chức đào tạo, tập huấn để nâng cao năng lực cho cán bộ thư viện không chuyên về dạy STEM. LHP Khoa học lần thứ 10 tại Việt Nam kéo dài đến ngày 20-12-2020.

VĂN TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sôi động không khí sáng tác cho thiếu nhi

Với những điều kiện, cơ hội đã và đang có, thời gian gần đây, cánh cửa dành cho văn học thiếu nhi trong nước thực sự mở rộng. Nhiều tác giả các độ tuổi lần lượt cho ra mắt tác phẩm ấn tượng dành cho các em. 

Sáng tác

Ngoài kia

Đã tròn 1 năm lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh do đại dịch Covid-19 được tổ chức. Chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc 2 bài thơ của nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan.

Mỹ thuật

Cuộc thi ảnh Cà phê Việt Nam: Hành trình kiến tạo di sản văn hoá thế giới

Hưởng ứng Lễ hội Cà phê lần thứ 8 năm 2023, Ban tổ chức Lễ hội Cà phê tỉnh Đắk Lắk, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Đắk Lắk và Tập đoàn Trung Nguyên Legend phát động cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật “Cà phê Việt Nam – Hành trình kiến tạo di sản văn hoá thế giới” từ 23-11-2022 đến 21-2-2023.