Liên hoan phim Khoa học 2020 đến với các trường học

SGGP
Trong năm thứ 10 tổ chức tại Việt Nam, Liên hoan phim (LHP) Khoa học 2020 tiếp tục hợp tác với Thư viện Khoa học Tổng hợp TPHCM nhằm tổ chức các “Thư viện di động” đến với nhiều người trẻ Việt Nam.   

Các bạn nhỏ vừa được xem phim vừa tham gia trải nghiệm khoa học ngay tại sự kiện

Các bạn nhỏ vừa được xem phim vừa tham gia trải nghiệm khoa học ngay tại sự kiện

Với chủ đề “Mục tiêu phát triển bền vững”, LHP Khoa học 2020 nhận được 161 phim đến từ 34 quốc gia. Trong đó, có 16 phim được lựa chọn trình chiếu tại Việt Nam, dành cho các đối tượng khán giả đa dạng từ 5 tuổi đến trên 17 tuổi. Một số bộ phim tiêu biểu như: Buổi biểu diễn với chú chuột - Cấu tạo vệ tinh (Đức), Cứu lấy biển chết (Mỹ), Âm thanh của tự nhiên - Sự bí ẩn của chú cá vô hình (Pháp), Gấu trúc trở về tự nhiên (Áo)… “Thông qua những bộ phim và hoạt động mang tính giải trí, LHP Khoa học chứng minh rằng, khoa học là một chủ đề vô cùng thú vị, đồng thời nâng cao nhận thức mỗi cá nhân về các vấn đề sinh thái. Năm nay, chúng tôi đặc biệt nhấn mạnh sự đa dạng sinh học”, ông Wifried Eckstein, Viện trưởng Viện Goethe Hà Nội, chia sẻ.   

Không giới hạn tại những địa điểm cố định, 16 bộ phim năm nay sẽ theo những chuyến xe “Thư viện di động” của Thư viện Khoa học Tổng hợp TPHCM đến với các tỉnh thành. Theo anh Hoàng Dương, Tổng điều phối LHP tại Việt Nam, LHP năm nay sẽ đến với các trường học tại 12 tỉnh thành trên cả nước, trong đó có Hà Nội và TPHCM. Những xe lưu động này ban đầu sẽ dừng tại các trường học, sau đó đến với các ngày hội văn hóa đọc, công viên, nhà văn hóa, các địa điểm công cộng… Riêng tại TPHCM hiện có 8 xe lưu động và trong năm 2020 mô hình này đã có mặt tại 47 tỉnh thành trên cả nước. 

Ngoài hoạt động chiếu phim tại trường học, học sinh không chỉ tiếp nhận nhiều thông tin khoa học qua phim mà còn có thể ôn tập lại các kiến thức đó thông qua các hoạt động thực hành sau các bộ phim. Những ngày vui, học, thí nghiệm tại Hà Nội vào cuối tháng 10 và đầu tháng 11 là một hoạt động tiêu biểu nằm trong chương trình của LHP. 

Viện Goethe cùng với các tổ chức giáo dục trong và ngoài nước cũng lên kế hoạch thiết kế chương trình, giáo trình về STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học) và tổ chức đào tạo, tập huấn để nâng cao năng lực cho cán bộ thư viện không chuyên về dạy STEM. LHP Khoa học lần thứ 10 tại Việt Nam kéo dài đến ngày 20-12-2020.

VĂN TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ ba tiểu thuyết lịch sử của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh: Hồ Quý Ly, Mẫu thượng ngàn và Đội gạo lên chùa

Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh và di sản về tình yêu văn hóa

Cách đây 4 tháng, nhà văn Nguyễn Xuân Khánh (sinh năm 1933) qua đời do tuổi cao sức yếu. NXB Phụ nữ Việt Nam vừa tổ chức chương trình giao lưu trực tuyến Tiếng người trong văn, như một sự tưởng nhớ đến nhà văn Nguyễn Xuân Khánh, nhân dịp ra mắt hai tập sách Tiếng người trong văn và Nguyễn Xuân Khánh - Một nụ cười mỉm, một nghiệp văn xuôi.

Phim

Phim Kiều tham gia liên hoan phim tại Mỹ

Bộ phim Kiều của đạo diễn kiêm nhà sản xuất Mai Thu Huyền sẽ có buổi công chiếu chính thức tại Mỹ trong chương trình Vietnamese Spotlight Film (phim Việt Nam tiêu điểm) trong khuôn khổ Liên hoan phim Newport Beach (Newport Beach Film Festival) 2021.  

Âm nhạc

Sân khấu

Mừng tuổi 100, sân khấu kịch sáng đèn trở lại

Trong những ngày tháng 10, vượt qua những khó khăn do dịch Covid-19 gây ra, sân khấu kịch ở Hà Nội đã khởi động trở lại. Các nghệ sĩ, đạo diễn, những người yêu sân khấu kịch đang nỗ lực luyện tập cho “vở diễn thế kỷ” Chén thuốc độc - mở đầu cho chuỗi hoạt động kỷ niệm 100 năm sân khấu kịch nói.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Tản mạn Sài Gòn

1. Em, cô gái sinh ra trong một gia đình người miền Trung, nhưng em lớn lên tại Sài Gòn - TPHCM, mảnh đất đã và đang cưu mang bao triệu gia đình gốc miền Trung nghèo khó, tha phương.

Mỹ thuật

Công nghệ và bảo tàng

Dịch bệnh và giãn cách xã hội kéo dài, công nghệ nghe nhìn hỗ trợ nhiều cho các cuộc trưng bày triển lãm và kết nối “bảo tàng ảo”.