Liên hoan phim Tài liệu châu Âu – Việt Nam 2015

(SGGPO).- Liên hoan Phim tài liệu châu Âu – Việt Nam do Hiệp hội các Viện văn hóa và Đại sứ quán châu Âu (EUNIC) tại Hà Nội phối hợp với Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 10-6  đến  20-6 tại Hà Nội và TPHCM. Đây là năm thứ 7 liên tiếp EUNIC tổ chức hoạt động này.

Liên hoan phim năm nay giới thiệu 8 phim châu Âu, 1 phim Israel và 10 phim Việt Nam. Nhiều bộ phim được chọn công chiếu đã từng giành giải tại các Liên hoan phim quốc tế. Rất nhiều nhà làm phim quốc tế cũng tới Việt Nam theo lời mời của Viện Goethe (Đức), để giới thiệu phim và trò chuyện với khán giả. Trong suốt chương trình liên hoan, mỗi bộ phim Việt Nam sẽ được chiếu kèm cùng các phim của các nước châu Âu. Ngoài ra, sẽ có một buổi chiếu đặc biệt dành cho các bộ phim của các nhà làm phim Đông Nam Á: Campuchia, Malaysia, Myanmar, Indonesia, Lào, Thái Lan và Việt Nam (tại Hà Nội vào ngày 13-6, tại TPHCM vào ngày 14-6 và 18-6). LHP năm nay hứa hẹn sẽ mang đến những trải nghiệm đa dạng, phản ánh đa chiều bối cảnh xã hội đặc trưng của từng quốc gia, giúp khán giả có cơ hội khám phá nhiều nền văn hóa, vùng đất mới.

Bên cạnh đó, các nhà làm phim trẻ còn tham gia vào 2 workshop (phát triển kịch bản phim) của hai nhà làm phim tài năng và giàu kinh nghiệm là đạo diễn người Đức -Arne Birkenstock và đạo diễn người Israel - Shirly Berkovitz.

Khách mời đặc biệt tham gia liên hoan phim năm nay còn có nhà làm phim người Pháp- Frédéric Violeauvà nhà làm phim người Indonesia - Amelia Hapsari, với chương trình giới thiệu về hai mạng lưới phim tài liệu:Lumière du Monde – EurasiaDoc và DocNet SEA “Dare to Dream”.

Như Hoa - Thanh Sơn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh trong phim Hương vị tình thân

Hương vị của tình thân

Không chỉ quy tụ dàn diễn viên nhiều thế hệ với diễn xuất nhập tâm, Hương vị tình thân còn ghi điểm bởi câu chuyện với rất nhiều nút thắt được đẩy lên cao trào trong từng tập phát sóng.

Âm nhạc

Những khúc ca thương nhớ

Có lẽ, chưa có thời điểm nào khó quên như bây giờ, hàng triệu người khi nghe những khúc ca về Sài Gòn - TPHCM lại rưng rưng. Những bài hát có thể mộc mạc, không trau chuốt, nhưng gọi tên được cảm xúc của những người con thành phố.

Mỹ thuật

Triển lãm và đấu giá tranh online gây quỹ hướng về TPHCM

Triển lãm trực tuyến Cây đời mãi xanh gây quỹ mua gạo và giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 tại TPHCM, do ông Ngô Trần Vũ và nhóm bạn họa sĩ tổ chức đang diễn ra trên các nhóm hội họa: Vietnam Art Space, All about art and artists và trang cá nhân ông Ngô Trần Vũ.

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Gửi về miền Nam

“Miền Nam cố lên!...”

Nắng vẫn ấm như lời động viên ngày giãn cách

Bao sắc áo đi vào tâm dịch

Bao con người đối mặt tử thần