Liên hoan văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu Hà Nội 2014

(SGGPO).-  Ngày 15-10, tại Hà Nội đã khai mạc Liên hoan văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu Hà Nội 2014, hoạt động do Sở VHTTDL tổ chức.

Khai mạc liên hoan diễn xướng hầu đồng

Theo ông Nguyễn Khắc Lợi, Phó Giám đốc Sở VH-TTDL Hà Nội, Trưởng ban Tổ chức liên hoan, đây là cơ hội để các nhóm thực hành văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu ở Hà Nội và các tỉnh bạn gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm qua đó nâng cao đời sống tinh thần và tôn vinh văn hóa truyền thống dân tộc, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị tốt đẹp của văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu trong đời sống hiện đại. Đây cũng là hoạt động thiết thực để vận động UNESCO công nhận Văn hóa Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Đối tượng tham gia liên hoan là các nhóm thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tại các đền, phủ, trong các bản hội, câu lạc bộ chầu văn trên địa bàn Hà Nội. Nội dung tác phẩm tham gia liên hoan là những giá đồng trong nghi lễ chầu văn truyền thống, ca ngợi các vị thần và các anh hùng có công với dân tộc đã hiển thánh trong nhân dân. Mỗi nhóm được tự chọn trình diễn tối đa 4 giá đồng và thời gian trình diễn tối đa là 60 phút.

Liên hoan năm nay sẽ được chia làm 2 đợt. Đợt 1 diễn ra trong khoảng 1 tháng tại 6 cụm cấp quận; đợt 2 (cấp thành phố) sẽ diễn ra trong khoảng 3 ngày và được tổ chức tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

“Bẫy” hào quang từ những bản cover

Cover (hát lại) các ca khúc mới hay cũ là việc thường thấy trong dòng chảy phát triển âm nhạc. Tuy nhiên, chuyện “chơi cover lắm có ngày đứt tay” cùng những vấn đề liên quan đến bản quyền ca khúc, mới đây lại trở thành chủ đề tranh luận. 

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.