Liên kết các năng lực sản xuất

Ông Bùi Ngọc Huyên, Tổng giám đốc Công ty Sản xuất ô tô Xuân Kiên, cho biết hiện nay doanh nghiệp này đã đầu tư khoảng 600 tỷ đồng xây dựng các xí nghiệp lắp ráp ô tô, chế tạo một số phụ tùng thiết bị cho ngành ô tô. Xuân Kiên hiện nay đã có dây chuyền sơn nhúng điện ly lớn nhất, chế tạo được ca-bin sắt-xi, thiết kế và đúc khuôn mẫu…

Kỳ vọng của doanh nghiệp này là tới đây sẽ sản xuất và lắp ráp ô tô 4 chỗ, với tỷ lệ nội địa hóa 50% thiết bị phụ tùng. Công ty đã phải đầu tư khá nhiều vốn để sản xuất các chi tiết phụ tùng cần thiết như đã kể trên.

Thế nhưng, như ông Huyên nhận xét, dù gì thì để sản xuất một chiếc xe hoàn chỉnh, Xuân Kiên cũng không thể tự đầu tư sản xuất tất cả chi tiết phụ tùng. Việc phát triển các ngành công nghiệp phụ trợ là cần thiết giúp ngành công nghiệp ô tô có điều kiện phát triển. Và sự liên kết ngang, dọc này là vô cùng cần thiết để có điều kiện giảm giá thành sản xuất. Thế nhưng, ở Việt Nam hiện nay, sự liên kết rất yếu, thiếu thông tin.

Với năng lực của mình, Xuân Kiên có thể phối hợp với ngành điện để sơn các cột điện, với ngành xây dựng để sơn các bộ gá lắp với chất lượng cao. Xuân Kiên cũng có thể cung cấp khuôn mẫu cho tất cả doanh nghiệp ô tô trong nước, chi tiết… có thể cung cấp đủ cho toàn ngành công nghiệp ô tô. Nếu có sự liên kết, Xuân Kiên sẽ khai thác hiệu quả dây chuyền đã đầu tư, các doanh nghiệp khác không phải bỏ vốn đầu tư. Nhưng làm sao để tạo nên mối liên kết này thì hiện nay các doanh nghiệp đều “bí”.

Vai trò Hiệp hội, vai trò liên kết của cơ quan quản lý ngành là Bộ Công thương, Sở Công thương trở nên quan trọng nhằm tạo nên sự kết dính này. Trong điều kiện khó khăn hiện nay, khai thác tối đa thị trường nội địa được xem là một yếu tố quan trọng phát huy nội lực giúp kinh tế phát triển cao và bền vững.

Hoàng Quân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá đất tăng, các dự án gặp khó

Giá đất tăng, các dự án gặp khó

Là đầu mối giao thông quan trọng của khu vực Đông Nam bộ, tỉnh Đồng Nai đang triển khai hơn 1.000 dự án (DA), trong đó, có nhiều DA về hạ tầng giao thông để tạo đà phát triển kinh tế - xã hội. 

Ngân hàng - Chứng khoán

20.000 tỷ đồng cho vay tại TPHCM dịp cuối năm

Tại buổi tọa đàm “Khơi thông vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa mùa cuối năm” do Thời báo Kinh tế Sài Gòn tổ chức ngày 29-10, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM cho biết, 10 tháng của năm 2020, tín dụng trên địa bàn TPHCM tăng khoảng 6%, tăng hơn tín dụng bình quân cả nước nhưng với mục tiêu tăng trưởng trong năm 2020 ở mức 14%, TPHCM còn dư địa 8% phải hoàn thành.

Thị trường

TPHCM hỗ trợ doanh nghiệp gia tăng sản xuất

Ngày 27-10, Sở Công thương TPHCM cho biết, đang có sự tăng trưởng không đều trong hoạt động sản xuất công nghiệp của thành phố. Nguyên nhân, do tình hình dịch Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Nở rộ dự án điện gió ở ĐBSCL

Bạc Liêu là một trong những tỉnh tiên phong ở ĐBSCL phát triển điện gió ven biển. Hiện toàn bộ chiều dài bờ biển 56km của tỉnh hầu như phủ kín các dự án điện gió, điện mặt trời.

Thông tin kinh tế