Giảm tải bệnh viện tại TPHCM

Liên kết công-tư

Quá tải lâu nay vẫn là căn bệnh “trầm kha” của nhiều bệnh viện (BV) tuyến trên tại TPHCM. Không chỉ các BV đa khoa mà BV chuyên khoa như Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Ung bướu, Chấn thương Chỉnh hình… đều có lượng bệnh nhân vượt ngoài sức phục vụ. Trong số nhiều giải pháp đã được đưa ra, chuyện BV Ung bướu liên kết với BV tư nhân quốc tế Vũ Anh mới đây nhằm hỗ trợ chuyên môn, san sẻ bệnh nhân góp phần giải quyết tình trạng quá tải được xem như một mô hình cần nhân rộng.

“Chịu hết xiết...”

Cảnh chen chúc thường thấy tại BV Ung bướu TPHCM do quá tải. Ảnh: Tg.L.

Đã hơn 10 năm qua, khuôn viên BV Ung bướu TPHCM không hề rộng thêm, các khoa phòng dù cơi nới, sửa sang cũng không chứa nổi lượng bệnh nhân đến khám và điều trị. Từ trên dưới 1.000 bệnh nhân nội trú cách nay 3 năm, hiện mỗi tuần đã lên tới 1.600 - 1.700 bệnh nhân, còn ngoại trú ngấp nghé 8.000 bệnh nhân.

Trong đó, chiếm tới hơn 50% là bệnh nhân từ các tỉnh. Quá tải! Đó gần như câu cửa miệng mỗi khi nói về BV Ung bướu. Với định biên 100 giường nội trú, 350 giường ngoại trú, chuyện bệnh nhân của BV Ung bướu phải trải chiếu, kê giường nằm dọc theo hành lang không còn là chuyện lạ và chính lãnh đạo BV cũng đã từng thốt lên rằng… chịu hết xiết.

Cùng với 950 cán bộ y bác sĩ, BV Ung bướu đã xoay trở mãi nhưng vẫn chưa dứt được tình trạng quá tải hiện nay. Tuy nhiên, với nỗ lực “tự thân vận động”, BV đã đưa ra một số giải pháp. Theo BS Lê Hoàng Minh, Giám đốc BV, từ tháng 4-2008, BV đã vận động cán bộ y bác sĩ đi làm từ lúc 6 giờ sáng, trang bị hệ thống lấy số tự động nhằm giải quyết nhanh cho bệnh nhân. 3 tháng thực hiện cho thấy kết quả khả quan.

Tại phòng khám, bình quân mỗi ngày khám 1.500 - 1.700 bệnh nhân, nhưng chỉ từ 6 giờ đến 7 giờ 30 đã giải quyết được 250 - 300 bệnh nhân, tránh được đáng kể tình trạng chen lấn. Nhờ huy động cán bộ y bác sĩ làm từ 6 giờ sáng nên các khoa siêu âm, chẩn đoán hình ảnh cũng giải quyết đáng kể tình trạng quá tải. Khoa điều trị cũng mổ ngày thứ bảy, chủ nhật. Nhờ vậy giải quyết thêm 250 - 300 bệnh nhân, giảm được số bệnh nhân phải chờ đợi… Mặc dù đã cố gắng, nhưng theo BS Minh, nỗ lực đó vẫn chưa giải quyết hết tình trạng quá tải hiện nay.

Thực trạng của BV Ung bướu cũng là tình trạng chung của nhiều BV công tại TPHCM. Kê thêm giường, cơi nới phòng ốc, tuyển thêm nhân lực…, tất cả đều đã được các BV vận dụng hết nhưng xem ra quá tải vẫn là… quá tải. Ngay như BV Nhân dân 115 cũng đã vận động cán bộ y bác sĩ phòng khám đi làm từ lúc 6 giờ sáng, trang bị hệ thống phần mềm kê toa, quản lý hồ sơ điện tử nhưng cũng khá vất vả giải quyết trung bình 1.200 - 1.300 bệnh nhân/ngày. Còn các BV nhi, nhất là vào cao điểm các mùa dịch sốt xuất huyết, tay chân miệng…thì càng khốn đốn vì quá tải.

Liên kết công - tư: Mô hình hợp lý!

Mới đây, BV tư nhân Vũ Anh (quận Gò Vấp) đã thành lập đơn vị ung bướu và ký bản ghi nhớ liên kết với BV Ung bướu TPHCM – một mô hình được xem như tín hiệu tốt trong việc xã hội hóa y tế. Với sự liên kết này, BV Ung bướu sẽ hỗ trợ về chuyên môn để BV Vũ Anh phát triển chuyên khoa ung bướu đủ khả năng khám và điều trị căn bệnh hiểm nghèo này.

Là một BV tư nhân mới thành lập, có cơ sở vật chất tốt, trang thiết bị kỹ thuật cao và đội ngũ y bác sĩ chuyên môn có uy tín cùng với sự cộng tác của các chuyên gia y tế đầu ngành, BV Vũ Anh được đánh giá cao trong việc liên kết với một BV công. Theo BS Lê Hoàng Minh, ngoài mục tiêu phát triển thêm các chuyên khoa ung bướu, mong muốn được nhắm tới của chúng tôi là phục vụ tốt cho bệnh nhân, góp phần giảm tải cho BV. “Thay vì ra nước ngoài điều trị thì với cơ sở vật chất tiện nghi, đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn của các BV tư nhân, bệnh nhân khá giả sẽ được đáp ứng nhu cầu của họ”, BS Minh phân tích.

Như vậy, sự liên kết nói trên giữa BV Ung bướu và BV Vũ Anh là một mô hình có thể xem hợp lý! Bởi mục đích cuối cùng là phục vụ tốt hơn cho bệnh nhân và giảm tải phần nào cho BV công. Hiện không chỉ BV Vũ Anh, mà các BV tư nhân khác như Hoàn Mỹ, Triều An, Vạn Hạnh… cũng có thể vào cuộc và nhân rộng mô hình. Đó là nhận định chung của nhiều lãnh đạo BV tại hội nghị giao ban các giám đốc BV mới đây của Sở Y tế TPHCM. Trao đổi về xã hội hóa y tế, BS Nguyễn Văn Châu, Giám đốc Sở Y tế, cũng đã đánh giá cao sự liên kết giữa công - tư và trong phạm vi của sở sẽ hỗ trợ để các BV thực hiện sự liên kết có hiệu quả. 

TƯỜNG LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xoa dịu nỗi đau bằng chăm sóc giảm nhẹ

Xoa dịu nỗi đau bằng chăm sóc giảm nhẹ

Chăm sóc giảm nhẹ (CSGN) được xem như là phương pháp hữu hiệu để xoa dịu nỗi đau, mang lại chất lượng cuộc sống tốt hơn cho người bệnh và gia đình, người mắc các bệnh mãn tính không thể chữa khỏi.

Sức khỏe cộng đồng

Đối thoại về chấn thương tâm lý

Buổi đối thoại với chủ đề “Tuổi thơ dữ dội - Nhận diện và chữa lành chấn thương tâm lý thuở thiếu thời” diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 24-1, tại Cà phê thứ bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).