Liên kết kinh tế vùng Tây Nguyên còn yếu

(SGGPO).- Ngày 9-6, tại TP Buôn Ma Thuột, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Ban Chỉ đạo Tây Nguyên và UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị gặp gỡ địa phương - Ngoại giao đoàn khu vực Tây Nguyên.

Tham gia hội nghị có lãnh đạo Bộ Ngoại giao, lãnh đạo các tỉnh Tây Nguyên, đại sứ và tham tán nước ngoài tại Việt Nam cùng hàng trăm chuyên gia, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Hội nghị đã tổ chức ba phiên thảo luận về các vấn đề gồm: tiềm năng liên kết kinh tế vùng Tây Nguyên và nâng cao sức sức cạnh tranh của vùng; phát triển nông nghiệp công nghệ cao ở Tây Nguyên và nâng cao chuỗi giá trị nông sản; phát triển du lịch bền vững và bảo tồn giá trị văn hóa vùng Tây Nguyên.

Các đại biểu tham gia thảo luận về liên kết kinh tế vùng Tây Nguyên

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết: Tây Nguyên là vùng đất có vị trí đặc biệt về kinh tế - xã hội của Việt Nam, là giao điểm của hai khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam và ven biển miền Trung. Tây Nguyên có lợi thế rất lớn về tài nguyên thiên nhiên, có khí hậu ôn hòa, có nhiều hệ thống sông ngòi cung cấp nguồn nước cho việc trồng cây công nghiệp có giá trị cao. Nơi đây còn là mảnh đất có bề dày lịch sử với nền văn hóa phong phú, đa dạng và mang đậm bản sắc dân tộc. Những năm qua, Tây Nguyên đã dạt được nhiều thành tựu quan trọng về kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo và nâng cao đời sống người dân. Cùng với cả nước, khu vực này đang có nhu cầu mở rộng hợp tác quốc tế trên mọi lĩnh vực để tiếp cận kinh nghiệm phát triển của các nước, tranh thủ nguồn lực đầu tư từ nước ngoài. Vì thế, hội nghị là diễn đàn bổ ích để lãnh đạo, doanh nghiệp Tây Nguyên trao đổi kinh nghiệm, hợp tác đầu tư với các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Tại ba phiên thảo luận của hội nghị, các đại biểu đều cho rằng Tây Nguyên là vùng đất có thế mạnh, lợi thế cạnh tranh để phát triển nông nghiệp và du lịch. Trong đó, các sản phẩm nông nghiệp ở đây như: mật ong, tiêu, cà phê, chè, rau, hoa… đã được xuất khẩu đến nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, chưa có nhiều loại nông sản được chế biến sâu để tăng giá trị xuất khẩu và thương hiệu nông sản nơi đây còn mờ nhạt trên thương trường quốc tế.

Trong khi đó, việc liên kết phát triển kinh tế vùng Tây Nguyên còn rất yếu. Ông Ngô Đông Hải, Phó Trưởng Ban kinh tế Trung ương, cho rằng: Việc liên kết vùng ở Tây Nguyên còn mơ hồ, chưa có một cơ chế, thể chế ràng buộc và hành lang pháp lý rõ ràng. Nét văn hóa trong liên kết vùng như: ai đứng đầu, lợi ích như thế nào, ai giám sát… chưa có. Vì thế, yêu cầu liên kết kinh tế vùng Tây Nguyên rất bức thiết. Chúng ta phải dựa trên những tương đồng, lợi thế so sánh (khoáng sản, rừng, văn hóa, đất đai, khí hậu…) để tạo ra sự liên kết vùng và tạo môi trường cho doanh nghiệp phát triển, xây dựng thương hiệu, xây dựng chuỗi giá trị sản phẩm…

Doanh nghiệp nước ngoài tìm hiểu về các sản phẩm nông nghiệp Tây Nguyên

Còn ông Trần Xuân Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, đưa ra 3 mâu thuẫn lớn trong việc phát triển kinh tế vùng Tây Nguyên gồm: nhu cầu phát triển cao với khả năng đầu tư thấp, nhu cầu giải quyết các vấn đề cấp bách với việc phát triển bền vững và nhu cầu giữa phát triển kinh tế với cơ sở hạ tầng giao thông thấp. “Sản phẩm nông nghiệp của Tây Nguyên cơ bản giống nhau nhưng chưa tạo ra được sản phẩm đặc thù. Trong khi đó, vùng có nhiều quy hoạch phát triển nông nghiệp nhưng chưa quản lý được quy hoạch và để người dân sản xuất tự phát. Còn việc xúc tiến đầu tư thương mại vào phát triển kinh tế còn rất manh mún và không có chiến lược lâu dài”, ông Hải cho hay.

Tin, ảnh: CÔNG HOAN

Các tin, bài viết khác