Liên thông mạng - Chống gian lận thương mại

Hiện nay, hàng hóa thật giả lẫn lộn làm xáo trộn thị trường. Nhiều cửa hàng, siêu thị lớn bán trà trộn hàng thật, hàng giả. Ngay các nhà cung cấp, những người đại diện thương hiệu cũng đau đầu trước thực trạng doanh nghiệp bán hàng chỉ bán một phần hàng chính hãng để lấy tiền khuyến mãi của hãng, rồi lại tự trà trộn hàng Trung Quốc, hàng kém chất lượng, không tem mác xen vào để kiếm lời nhiều hơn.

Cơ quan chức năng thì không quản lý xuể, các đại diện thương hiệu lại không dám làm lớn chuyện. Vì sợ nếu phối hợp cùng cơ quan chức năng để kiểm tra, phát hiện hàng gian, hàng giả thì người tiêu dùng biết nhãn hiệu đó có hàng giả sẽ không mua hàng. Do vậy, nhiều đại diện thương hiệu cố tình làm lơ với hàng gian, hàng giả nhằm “lấy điểm” với chủ thương hiệu ở nước ngoài.

Về công tác quản lý nhà nước, hàng hóa hiện nay xô bồ từ chất lượng đến giá cả nhưng chưa có một cơ quan thuế, quản lý thị trường nào có thể kiểm tra được hàng tồn kho của các công ty bán lẻ lớn. Các trung tâm, siêu thị, cửa hàng lớn thường có nhiều chi nhánh ở nhiều địa bàn khác nhau không thuộc quyền quản lý của riêng cơ quan, ngành địa phương nào.

Do vậy, gần như việc quyết toán chỉ trên sổ sách do doanh nghiệp khai báo, còn thực tế thế nào, hàng còn bao nhiêu, hàng nào không khai báo thì chẳng cơ quan nào biết được do không đủ lực lượng để kiểm tra hàng tồn.

Trước đây, có trường hợp Chi Cục thuế quận 10 kiểm tra kho hàng của một doanh nghiệp nhỏ thì phát hiện kho trống, hàng đã bán hết nhưng doanh nghiệp cứ khai hàng tồn để khỏi nộp thuế. Giờ đây, với tình trạng nhiều doanh nghiệp bán hàng trôi nổi, hàng không nhãn mác thì chắc hẳn, nếu kiểm tra hàng tồn sẽ dôi ra không ít hàng hóa ngoài sổ sách, nhất là ở những doanh nghiệp có nhiều chi nhánh, cửa hàng.

Nhà nước giao trách nhiệm quản lý hàng hóa trên thị trường cho quá nhiều cơ quan quản lý ở nhiều khâu, nhưng việc quản lý giờ đây gần như manh mún, ngoài vòng phủ sóng của một ngành. Nguyên nhân, chưa liên kết các khâu, các  ngành lại với nhau để có một “nhạc trưởng”. Dù Ban chỉ đạo 127 hiện nay có chức năng tương tự như người nhạc trưởng nhưng lại là những người kiêm nhiệm, không có trách nhiệm cụ thể khi xảy ra những vi phạm trên thị trường.

Do vậy, đã đến lúc xây dựng một “tướng” tinh nhuệ, chuyên trách có quyền điều binh khiển tướng “dẹp loạn” trên thị trường, song song với quyền hạn là quy trách nhiệm nếu người đứng đầu để hàng gian, hàng giả tồn tại trên địa bàn của mình, đến tay người tiêu dùng. Mà việc trước tiên, phải xây dựng hệ thống mạng liên thông từ hải quan, thuế, quản lý thị trường… để kiểm soát từng lô hàng, từng mã sản phẩm cho dù hàng đó nhập từ nước ngoài hay được sản xuất trong nước. Như vậy, trước hết việc khai báo hàng hóa của doanh nghiệp sẽ có nguồn đối chứng và khi kiểm kho hàng sẽ sàng lọc được hàng lậu, hàng giả.

Nhằm chống hàng gian, hàng giả trong lĩnh vực điện tử, điện máy, Báo SGGP rất mong nhận được sự cộng tác của bạn đọc. Khi có bất kỳ phản ánh, thắc mắc, khiếu nại về hàng gian, hàng giả, hàng lậu, hàng xách tay, hàng không đảm bảo chất lượng, hàng không hóa đơn chứng từ, trốn thuế… hãy gởi thư cho chúng tôi theo địa chỉ:

Ban Kinh tế, Báo Sài Gòn Giải Phóng, 399 đường Hồng Bàng, quận 5, TPHCM; email: hanni@sggp.org.vn; ĐT: (08) 39294072 hoặc 0903.975323.

CHẾ HÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

QLTT TPHCM kiểm tra lô hàng vi phạm trên địa bàn TP

Nhập chip điện tử vài triệu đồng, kê khai hàng triệu USD

Chiều 14-1, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia (Ban Chỉ đạo quốc gia về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả) có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo 389 TPHCM về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn TP.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

TPHCM ưu tiên phát triển nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ

Ngày 14-1 Sở Xây dựng TPHCM tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 và phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2021. Đến dự có đồng chí Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND TPHCM.

Địa ốc

Tối ưu mọi nguồn lực, Đồng Nai sẵn sàng bứt phá trong năm 2021

Giai đoạn 2021-2025, Đồng Nai được “chọn mặt gửi vàng” để đầu tư trên mọi phương diện, đặc biệt là hoàn thiện hệ thống giao thông, tạo động lực tăng trưởng mới cho địa phương trên tất cả lĩnh vực, xứng tầm với vị thế của tỉnh nằm ở cửa ngõ TPHCM và là trung tâm địa lý của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Nông nghiệp

Nông sản Việt Nam xuất khẩu tăng mạnh nhờ tiếp cận thị trường 2,2 tỷ người

Sáng 15-1, trong khuôn khổ Hội nghị “RCEP - UKVFTA cơ hội thúc đẩy chuỗi giá trị nông sản Việt Nam với thị trường thế giới” do Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh TPHCM, Hiệp hội Rau quả Việt Nam tổ chức, nhiều chuyên gia nhận định nông sản Việt Nam sẽ tăng giá trị xuất khẩu trong những năm tiếp theo.

Đầu tư

Quảng Bình: Phê duyệt danh mục 62 dự án kêu gọi đầu tư với gần 95.000 tỷ đồng

Tiếp nối thành công công tác xúc tiến đầu tư năm 2018, năm 2021 tỉnh Quảng Bình tiếp tục tổ chức xúc tiến đầu tư trên nhiều lĩnh vực với loạt tiềm năng, lợi thế riêng có của mình. Theo đó, UBND tỉnh Quảng Bình vừa ra quyết định phê duyệt Danh mục dự án kêu gọi đầu tư giai đoạn 2021 - 2023, kêu gọi đầu tư vào 62 dự án trên các lĩnh vực với tổng vốn đăng ký ban đầu là 94.678 tỷ đồng (tương đương 4,1 tỷ USD).

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế