Liệu có còn đủ trọng tài giỏi làm nhiệm vụ ở mùa tới ?

Vậy là không chỉ có riêng trận Đ.Á Thép Pomina gặp Huda Huế mà ngay cả trận đấu giữa Đ.Á Thép Pomina và THS.Cần Thơ cũng bốc mùi khét lẹt. Không chỉ các trọng tài làm nhiệm vụ ở trận này nộp lại tiền cho cơ quan điều tra mà ngay chính người trong cuộc, Đ.Á Thép Pomina cũng thừa nhận đã chi khoản tiền “bồi dưỡng trọng tài” lên đến 130 triệu đồng.

Tổ trọng tài điều khiển trận Đà Nẵng - Bình Dương tại V- League 2005.

Danh sách trọng tài “nhúng chàm” liệu đã dừng lại ở đây chưa? Có nguồn tin cơ quan điều tra đã làm rõ 20 trọng tài và 7 đội bóng có dấu hiệu sai phạm. Có trọng tài dù là người tố giác, như trường hợp trọng tài Thái Thượng Triết cũng đã 3 lần được cơ quan điều tra mời lên làm việc để làm sáng tỏ thêm một số vấn đề.

Qua tìm hiểu của chúng tôi thì trọng tài Nguyễn Văn Tuyển (Lâm Đồng) không có tên trong số trọng tài đã được cơ quan điều tra mời lên làm việc trong thời gian qua.

Hai nhân vật trọng tâm nhất trong thời gian qua là Lương Trung Việt - người bị bắt giam đầu tiên và khởi đầu cho chiến dịch “bàn tay sắt” đánh vào những đường dây đen trong đội ngũ trọng tài. Tiếp đến là trọng tài Lê Văn Tú, người đã dây đến khá nhiều trận đấu có nghi vấn.

Không riêng gì ở mùa bóng 2005, việc điều tra có thể mở rộng đến mùa bóng trước của đội Đ.Á Thép Pomina. Ngoài ra, trận đấu giữa Đ.Á Thép Pomina và Thể Công cũng thuộc diện nghi vấn là các cầu thủ Thể Công bị “bắn” 300 triệu đồng. Tổ trọng tài điều khiển trong trận này là Văn Tú, Thành Hưng, Văn Tuyển và Thiện Toàn.

Danh sách trọng tài “đen” đang được bóc dần và xem ra việc dời Đại hội của Hội đồng trọng tài đến cuối năm là điều khá hợp lý, nhằm để có rộng thời gian củng cố lại tổ chức này. Theo nguồn tin riêng của SGGP Thể Thao thì đầu tuần này, có thêm một trọng tài vốn điều khiển nhiều trận “đinh” trong mùa bóng qua đã được cơ quan điều tra mời lên để làm việc.

Bước đầu cho giai đoạn chuẩn bị mùa bóng 2006 đã được tiến hành, đó là xác định lịch thi đấu cho hai giải chính là V-League và hạng Nhất cũng như mặt hàng của nhà tài trợ cho mùa bóng. Phần còn lại sẽ là thời gian thi đấu và quan trọng nhất là có điều chỉnh hay không số đội bóng tham dự bởi số phận của Đ.Á Thép Pomina vẫn đang còn chờ kết luận của cơ quan điều tra.

Còn lực lượng trọng tài, liệu những tên tuổi đã được báo chí nêu lên trong thời gian qua, những gương mặt đã “nhúng chàm” trên liệu có được phân công làm nhiệm vụ ở mùa bóng tới? Chắc chắn là không! Vậy bóng đá Việt Nam có còn đủ trọng tài giỏi để tham gia điều hành trong mùa bóng 2006? Trao đổi với chúng tôi, ông Bùi Như Đức, Ủy viên HĐTT QG nhận định: “Đến thời điểm này thì chưa thể khẳng định điều gì. Nhưng theo tôi thì các trọng tài trẻ, nếu được phân làm nhiệm vụ, được sự tin tưởng, được bồi dưỡng tốt thì họ vẫn đủ khả năng để làm tốt công việc”.

NGÔ VÂN

Các tin, bài viết khác