Lĩnh án 3 năm 6 tháng tù vì tuyên truyền chống Nhà nước

Ngày 8-1, Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Lô Thanh Thảo (sinh năm 1977, quê Đồng Nai) 3 năm 6 tháng tù về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” theo khoản 1, điều 88, Bộ luật Hình sự năm 1999. Ngoài ra, sau khi mãn hạn tù, bị cáo Lô Thanh Thảo còn phải chấp hành hình phạt quản chế 2 năm tại địa phương.

Theo Cáo trạng, đầu năm 2010, thông qua mạng internet, Lô Thanh Thảo quen với Nguyễn Thị Nhi ở Mỹ. Tháng 10-2010, Nhi về Việt Nam, tặng Thảo điện thoại, máy tính xách tay và 490 USD.

Ngày 19-3-2012, từ Mỹ, Nhi gửi qua email cho Thảo tờ truyền đơn có nội dung chống Nhà nước, bảo Thảo in 1.000 - 2.000 tờ để phát tán. Thảo điều chỉnh kích thước mẫu truyền đơn, in thành 62 tờ khổ A4, mỗi tờ có 8 mẫu nhỏ rồi cắt ra thành 496 tờ.

Đến 11h ngày 20-3-2012, Nhi điện thoại bảo Thảo đem truyền đơn đến cầu Thủ Thiêm, phía quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh để rải. Thảo đồng ý và chạy xe từ Đồng Nai lên cầu Thủ Thiêm, sợ bị phát hiện nên quăng nguyên bao truyền đơn xuống mặt cầu rồi chạy về nhà. Sau đó, Thảo thông báo cho Nhi biết và tiếp tục được Nhi gửi mẫu truyền đơn khác cũng có nội dung bài xích, kêu gọi chống Nhà nước.

Ngày 24-3-2012, Nhi bảo Thảo in mẫu truyền đơn này ra và dán ở trung tâm (quận 1) Thành phố Hồ Chí Minh. Cùng ngày, sau khi dán tại một số điểm ở quận 1, Thảo chụp hình, quay phim rồi gửi qua email cho Nhi. Trưa ngày 26-3-2012, làm theo sự chỉ dẫn của Nhi, Thảo đến đường Lê Duẩn, quận 1 để quay cảnh người khiếu kiện tập trung nhưng không thực hiện được do không có người. Thảo gọi thông báo cho Nhi và được Nhi chỉ dẫn đến Văn phòng Tiếp dân của Trung ương Đảng đóng tại quận Bình Tân. Tại đây, Thảo đã chụp hình cảnh người khiếu kiện tập trung trong khu vực cấm thì bị Công an quận Bình Tân bắt giữ.     
  
Tại phiên tòa cũng như tại cơ quan điều tra, Lô Thanh Thảo đã khai báo thành khẩn, ăn năn nhận lỗi, thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội như cáo buộc của bản cáo trạng, mong được pháp luật khoan hồng.     
  
Giữ nguyên quan điểm truy tố của bản cáo trạng, quan điểm luận tội của công tố viên thực hành quyền công tố Nhà nước tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định: Lô Thanh Thảo đã nhận những lợi ích vật chất từ đối tượng Nguyễn Thị Nhi để in ấn, phát tán truyền đơn có nội dung chống Nhà nước, kêu gọi xuống đường lật đổ chính quyền cũng như quay phim cảnh khiếu nại đông người rồi phát tán lên mạng cho các đối tượng nước ngoài sử dụng nhằm gây mất niềm tin của nhân dân...

Trần Xuân Tình (TTX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bắt đối tượng vận chuyển 2 con rắn hổ mang nặng 6kg

Bắt đối tượng vận chuyển 2 con rắn hổ mang nặng 6kg

Ngày 24-9, thông tin từ Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, Phòng Cảnh sát môi trường Công an Hà Tĩnh vừa phối hợp với Công an huyện Hương Khê, Công an xã Hương Trạch, Trạm Kiểm lâm địa bàn Hương Đô, phát hiện, bắt giữ 2 đối tượng đang có hành vi vận chuyển, buôn bán động vật hoang dã nguy cấp quý hiếm.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Phá trường gà với hàng trăm con bạc ở quận 6

Một sòng bạc bằng hình thức đá gà ăn tiền quy tụ hàng trăm người tham gia ở khu đất trống trên đường Võ Văn Kiệt, quận 6, TPHCM vừa được Công an TPHCM triệt phá vào chiều ngày 25-9.

Vụ án