Linh hoạt giờ vào học theo thời tiết, vùng miền

SGGP
Mới đây, Sở GD-ĐT Hà Nội đã cho phép điều chỉnh giờ vào học trong những ngày rét đậm để học sinh không phải đến trường quá sớm. Có thể xem đây là cách làm sáng tạo của Sở GD-ĐT Hà Nội, tuy nhiên cũng có vấn đề cần cân nhắc. 

Những năm trước, mỗi khi nền nhiệt độ xuống dưới 10oC (rét hại) sở GD-ĐT các địa phương phía Bắc thường yêu cầu các trường cho học sinh mầm non, tiểu học nghỉ học; nếu nhiệt độ xuống dưới 7oC các trường THCS cũng phải cho học sinh nghỉ học.  Căn cứ theo thông báo này, các phòng GD-ĐT quận, huyện, thị xã và các trường được chủ động quyết định cho học sinh nghỉ học sau khi theo dõi bản tin thời tiết được công bố lúc 6 giờ sáng hàng ngày.

Song diễn biến thực tế nhiều năm qua cho thấy, quy định này không còn phù hợp bởi thực tế có nhiều ngày, nhiệt độ vào lúc 6 giờ sáng dưới 10oC nhưng khoảng 1-2 giờ sau hoặc tới gần trưa lại tăng lên nhanh. Do đó, việc cho học sinh nghỉ học vào những ngày này thường gây xáo trộn kế hoạch của các trường. Do đó, nhiều phụ huynh và nhà trường đề xuất nên điều chỉnh giờ vào học một cách linh hoạt thay vì quy định như hiện nay. 

Xuất phát từ thực tế này, mới đây, Sở GD-ĐT Hà Nội đã cho phép điều chỉnh giờ vào học trong những ngày rét đậm để học sinh không phải đến trường quá sớm. Có thể xem đây là cách làm sáng tạo của Sở GD-ĐT Hà Nội, tuy nhiên cũng có vấn đề cần cân nhắc. Thực tế vẫn có những ngày rét đậm rét hại kéo dài hoặc xuất hiện các điều kiện thời tiết, thiên tai khắc nghiệt thì rõ ràng vẫn cần phải quyết định cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho các em. Điều này có nghĩa cơ quan dự báo thời tiết phải có trách nhiệm dự báo chuẩn xác để các trường, địa phương đưa ra quyết định chính xác. 

Ngoài ra, theo nhiều phụ huynh, điều chỉnh giờ học cũng như giờ làm là rất cần thiết trong bối cảnh hiện nay bởi thời tiết ở mỗi vùng miền, địa phương có những đặc thù, sự khác nhau. Ở miền Nam và miền Trung, vào mùa nắng nóng có thể chọn thời gian vào lớp sớm hơn để giờ tan học buổi trưa không gặp nắng nóng. Vào buổi chiều, có thể kết thúc giờ học sớm hơn để tránh gặp các cơn dông nguy hiểm, mưa ngập, giờ tan tầm thường bị ùn tắc giao thông... Tại nhiều nước có nền giáo dục phát triển, việc này đều được thực hiện rất linh hoạt và sáng tạo.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Không thả nổi xét tuyển đại học với quá nhiều phương thức

Kỳ thi tốt nghiệp THPT với mục tiêu “2 trong 1” năm nay tiếp tục nảy sinh nhiều bất cập. Việc đổi mới thi và tuyển sinh luôn là vấn đề nóng và cấp thiết. Sau khi Báo SGGP đăng bài “Kỳ tuyển sinh kỳ lạ”, rất nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục, đại diện các trường đại học, phụ huynh học sinh gửi đến Báo SGGP bày tỏ mong muốn Bộ GD-ĐT cần có một nghiên cứu bài bản, có tầm nhìn xa.

Giáo dục hội nhập

Trường ĐH Bà Rịa- Vũng Tàu trở thành đại học "trẻ nhất" Việt Nam đạt chứng nhận QS STARS ™ 4 SAO

Ngày 26-10, Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu (BVU), thành viên của Tập đoàn Giáo dục Nguyễn Hoàng (NHG), chính thức được Tổ chức QS (Quacquarelli Symonds – Anh Quốc) trao Chứng nhận QS STARS TM 4 SAO. Với kết quả này, BVU là 1 trong 5 trường Đại học đạt 4 sao tại Việt Nam đồng thời là trường Đại học trẻ nhất vinh dự đạt được tiêu chuẩn này. Đặc biệt, trong 5 trường đạt chuẩn 4 sao QS Stars thì có 2 trường thuộc hệ thống Tập đoàn Giáo dục Nguyễn Hoàng. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục