Lễ tế dân gian tại Nghĩa trang Hàng Dương

Linh thiêng và xúc động

Côn Đảo những ngày này trời cứ mưa lất phất. Mưa làm tươi xanh cả nghĩa trang Hàng Dương – nơi yên nghỉ của gần 20.000 chiến sĩ cách mạng và người dân yêu nước qua nhiều thế hệ đã hy sinh trong ngục tù của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Nhưng trên thực tế, chỉ có 712 ngôi mộ có bia ghi tên tuổi, 25 phần mộ tập thể, số còn lại đều là những ngôi mộ vô danh. Nỗi đau to lớn ấy biến Côn Đảo thành mảnh đất thiêng với 113 năm (1862-1975) được mệnh danh là “ngục tù trần gian”, trải qua biết bao sóng gió trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc. Nhiều câu thơ uất hờn do chính những người tù Côn Đảo bị đọa đày dưới ách tàn bạo của bọn thực dân, đế quốc, viết lên chất chứa bao nỗi niềm:

“Núi Côn Lôn được pha bằng máu
Đất Côn Lôn năm, sáu lớp xương người
Mỗi bước chân che lấp một cuộc đời
Mỗi tảng đá là một trời đau khổ”…

Từ ý tưởng của ông Phan Hòa Bình, Chủ tịch UBND huyện Côn Đảo, Công ty cổ phần Nhiếp ảnh và Dịch vụ Văn hóa TPHCM phối hợp với Hội Doanh nghiệp Cựu chiến binh, cựu quân nhân TPHCM tổ chức nhiều hoạt động lễ hội nhân kỷ niệm 60 năm Ngày Thương binh liệt sĩ trên mảnh đất Côn Đảo thiêng liêng này.

Chương trình lễ tế dân gian đã diễn ra rất đặc biệt vào chiều 25-7. Trong giây phút mặc niệm tưởng nhớ hương hồn những người đã khuất, nhiều chiến sĩ, cựu tù chính trị từng bị đày ở Côn Đảo đứng nghiêm trang mà lệ rơi nhòe khóe mắt. Cảm xúc trong mỗi người trào dâng với những hồi tưởng về lịch sử, về đồng đội, về một quá khứ gian khổ mà oanh liệt, hào hùng.

Dọc các bậc thang lên tượng đài tại Nghĩa trang Hàng Dương là những đóa hoa sen khổng lồ, hai hàng cờ dân tộc bay phấp phới trong gió lộng, 10 mâm heo quay lần lượt được tiến cúng và các nghi thức dâng hương, dâng trà, rượu và hoa quả, theo đúng các nghi thức lễ tế dân gian, thể hiện lòng tri ân của những người còn sống, của thế hệ tuổi trẻ hôm nay.

THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Phát triển toàn diện quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Nhật Bản - Việt Nam

Sau lễ đón chính thức được tổ chức trọng thể vào sáng 19-10, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; làm việc với Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Phạm Minh Chính...

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP