Lĩnh vực đất đai, xây dựng còn nhiều văn bản trái luật

(SGGP). – Ngày 11-1, tại phiên họp bế mạc của Ủy ban Thường vụ Quốc hội các đại biểu đã cho ý kiến về Luật Biển Việt Nam và giám sát chuyên đề việc thực hiện quy định của pháp luật về ban hành văn bản quy phạm pháp luật của HĐND, UBND.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý, Trưởng đoàn giám sát, có những địa phương trong 5 năm ban hành hàng ngàn văn bản, nhưng có nơi chỉ ban hành vài trăm văn bản. Mặc dù phạm vi giám sát lần này không đi sâu vào nội dung VBQPPL do các cấp chính quyền ban hành, song qua báo cáo và tổng hợp kết quả kiểm tra, rà soát từ các địa phương có thể thấy số lượng văn bản quy phạm pháp luật sai sót có xu hướng giảm dần, nhất là văn bản của HĐND.

Tuy nhiên, vẫn có những địa phương ban hành văn bản có nội dung trái quy định của các cơ quan nhà nước cấp trên, chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực thu hồi đất, giao đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư, xây dựng... Trong khi đó, một số vấn đề mang tính nổi cộm, bức xúc trong thực tế điều hành lại chưa có văn bản điều chỉnh, chẳng hạn như việc quản lý hoạt động khai thác khoáng sản, quy hoạch khu dân cư ở nông thôn. Đặc biệt, “một số văn bản có các quy định thuận lợi cho cơ quan nhà nước nhưng lại gây khó khăn cho người dân” - ông Phan Trung Lý nhận xét.

Góp ý vào báo cáo giám sát và dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về vấn đề này, Phó Chủ tịch QH Huỳnh Ngọc Sơn yêu cầu chấm dứt tình trạng ban hành các văn bản dưới hình thức công văn, kết luận, thông báo và các loại hình văn bản hành chính thông thường khác có chứa quy phạm pháp luật. Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu cho rằng nghị quyết cần nêu rõ “giao Chính phủ khẩn trương tổng kết việc thực hiện Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2004”; quy định rõ HĐND, UBND phải bảo đảm hình thức, trình tự, thủ tục, nội dung văn bản phải hợp hiến, hợp pháp, không trái các văn bản cấp trên. HĐND, UBND các cấp không được dùng công văn, thông báo, kết luận để đề ra các nội dung có quy phạm pháp luật.

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu nghị quyết cần làm rõ hoạt động giám sát của HĐND trong việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật; nghiên cứu lại các quy định pháp lý về khái niệm văn bản quy phạm pháp luật, thẩm quyền và vị trí pháp lý của văn bản được ban hành; đồng thời đưa ra biện pháp để kịp thời kiểm soát các loại văn bản quy phạm pháp luật do các ngành, các cấp ban hành. 

A.THƯ

>> Bế mạc Phiên họp thứ 5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIII

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Thành công làm nên uy tín Việt Nam

Trong bối cảnh Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, các chuyên gia và truyền thông Đức đã đánh giá về những thành công làm nên uy tín của Việt Nam, cũng như những khía cạnh chính của Đại hội Đảng XIII.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP