“Little boy” là đây!

“Little boy”- mật mã của quả bom nguyên tử thả xuống Hiroshima năm 1945 - được người Indonesia gắn cho Văn Sỹ Hùng, tác giả 2 bàn thắng làm Indonesia sầu muộn ngay “chảo lửa” Senayan ở SEA Games 1997. Lần này, ai đóng vai “little boy” cho U23 Việt Nam trong trận bán kết tối nay?

“Little boy” Phạm Thành Lương. Ảnh: D.P.

Không có gì nghi ngờ, Thành Lương được gửi gắm tất cả kỳ vọng trở thành “little boy” phiên bản 2. Thậm chí, một khi Đình Tùng còn chưa chắc chắn khả năng ra sân, Long Giang bị treo giò, Lương “dị” gần như là hy vọng duy nhất và lớn nhất của U23 Việt Nam trong trận cầu khó.

Người Indonesia trước đây đặt cho Văn Sỹ Hùng biệt danh “little boy” đơn giản là từ khổ hình nhỏ thó của tiền đạo này. Lương “dị” cũng vậy, nhỏ bé và rất… dị. Gọi Thành Lương là “little boy” chẳng sai, dẫu nếu cập nhật một cách hiện đại, thời thượng, người ta thích gọi Lương “dị” là Messi Việt Nam hơn là mật mã của trái bom nguyên tử. Đó chính là cách của S.Hansson- HLV trưởng U23 Myanmar- đã thán phục đặt tên cho Lương “dị” sau trận cầu trên sân Mỹ Đình.

Lương “dị” là báu vật và tất cả niềm hi vọng của U23 Việt Nam. Bởi ở đội trưởng này, tất cả sự tinh túy đều dồn vào để biến Lương thành đầu tàu, lèo lái U23 Việt Nam. Lương “dị” giàu thành tích nhất, cả bộ sưu tập cá nhân lẫn danh hiệu trong màu áo tuyển Việt Nam (hay U23 Việt Nam). Tất nhiên, 5 trận vòng đấu bảng, thủ quân của U23 Việt Nam là người chơi hay nhất, bền bỉ và ổn định, làm chỗ dựa về chuyên môn lẫn tinh thần cho cả đội nhìn vào.

Thật ra trước khi bước vào SEA Games 26, Lương “dị” không phải là số 1 trong mắt của Falko Goetz. Nhưng thực tế sân cỏ đã khiến ông Goetz hiểu rằng, không có Lương “dị” trong đội hình U23 Việt Nam, đội bóng của ông không có cửa thành công. Chính Lương “dị” đã bỏ qua tất cả những cái nhìn chưa thiện cảm của ông thầy người Đức để trả lời bằng vai trò cực kỳ quan trọng của mình trên sân cỏ.

Không phải Lương “dị” thì ai có thể sắm vai chàng “little boy” trong trận bán kết tối nay? Giữa cái “chảo lửa” Bung Karno, U23 Việt Nam chắc chắn chịu sức ép ghê gớm từ khán đài lẫn trên sân cỏ. Một lần nữa, Lương “dị” phải gồng mình để trở thành đầu tàu, vượt qua thử thách lớn nhất ở SEA Games 26. Đấy cũng là khao khát của Lương “dị” cho lần cuối chơi bóng ở một kỳ đại hội khu vực.

14 năm sau gáo nước lạnh ở chảo lửa Senayan, người Indonesia lại phải đối mặt với một “little boy” khác của bóng đá Việt Nam!

Thanh Chi

Các tin, bài viết khác