Lò cò một chân

– Sau ngân hàng bự, giờ đã có lác đác ngân hàng nhỏ giảm lãi suất cho vay. Tin tốt không?

– Tốt. Chỉ số tiêu dùng giảm, nên lãi vay giảm cũng hợp thời. Nhưng doanh nghiệp đi vay nói làm thủ tục để được vay lãi thấp cũng còn phát mệt. Có nơi đồng ý cho vay nhanh, tuy vậy kèm theo là gợi ý bằng... nháy mắt?

– Nghĩa là gì?

– Là phải biết “chơi đẹp” bằng phí bôi trơn. Không bôi trơn thì không thông suốt!

– Vậy hạ lãi suất cho vay cũng ngúc ngắc hè. Sao ông quản các ngân hàng không có động thái mạnh để đồng loạt giảm lãi cho người làm ăn vay?

– Vụ đồng loạt bao giờ cũng vướng chân, vướng tay, vướng tóc, gỡ cái này lại vướng cái kia. Vẫn có nhà băng kiếm cách lách, để đẩy lãi suất huy động lên. Đầu vào còn lộn xộn nên đầu ra chưa yên ổn.

– Vậy có khác gì giữa mùa nắng hạn, mưa lẻ tẻ được vài cơn, rồi lại nắng chang chang tiếp. Có cách gì gỡ không?

– Ông dòm giao thông thì biết. Có khi cầu xây xong đã lâu mà đường vô vẫn ở tận đâu đâu nên chẳng khai thác được. Nhà băng cũng muốn chuyện cho vay vừa tăng tốc vừa vững vàng nhưng vẫn toàn phải... lò cò một chân!  

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đâu có ngán

- Tỉnh Quảng Nam vừa thu hồi quyết định cho một doanh nghiệp cho thuê đất để làm dự án thủy điện. Lý do tạm dừng việc cho thuê đất là để lãnh đạo tỉnh này xem xét, rà soát lại coi các dự án có phù hợp không.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Cần xác định quan hệ lao động trong nền kinh tế số

Những năm gần đây, khi Việt Nam không ngừng tìm kiếm động lực mới cho tăng trưởng thì cơ hội từ kinh tế số càng không thể bỏ qua. Dù là nước đang phát triển, Việt Nam không thể đi sau trong tiến trình phát triển kinh tế số.