Lở đất tại Myanmar

Tính đến ngày 26-12, hàng chục người được cho là mất tích trong một vụ lở đất vào một ngày trước đó tại khu vực khai thác mỏ ngọc bích ở miền Bắc Myanmar. Theo giới chức địa phương, lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm các nạn nhân. Hồi tháng trước, cũng chính tại nơi đây đã xảy ra một vụ lở đất lớn làm hơn 100 người thiệt mạng.

Lở đất thường xuyên xảy ra ở khu vực này khi nhiều người dân bất chấp nguy hiểm đào mỏ khai thác bất hợp pháp. Hàng chục người thiệt mạng trong các vụ tai nạn quy mô nhỏ hơn ở khu vực này trong suốt năm qua.

Cùng ngày, lực lượng cứu hộ Trung Quốc cho biết, 11 công nhân trong số 29 người bị mắc kẹt trong một vụ sập hầm mỏ thạch cao tại huyện Bình Ấp, tỉnh Sơn Đông miền Đông nước này, đã được giải cứu. Đội cứu hộ đã xác định được vị trí 18 công nhân vẫn bị mắc kẹt tại 2 điểm khác nhau trong hầm. Tuy nhiên, công tác cứu hộ gặp khó khăn do cấu trúc đường hầm tiếp tục thay đổi và đất đá rơi xuống. Nguyên nhân của vụ sập hầm này vẫn đang được điều tra.

LÊ VIỆT

>> Cứu được 11 người trong vụ sập mỏ thạch cao ở Trung Quốc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Đó là tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đưa ra các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga trong vụ việc liên quan đến chính trị gia đối lập Alexei Navalny. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Biến cáp quang biển thành thiết bị đo địa chấn

Giới kỹ sư, các nhà khoa học của Caltech và Google đang nghiên cứu, phát triển một hệ thống ghi nhận, cảnh báo sớm động đất, sóng thần. Một trong những lựa chọn của nhóm nghiên cứu là biến mạng cáp quang thông tin rộng khắp toàn cầu thành một mạng đo địa chấn khổng lồ.