Lô E chung cư 518 Võ Văn Kiệt nghiêng, lún do móng sai kết cấu

SGGP
Ngày 6-7, Sở Xây dựng TPHCM cho biết, liên quan sự cố nghiêng lún lô E chung cư 518 Võ Văn Kiệt, phường Cầu Kho, quận 1, Thanh tra Sở Xây dựng đã tiến hành kiểm tra, xác định và xử lý vi phạm theo trách nhiệm của các đơn vị, cá nhân có liên quan.

Sở đề nghị UBND quận 1 chủ trì việc xử lý trách nhiệm; tổ chức cho các bên liên quan thỏa thuận, bồi thường thiệt hại đối với sự cố công trình theo chỉ đạo của UBND TPHCM. Về việc đầu tư xây mới lô E chung cư 518, sở đề nghị UBND quận 1 tiếp tục thực hiện theo chỉ đạo của UBND TPHCM.  

Theo Sở Xây dựng, kết quả kiểm định của Trung tâm Quản lý nhà và giám định xây dựng cho thấy, nguyên nhân sự cố là do kết cấu móng công trình không đảm bảo khả năng chịu lực. Cụ thể, cừ tràm sử dụng để gia cố đất nền sai khác với hồ sơ thiết kế được duyệt (cụ thể các cừ tràm gia cố đất nền tại thời điểm khảo sát có mật độ chỉ đạt 19 - 21 cây/m2, đường kính cừ tràm 49 - 68mm, chiều dài cừ tràm rút lên khỏi hố móng đạt 0,6 - 1,2m sai khác so với thông số cừ tràm quy định trong hồ sơ thiết kế đã được duyệt (mật độ cừ tràm 25 cây/m2, đường kính cừ tràm 100mm, chiều dài cừ tràm đạt 5m). Móng công trình tại các vị trí khảo sát không đảm bảo khả năng chịu lực theo điều kiện áp lực đất nền trong thí nghiệm nén tải trọng.

Các lỗi trên trách nhiệm chính thuộc về chủ đầu tư là Công ty Kinh doanh nhà quận 1 (nay là Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng kinh doanh nhà Bến Thành) và các cá nhân tham gia thiết kế được cử làm nhiệm vụ giám sát trong quá trình thi công cừ tràm gia cố đất nền, các cá nhân tham gia thi công xây dựng công trình, các cá nhân tham gia hội đồng nghiệm thu kỹ thuật công trình (căn cứ các biên bản nghiệm thu kỹ thuật công trình). 

Để xử lý sự cố, ngày 31-10-2019, UBND TPHCM đã ban hành Quyết định số 4698/QĐ-UBND phá dỡ khẩn cấp công trình lô E chung cư 518 đường Võ Văn Kiệt, phường Cầu Kho, quận 1. Đồng thời, tiếp tục công tác giám định nguyên nhân sự cố, nhằm xác định trách nhiệm của các bên tham gia xây dựng công trình để có cơ sở xác định việc bồi thường thiệt hại cho các chủ sở hữu căn hộ.

QUỐC HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Hỗ trợ thiệt tình

- Theo dự kiến, các ngân hàng sắp tới sẽ bơm 100 ngàn tỷ đồng lãi suất thấp để cho người dân và doanh nghiệp vay. Mà để bù lãi suất, ngân hàng sẽ giảm lợi nhuận đi. Nếu làm được vậy, đồng vốn rẻ sẽ rút ngắn hành trình phục hồi của đời sống và làm ăn.

Giao thông - Đô thị

Bộ GTVT đề nghị bỏ điều kiện tiêm đủ 2 mũi vaccine được đi xe khách

Ngày 27-9, Bộ GTVT cho biết, kế hoạch hoạt động vận tải cho cả 5 lĩnh vực đường bộ, đường sắt, hàng không, đường thủy và hàng hải đã hoàn tất và đang gửi lấy ý kiến các bộ ngành, địa phương. Theo đó, trong giai đoạn sắp tới, các quy định về hoạt động vận tải sẽ có nhiều điểm mới, thông thoáng và dễ thực hiện hơn.  

Quy hoạch

Tin buồn