Giới kinh doanh hoa kiểng miền Tây

Lo ngại thời tiết làm “cháy túi”

Các làng hoa ở Đồng Tháp, Bến Tre, Cần Thơ đang lo lắng bước vào vụ kinh doanh dịp Tết Nguyên đán. Nỗi ám ánh của họ chính là sự thất thường của thời tiết. Cái lạnh kéo dài có thể làm cho dân kinh doanh hoa kiểng “cháy túi”!? 
 

Anh Ba Chiến đang “o bế” các gốc mai dảo.

 Tại Cần Thơ, đến ngày 11-1, các ghe chở hoa kiểng từ Cái Mơn (Bến Tre), Sa Đéc (Đồng Tháp)… đã lác đác cập bến Ninh Kiều, đường Hoàng Văn Thụ để chào hàng. Anh Bảy Hồng, ở Bến Tre vừa cặp ghe đưa hoa kiểng lên đường Hoàng Văn Thụ, TP Cần Thơ để bán, nói: “Đã 12 tháng chạp, nhưng thời tiết cứ se lạnh. Nhiều hôm nhiệt độ về đêm xuống còn 18-19 độ C, tụi này phải bung lưới, phủ cao su để chống lạnh kiểng. Chi phí rất tốn kém, nhiều người đã bị thiệt hại vì nhiều loại hoa kiểng đã trổ bông sớm do thời tiết lạnh”.
 
Trong khi đó, anh Ba Chiến ở quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ nói: “Do thời tiết lạnh, nhiều loại sâu bệnh xuất hiện phá hại hoa kiểng. Dù có nhiều loại kiểng khác nhau như lan, cần thăng, thiên tuế, vạn tuế…, nhưng tui chỉ tập trung cho 40 gốc mai dảo. Nếu cho ra bông hợp lý thì mỗi gốc mai cũng kiếm được 150.000 đồng”.

 Không chỉ lo ngại sự bất thường của thời tiết, mà nhiều chủ hoa kiểng còn lo chất lượng hoa giảm, nguy cơ dội chợ cao. Đáng chú ý, hai loại vạn thọ và cúc dự báo sẽ cạnh tranh khốc liệt giữa các chủ hoa kiểng Cần Thơ và Bến Tre, Đồng Tháp. Hiện tại chưa xuất hiện nhiều hoa kiểng dạng hàng “độc”.

Theo giới kinh doanh hoa kiểng, khoảng 15 tháng Chạp, các loại hoa kiểng sẽ trình làng nhộn nhịp ở các chợ. Các nhà vườn dự đoán, giá mai có thể sẽ chựng lại trong dịp Tết năm nay bởi lượng mai từ các vườn ở Thủ Đức vận chuyển ra miền Bắc không nhiều như những năm trước. Mai trên thị trường hiện nay chủ yếu được ưa chuộng vẫn là các giống mai dảo, mai phú quý... Song, các loại bonsai giá có thể sẽ tăng thêm 10%-20% do các loại cây này ngày càng hiếm trên thị trường, nhất là bonsai đẹp

CAO HOÀNG PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kim ngạch xuất khẩu cá cảnh của TPHCM tăng hơn 27%

Kim ngạch xuất khẩu cá cảnh của TPHCM tăng hơn 27%

Sáng 22-1, Sở NN-PTNT TPHCM tổ chức Hội nghị Tổng kết thực hiện kế hoạch phát triển nông nghiệp, nông thôn năm 2020, đánh giá thực hiện giai đoạn 2016 - 2020 và triển khai kế hoạch năm 2021, giai đoạn 2021 – 2025.


Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Tăng cường kiểm soát hàng hóa nhập khẩu dịp tết

Tổng cục Hải quan vừa có công văn yêu cầu các đơn vị hải quan cửa khẩu tăng cường quản lý, kiểm tra, kiểm soát đối với hàng hóa xuất nhập khẩu qua biên giới trong dịp Tết Tân Sửu 2021.

Địa ốc

Nông nghiệp

Nắng lên, nông dân tranh thủ xuống đồng

Mấy ngày nay, sau đợt giá rét kéo dài, thời tiết đang ấm dần lên, xuất hiện nắng ấm. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân các tỉnh Bắc miền Trung như Thanh Hóa, Nghệ An… đang xuống đồng gieo cấy cho kịp thời vụ.

Đầu tư

Hỗ trợ 100.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Ngày 21-1, Bộ KH-ĐT phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thông qua dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa (LinkSME), họp bàn giải pháp chuyển đổi số cho DN nhỏ và vừa. 

Du lịch

Khai mạc Tuần lễ du lịch Đồng Tháp 2021

Tối 22-1, Tuần lễ du lịch tỉnh Đồng Tháp năm 2021 đã khai mạc tại TP Sa Đéc (Đồng Tháp). Tham dự buổi lễ có bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (Bộ VH-TT-DL); bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, cùng lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp và đông đảo người dân địa phương.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế