“Loạn” thu phí tại các cảng TPHCM: Kiến nghị Chính phủ lập đoàn kiểm tra khẩn cấp

(SGGP).- Chiều 13-8, Bộ Công thương, UBND TPHCM và các bộ ngành chức năng đã có buổi họp bàn xung quanh việc thu phí “tắc nghẽn cảng” của các hãng tàu tại các cảng TPHCM, đang gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu (DN). Theo báo cáo của các ngành chức năng và DN, tuy tình trạng hàng tồn tại các cảng đã cơ bản được giải tỏa từ 15-6, song đến nay các đơn vị quản lý cảng, hãng tàu vẫn duy trì nhiều loại phí và phụ phí.

Trong đó, phí “tắc nghẽn cảng” do các hãng tàu thu với lý do bù đắp chi phí do tắc nghẽn, phải chờ đợi tại cảng với mức 50 USD/cont 20 và 100 USD/cont 40 bắt đầu từ ngày 25-7, số khác áp dụng ngay cho tàu đang trên đường đến Việt Nam. Phụ phí nâng hạ container tại cảng do các cảng thu theo biểu mức lũy tiến, nhưng mức thu cũng không thống nhất.

Đơn cử, Cảng VICT, nếu hàng để tại bãi từ ngày thứ 4 đến ngày thứ 7, phụ thu phí 105.000-550.000 đồng; để 8-12 ngày phụ thu phí 126.000-660.000 đồng… Bên cạnh đó còn có phí làm hàng tại cảng (THC-Terminal Handling Charge) do hãng tàu thu, có hãng đã thông báo nâng từ 40 lên 70 USD/cont 20 và từ 90 lên 150 USD/cont 40.

Trước thực tế trên, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Hồng cho rằng, để đảm bảo thống nhất, nhằm giảm khó khăn cho DN, các bộ ngành cần thành lập ngay 1 đoàn khảo sát liên ngành để kiểm tra và thu thập đầy đủ thông tin về việc thu và mức thu các loại phí tại các cảng, hãng tàu. Cùng quan điểm này, Hiệp hội các ngành hàng cũng đề nghị Chính phủ và Bộ Tài chính xem xét theo hướng loại bỏ chi phí làm hàng (THC), phí “tắc nghẽn cảng” vì một số nước trong khu vực ASEAN với nền kinh tế mạnh hơn nước ta vẫn chưa chấp nhận chi phí này.

Phó Chủ tịch UBNDTP Nguyễn Thị Hồng cho biết, sẽ tiếp tục kiến nghị khẩn cấp lên Thủ tướng vấn đề thu phí và “phí tắc nghẽn” ở các cảng do tình hình đang ngày càng trở nên trầm trọng. Bởi thực tế, không riêng các chủ tàu, chủ cảng mà các đại lý giao nhận hàng, một số đơn vị liên quan khác cũng ra thông báo thu phí mới và tăng phí đang thu. Đề nghị cần xác định việc thu và mức thu các loại phí, phụ phí trên có hợp pháp hay không khi thời điểm tắc nghẽn đã được giải quyết từ lâu. Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Thành Biên cũng thống nhất chủ trương này của TPHCM. 

L.PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lãnh đạo TP Dĩ An đánh giá cao vai trò của cộng đồng doanh nhân trẻ đối với sự phát triển của TP Dĩ An

Bình Dương: Có thêm quỹ hỗ trợ khởi nghiệp 1 triệu USD

UBND TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương vừa ký kết thoả thuận hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn TP Dĩ An. Theo đó, UBND TP Dĩ An và công ty Cổ phần đầu tư xây dựng BCONS đã ký kết thoả thuận hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn TP Dĩ An và ra mắt quỹ khởi nghiệp trị giá 1 triệu USD, hỗ trợ khởi nghiệp trong giai đoạn 2021-2025.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Xe điện tự hành của VinFast gây bão truyền thông Mỹ

Chưa đầy 48 giờ từ thời điểm VinFast công bố ra mắt 3 dòng xe điện tự hành, hàng loạt chuyên trang ô tô quốc tế hàng đầu của Mỹ như Autoblog, Jalopnik, InsideEVs, Auto Evolution, Motor Authority, Carbuzz… bày tỏ sự quan tâm đặc biệt và khẳng định đây là cú bứt phá ngoạn mục của Việt Nam; đồng thời, háo hức chờ sự ra mắt các sản phẩm xe điện “make in Vietnam” tại thị trường Mỹ.

Địa ốc

Nông nghiệp

Quảng Ngãi: Trồng hoa tết trong lòng thành phố

Những khu đất trống giữa lòng thành phố Quảng Ngãi được người dân tận dụng để trồng hoa tết. Chỉ còn 2 tuần là đến Tết Nguyên đán 2021, người dân đang tập trung chăm sóc để hoa nở đúng dịp.

Đầu tư

Hỗ trợ 100.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Ngày 21-1, Bộ KH-ĐT phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thông qua dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa (LinkSME), họp bàn giải pháp chuyển đổi số cho DN nhỏ và vừa. 

Du lịch

Ngày 26-1-2021, Saigontourist Group mở bán voucher phòng ngủ 5 sao siêu khuyến mãi

Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group), chủ sở hữu 6 khách sạn cao cấp tại trung tâm TPHCM, mở màn mùa du lịch 2021 bằng chương trình khuyến mãi Flash Sales, hình thức voucher, với giá phòng chỉ 899.000 đồng mỗi một hoặc hai đêm dành cho 02 khách. Chương trình sẽ chính thức mở bán chỉ trong vòng 6 ngày, từ ngày 26 đến 31-1-2021.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế